ย้อนรอยประเพณีพื้นเมือง สงกรานต์ล้านนางดงาม

ประเพณีสงกรานต์ในภาคเหนือของประเทศไทย ถือเป็นประเพณีที่เก่าแก่และงดงามด้วยศิลปวัฒนธรรมล้านนาอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใด เพื่อถ่ายทอดอัตลักษณ์สงกรานต์ล้านนาและเชิญชวนชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมกันอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรมตามแบบแผนประเพณีอันดีงาม พร้อมบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก ในงาน “Water Festival 2023  เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ที่เตรียมจัดพร้อมกันทั้ง 4 ภาคของประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 13-16 เม.ย.2566 ภาคเหนือดินแดนล้านนาเป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญ  โดยมีบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นหัวเรือใหญ่และผู้สนับสนุนหลัก พร้อมด้วยเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน

สำหรับสองจังหวัดหลักที่จะนำเสนอมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมล้านนา  สืบสานประเพณีปีใหม่เมืองกับวิถีความเป็นล้านนาแท้  เชียงใหม่นำเสนอ Chiangmai Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย จัดขึ้น ณ บ้านโบราณเชียงใหม่ ถนนเจริญประเทศ เฮือนโบราณที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร อยู่คู่คูเมืองเชียงใหม่มาเป็นเวลากว่า 150 ปี   ตัวเรือนผสานสถาปัตยกรรมล้านนาและตะวันตกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน โดยใช้เวลากว่า 10 ปี ในการอนุรักษ์และพลิกโฉมให้เป็นศูนย์การค้าขนาดย่อมที่ยังคงไว้ ซึ่งคุณค่าทางประวัติศาสตร์และกลิ่นอายของวัฒนธรรมดั้งเดิม ภายใต้แนวคิด “มรดกอันล้ำค่าแห่งกาลเวลา ความงดงามของล้านนาคู่เมืองเชียงใหม่” (The Northern heritage where the beauty of Lanna come alive)

ภายในงานที่จะเกิดขึ้นครั้งนี้ พบกับกาดหมั้วครัวฮอม อาหารพื้นเมืองล้านนาต้นตำรับแท้ๆ โดยเชฟชุมชน พร้อมคอร์สสุดพิเศษ “ล้านนาโอมากาเสะ” อร่อยล้ำด้วยวัตถุดิบพื้นถิ่นชั้นเลิศจากชุมชนต่างๆ   คัดเกรดพิเศษ เพื่อสร้างประสบการณ์วัฒนธรรมอาหารผ่านงานสงกรานต์ และเพื่อต้อนรับปีใหม่เมืองมีกิจกรรมมงคลชีวิต สระเกล้าดำหัวโดยพ่ออุ้ยแม่อุ้ย สรงน้ำพระพุทธรูป 9 วัดตามหลักทักษาเมืองรับสิริปีใหม่ไทย พร้อมกราบนมัสการพระครูบาศรีวิชัยในวาระครบ 150 ปี              ผู้มาร่วมงานสามารถร่วมทำตุงปักที่เจดีย์ทราย “สุดส้าว” ให้ครบ 727 ตุงตามอายุของเมืองเชียงใหม่

อีกสีสันความสนุกชวนมาลุ้นไปกับการแข่งขันลาบเมือง และตำบะหนุนแสนอร่อย อาหารมงคลของชาวล้านนารับสิริปีใหม่ไทย นอกจากนี้ พบกับการแสดงจากชุมชนล้านนาอีกมากมาย งานปีนี้ยังเพิ่มประสบการณ์ workshop งานฝีมือ Keep Craft Stay Local ล้านนา โด สล่าพื้นเมืองหลากหลายสาขา อาทิ “สล่าแดง” กับน้ำต้นอันวิจิตรงดงามแห่งล้านนา “สล่าภาณุพงษ์” สล่าหนุ่มรุ่นใหม่ กับงานวาดสีอะคริลิค และงานปั้นดินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว “กลุ่มสล่าแม่วาง” หลากหลายงาน Craft ล้านนา ที่เข้าถึงแก่นแท้องค์ความรู้ที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นให้เข้าถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นภูมิภาคที่เรียกว่า “ล้านนา” ซึ่งมีความหลากหลายทางด้านชาติพันธุ์ งานศิลปหัตถกรรมเหล่านี้ต่างมีรากฐานทางวัฒนธรรม และมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีอัตลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ที่แตกต่างกันไป

อีกพื้นที่สำคัญสืบสานมรดกล้านนา ลำพูนนำเสนอ Lamphun Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย จังหวัดลำพูน จัดขึ้น ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร และโดยรอบเมืองลำพูน เต็มไปด้วยกิจกรรมมงคล โดยไทยเบฟร่วมกับจังหวัดลำพูนบอกเล่าศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของเมืองลำพูน มีขบวนแห่พระพุทธพระสกุลลำพูน พระรอด พระเลี่ยง พระลือ พระคง และองค์ครูบาศรีวิชัย เริ่มต้นการฉลอง 150 ปีชาติกาล ครูบานักพัฒนา ขบวนสรงน้ำพระ โดยผู้สูงอายุชุมชนศรีบุญเรืองวัดช้างสี ชุมชนชัยมงคล และเยาวชนเจ้าบ้านลำพูน เป็นขบวนตั้งต้นบนถนนเจริญราษฎร์ ไปถนนอินทยงยศ เพื่อเข้าร่วมกับขบวนชุมชนอำเภอต่างๆ รอบเมือง กิจกรรมสร้างความสุขและสามัคคีนี้จะร่วมทำสถิติขบวนแห่สรงน้ำพระที่ยาวที่สุดในประเทศ

เที่ยว Lamphun Water Festival2023 จะเพลิดเพลินไปกับขบวนการแสดงดนตรีร่วมสมัยของเยาวชนเจ้าบ้าน บรรเลงบนรถไฟฟ้าเคลื่อนที่ไปแสดงตามจุดต่างรอบเมืองสร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือน  นอกจากนี้ มีการแสดงคอนเสิร์ตขับร้องเสียงประสาน บูชาพระพุทธคุณ ณ ซุ้มประตูโขง หลังวัดพระธาตุหริภุญชัย ถนนอินทยงยศ ที่จะมาบรรเลงความสนุกและความสุขให้กับนักท่องเที่ยวที่มาในงาน งานยังช่วยกระจายรายได้ให้ชุมชนผ่านการช้อปผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน Community market ที่เรียงรายถนนอินทยงยศ

 สงกรานต์นี้ใครอยู่เชียงใหม่และลำพูนไปร่วมสืบสานประเพณี และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าในเทศกาล “Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ครั้งที่ 8 สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย “ชื่นอุรา น่าสบาย” ได้ระหว่างวันที่ 13-16 เม.ย. นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวสู่ปีที่ 8 การดำเนินงานของเครือข่ายประชารัฐรักสามัคคี 76 จังหวัดทั่วประเทศ สร้างรายได้ให้ชุมชนกว่า 2,141 ล้านบาท

คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน คณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิด “งานสัมมนาประจำปีคณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก”

เปิดโลกนวัตกรรม กับ Innovation ไอเดีย ที่หวังสร้าง Impact รอบด้าน จากเวที SX Hackathon

เยาวชน คนรุ่นใหม่ นับเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเด็นต่างๆ ทางสังคม เรามักจะได้ยินแนวคิดการขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสังคม หรือ Social Innovation

SX Youth Speech Contest เปิดเวทีฟังเสียงคนรุ่นใหม่..เพื่อสร้างความยั่งยืน

ในงาน Sustainabilityการรับฟังเสียงจากคนรุ่นใหม่ ในมิติต่างๆ ถือเป็นเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ โดยเฉพาะในมุมมองของความยั่งยืน ที่ปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกคนหันมาใส่ใจในเรื่องดังกล่าวอย่าง

รวมพลังหยุดโลกเดือดไปด้วยกันในงาน SX 2023

กลับมาอีกครั้งกับมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียนที่ทุกคนรอคอย Sustainability Expo 2023 "พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก" ที่จะชวนให้ทุกคนได้ลงมือทำอย่างจริงจัง เพื่อร่วมกันสร้างอนาคตให้โลกใบนี้น่าอยู่

เปิดไฮไลท์ 8 โซนสุดอลัง “SX2023” มหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน “สมดุลที่ดี เพื่อโลกที่ดีกว่า Good Balance, Better World”

งานเดียวที่ครบทั้งสาระความรู้ เต็มอิ่มด้วยอาหารหลากหลาย ไปพร้อมกับเปิดประสบการณ์และมุมมองใหม่ที่กำลังอยู่ในประเด็นระดับโลก เพื่อร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลก ในงาน Sustainability Expo 2023 (SX2023)

องค์กรธุรกิจชั้นนำ ชวนร่วมกันเปลี่ยนโลก ในงาน Sustainability Expo 2023 (SX2023) มหกรรมความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

งาน SX 2023 เป็นแพลตฟอร์มความร่วมมือขององค์กรชั้นนำระดับภูมิภาคและระดับโลก พร้อมด้วยภาครัฐ ภาคเอกชน และเครือข่ายพันธมิตรทุกภาคส่วนทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ที่จะมาร่วมกันสร้างพลัง และปลุกกระแสด้านความยั่งยืนในมิติต่างๆ เพื่อสร้าง “สมดุลที่ดี เพื่อโลก ที่ดีกว่า” Good Balance, Better World ในงาน Sustainability Expo (SX2023)