บวงสรวงใหญ่งานใต้ร่มพระบารมี 241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

วธ.จัดบวงสรวงเทพยดางานใต้ร่มพระบารมี 241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์  อิทธิพลเผยจัดเต็มรูปแบบหลังโควิด กระตุ้นเที่ยวต่อเนื่องหลังสงกรานต์ คาดเงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท ศน.ชวนไหว้พระฉลองกรุง

20 เม.ย. 2566 – เวลา 8.19 น. ที่ลานสังคีต พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานในพิธีบวงสรวงเทพยดา งาน “ใต้ร่มพระบารมี 241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” โดยมี พระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ประธานพระครูพราหมณ์ ประกอบพิธีบวงสรวง นำผู้เข้าร่วมงาน ประกอบด้วยนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม คณะผู้บริหารของ วธ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงให้การจัดงานเป็นไปด้วยความราบรื่นลุล่วงไปด้วยดี  

นายอิทธิพล กล่าวว่า  รัฐบาล โดย วธ. ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ตลอดจนเครือข่ายวัฒนธรรม จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบปีการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งตรงกับวันที่ 21 เม.ย.ของทุกปี โดยจัดมาต่อเนื่องมานับตั้งแต่ปี 2557 เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งพระบรมราชวงศ์จักรี รวมถึงสมเด็จพระบูรพกษัตริย์ทุกพระองค์ในพระบรมราชวงศ์จักรี

รมว.วธ.กล่าวว่า  การจัดงานปีนี้จัดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกหลังเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการกระตุ้นการท่องเที่ยวต่อเนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก เป็นการดึงดูดการท่องเที่ยวไทยที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะในรูปแบบเชิงศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ชาติที่มีเอกลักษณ์อันงดงาม  ปีนี้ตั้งเป้าการจัดงานจะเกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจสร้างรายได้มากกว่า 100 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่ผ่านมาที่สร้างรายได้กว่า  50  ล้านบาท

สำหรับการจัดงานจะจัดต่อเนื่อง 2 ช่วง คือ ระหว่างวันที่ 21 – 25 เม.ย. ณ บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ และวันที่ 21 เม.ย. – 7  พ.ค. ณ สวนสันติชัยปราการ ซึ่งวันที่ 21 เม.ย. จะมีพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่  ณ บริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร และโรงละครแห่งชาติ เวลา 18.00 น. โดยช่วงเช้าเวลา 07.00 น. จะมีพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายสมเด็จบูรพมหากษัตริยาธิราช และพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป ณ พระอุโบสถ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

ทั้งนี้ ภายในงานประดิษฐานภาพพระบรมฉายาลักษณ์และเครื่องราชสักการะ 10 รัชกาล พร้อมเปิดให้ประชาชนทำบุญไหว้พระ และเข้าชมแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรม 21 แห่ง มีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม เปิดพิพิธภัณฑ์ยามค่ำ จำหน่ายอาหารโบราณและอาหารชาววัง ตลาดย้อนยุค สินค้า และผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม 76 จังหวัด ผลิตภัณฑ์Cultural Product of Thailand : CPOT ของดี 50 เขต กทม. จุดถ่ายภาพย้อนยุค โดยมีรถ ขสมก. และรถรางนำชม บริการรับ – ส่ง ตามจุดต่างๆ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นายชัยพล สุขเอี่ยม อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระมหากษัตริย์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ทุกพระองค์ ที่ทรงทำนุบำรุงบ้านเมืองให้มีความผาสุกสืบมาจนถึงปัจจุบันครบ 241 ปีแห่งการสถาปนากรุง กรมการศาสนาจัดโปรแกรมเส้นทางเดินรถไหว้พระขอพระเสริมสิริมงคล 11 วัดสำคัญรอบเกาะรัตนโกสินทร์ โดยร่วมกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน จัดบริการรถโดยสารหมุนเวียนรับ – ส่งไหว้พระฟรี ระหว่างเวลา 09.00 – 18.00 น.  5 คัน เส้นทางวัดโพธิ์ ,วัดราชประดิษฐ, วัดราชบพิธ, วัดบวรนิเวศวิหาร,วัดสุทัศนฯ , วัดชนะสงคราม, วัดราชนัดดาราม, วัดสระเกศ,วัดเบญจมบพิตร,วัดมหาธาตุ และวัดประยุรวงศาวาส แต่ละวัดจะเปิดพระอุโบสถให้ได้เข้าไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมทั้งชมจิตรกรรมฝาผนังที่ช่างศิลป์ร้อยเรียงเรื่องราวทางศาสนาและเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยลเสน่ห์ตลาดน้ำ 100 ปี ‘เหล่าตั๊กลัก-อัมพวา’

“ตลาดน้ำ” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทำให้ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชุมชนริมคลอง ซึ่งอดีตสายน้ำที่ไหลผ่านคูคลองต่างๆ ชุมชนพึ่งพาสายน้ำในการดำรงชีวิต กลายเป็นทำเลปลูกสร้างบ้านเรือน ก่อเกิดเป็นชุมชนริมน้ำ ที่มีเส้นทางน้ำไว้สัญจรไปมาหาสู่กันและค้าขาย

อลังการมหกรรมอุปรากรจีน  คณะงิ้วแต้จิ๋วอันดับ 1

พูดถึงความสัมพันธ์ไทยและจีนติดต่อค้าขายระหว่างกันมากว่า 700 ปี มีชาวจีนอพยพเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร  สิ่งที่มาพร้อมกับชาวจีนอพยพเป็นเรื่องของวิถีแบบจีน ทั้งการดำรงชีวิต อาหารการกิน การแต่งกาย ภาษา วัฒนธรรม ประเพณี หนึ่งในนั้น คือ ศิลปะการแสดงอุปรากรจีน หรือเรียกกันว่า ”งิ้ว”

ยกย่อง 7 ศิลปิน’ศิลปาธร’ 2566

ศิลปินรางวัล”ศิลปาธร” นับเป็นต้นแบบของคนรุ่นใหม่ที่มีพลังความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานทรงคุณค่า เชี่ยวชาญในการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมอันเป็นทุนทางวัฒนธรรม ต่อยอดสร้างสรรค์ผลงานให้เกิดคุณค่าและมูลค่าเพิ่มในระบบเศรษฐกิจ ทุ่มเทเวลา ความคิด ทักษะและประสบการณ์ความรู้สร้างสรรค์ประโยชน์ให้แก่ชาติอย่างเต็ม

ขึ้นทะเบียน 14 มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรมชาติ

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดงานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม มีการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ  ประจำปี พ.ศ. 2565 มีดังนี้  1.บ่อเกลือ 2 ตำนานนางผมหอม 3.ตำนานหลวงพ่อพระใส 4.แห่นกบุหรงซีงอ 5.นาเกลือ

ประกาศ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ 'เที่ยวชุมชน ยลวิถี' ปี 66

20 ก.ย.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พสนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มุ่งขับเคลื่อนการดำเนินโครงการชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ขับเคลื่อนด้วยพลังบวร เน้นใช้ “พลังบวร” เป็น

วธ.คว้ารางวัล'สำเภา-นาวาทอง'

14 ก.ย.2566 - นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เข้ารับมอบรางวัล “สำเภา-นาวาทอง” ปี 2566 จากหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย โดยมี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิชัยพัฒนา นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย