มหัศจรรย์แสงสี ณ ศรีเทพ หนุนนครโบราณสู่มรดกโลก

ภาพ:ททท.

ระหว่างรอลุ้น”อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ” เตรียมเข้าสู่การพิจารณาความเหมาะสมขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีกแห่งของประเทศไทย ซึ่งองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) จะประกาศอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2566 นี้ ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เรื่องราวอารยธรรมโบราณ และความสวยงามของมรดกทางวัฒนธรรมเมืองโบราณศรีเทพ  อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ถ่ายทอดผ่านงาน“ มหัศจรรย์แสงสี ณ ศรีเทพ สู่มรดกโลก” The Magical Si Thep to World Heritage  ณ เขาคลังนอก  โบราณสถานสำคัญโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมรูปแบบมหาเจดีย์ที่มีฐานก่อด้วยศิลาแลงขนาดใหญ่ที่สุดในโลกภายในอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ส.ค.-3 ก.ย.2566  ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าชมคึกคัก

งานแสงสีสุดตระการตาย้อนกาลเวลาอันรุ่งเรืองของนครโบราณศรีเทพอายุเก่าแก่กว่า 1,700 ปี  จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศ (ททท.) ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)  กรมศิลปากร เป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ สร้างการรับรู้คุณค่า และสร้างเสริมศักยภาพสนับสนุนอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ก้าวสู่การขึ้นทะเบียนมรดกโลกในไม่ช้านี้ โดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิดงาน พร้อมด้วยนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ (ททท.) นางโชติกา อัครกิจโสภากุล รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมงาน  สำหรับการจัดงาน วธ.อำนวยความสะดวกประสานงานเรื่องการใช้พื้นที่จัดกิจกรรมและมอบหมายนักแสดงจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ร่วมแสดงสุดตระการตาด้วย

ผู้ชมจะได้สัมผัสมหัศจรรย์ แสง สี การแสดงไฮไลท์ ในรูปแบบเล่าขานตำนานศรีเทพจากความเชื่อสู่ความศรัทธาของผู้คนในแถบลุ่มน้ำป่าสัก ก่อนเกิดเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมและศิลปวัฒนธรรมที่มีคุณค่า นำเสนอผ่านจอ LED ผสมผสานเทคนิคด้วยการใช้ระบบ Synchronize Lighting เชื่อมการแสดงจากจุดฉายภาพสู่จุดการแสดงแสงไว้ด้วยกันผสานเป็นการแสดงมหัศจรรย์แสงสี Lighting 7 จุด ประกอบด้วยจุดที่ 1 ศรีเทพ  เปิดรากฐานเรื่องราวของเมืองศรีเทพอันยิ่งใหญ่ เล่าขานผ่านมุมมองความเชื่อความศรัทธา ย้อนดีตสู่ความรุ่งโรจน์ทางศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม จุดที่ 2 มหาสถูป ศาสนสถานแห่งศรัทธาในศาสนาอันหลากหลายบนพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสัก

มหัศจรรย์จุดที่ 3 ศาสนารุ่งโรจน์ เมืองโบราณและมหาสถูปใหญ่ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ศูนย์รวมจิตจที่ย้อนไปได้กว่าพันปี  จุดที่ 4 พฤกษาแห่งแสงสี ต้นไม้น้อยใหญ่รอบพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ สว่างเรืองรอง เปรียบดังพลังคนยุคก่อนส่งถึงคนยุคปัจจุบัน จุดที่ 5 ภาคภูมิใจมรดกไทย เมืองศรีเทพ  ความรุ่งเรืองในอดีตเล่าขานไม่รู้จบ เล่าขานผ่านดอกบัวสัญลักษณ์ความศรัทธา จุดที่ 6 แสง ศิลป์ สะท้อนความศรัทธาของผู้คนที่ต่างนำพาความเชื่อมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เกิดศิลปสถาปัตยกรรมที่เห็นจนทุกวันนี้ และจุดที่ 7 ศิลปะรุ่งเรือง งดงามด้วยเชิงสกุลช่างศรีเทพ สะท้อนภาพความรุ่งเรืองและความเชื่อมโยงในดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นชุดการแสดงที่สร้างความอิ่มเอมใจ

เมืองโบราณศรีเทพเปิดประตูต้อนรับทุกคนเหมือนที่เคยเป็นมานับพันปี โดยรอบการแสดงจัด 4 รอบต่อวัน เวลา 19.00 น. 19.30 น. 20.00 น. และ 20.30 น. นอกจากนี้ ยังมีการแสดงทางวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและอาหารพื้นถิ่นตามวิถีชาวศรีเทพ  เช่น หมกหน่อไม้ทอด  ขนมลูกโคน จ่อมหมู  ขนมจีนน้ำยาสูตรเฉพาะ  ขนมตาลแบบโบราณ น้ำสมุนไพรธรรมชาติ

สำหรับความสำคัญของเมืองโบราณศรีเทพ เป็นหลักฐานของนครที่เป็นจุดเชื่อมโยงบนเส้นทางการค้าระหว่างพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปรากฏร่องรอยของพัฒนาการอย่างต่อเนื่องในสามสมัย คือตั้งแต่ชุมชนยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย พัฒนาขึ้นเป็นบ้านเมืองในสมัยทวารวดี แล้วถูกวัฒนธรรมขอมแผ่ขยายเข้ามามีอิทธิพลในตอนปลาย ก่อนจะหมดความสำคัญกลายเป็นเมืองร้างไป

จนกระทั่งพบอีกครั้งในปี  2448 ด้วยเป็นเมืองที่ถูกทิ้งร้าง ไม่มีชุมชนในยุคคสมัยหลังมาตั้งซ้อนทับ โบราณสถานที่หลงเหลือมาถึงปัจจุบันจึงไม่ได้ถูกทำลายโดยเมืองสมัยหลังเหมือนที่อื่น  ที่น่าตื่นตาตื่นใจกว่านั้น  หลักฐานทางด้านศิลปกรรมที่สมบูรณ์ดั้งเดิม ที่พบจากเมืองโบราณศรีเทพ แสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นด้านภูมิปัญญา การสร้างสรรค์ และผสมผสานรูปแบบศิลปกรรมหลากหลายเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของศิลปกรรมแบบศรีเทพ ที่เรียกว่า “สกุลช่างศรีเทพ” ปรากฏอยู่ทั้งในสถาปัตยกรรมและประติมากรรม  กรมศิลปากรได้ใช้เวลาในการขุดแต่งบูรณะและศึกษาเป็นช่วงเวลายาวนานหลายสิบปี ก่อนจะนำข้อมูลเสนอให้กับยูเนสโก พิจารณาขึ้นเป็นมรดกโลก

ทั้งนี้ ปัจจุบันอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อยู่ระหว่างการเสนอชื่อให้เป็นมรดกโลก และจะเข้าสู่การพิจารณาความเหมาะสม โดยการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลก จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-25 ก.ย.นี้ ณ กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 ธันวา วธ.รวมใจจัดกิจกรรมน้อมรำลึก ร.9

4 ธ.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) รวมใจภาคีเครือข่ายด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ทั่วประเทศ จัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

'อารามอร่าม' เพิ่มสีสันมหานครที่ไม่หลับไหล

กรุงเทพฯ ได้รับการขนานนามว่า “มหานครที่ไม่เคยหลับไหล” ด้วยวิถีชีวิต กิจกรรมและการงานอาชีพของผู้คนที่หลากหลายวัฒนธรรมเคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวาในเมืองหลวงแห่งนี้  ช่วงส่งท้ายปีแสงสีที่สว่างไสวช่วงเวลาเย็นถึงค่ำตามวัดวาอารามในกรุงเทพฯ ฉายภาพสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่

'ลอยกระทงสุโขทัย' SOFT POWER นำเงินเข้าประเทศ

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย เป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ และมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ จ.สุโขทัย ปัจจุบันประเพณีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาสัมผัสวัฒนธรรมไทย มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ดันเทศกาล'โคมแสนดวงเมืองลำพูน' ไประดับโลก

26 พ.ย.2566 - นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดขบวนแห่โคมยี่เป็ง และร่วมงานพิธีถวายโคมแสนดวง “เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” โดยมีพระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม

สีสันคลองผดุงกรุงเกษมคืนวันเพ็ญ

ลอยกระทงในพื้นที่กรุงเทพมหานครปีนี้ แนะนำที่คลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งเป็นหมุดหมายใหม่ในการจัดงานที่อยากเชิญชวนไปเที่ยวชมและสืบสานคุณค่าประเพณีลอยกระทงด้วยกันในงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ณ คลองผดุงกรุงเกษม    ย่านหัวลำโพง  กรุงเทพมหานคร

ททท. ปั้นคลองผดุงกรุงเกษม จัดงานลอยกระทงยิ่งใหญ่ ชี้ปีนี้ต่างชาติทะลักเที่ยวไทย

ททท. ชวนสืบสานวัฒนธรรมไทยกับเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ณ คลองผดุงกรุงเกษม กรุงเทพมหานคร