อลังการมหกรรมอุปรากรจีน  คณะงิ้วแต้จิ๋วอันดับ 1

พูดถึงความสัมพันธ์ไทยและจีนติดต่อค้าขายระหว่างกันมากว่า 700 ปี มีชาวจีนอพยพเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร  สิ่งที่มาพร้อมกับชาวจีนอพยพเป็นเรื่องของวิถีแบบจีน ทั้งการดำรงชีวิต อาหารการกิน การแต่งกาย ภาษา วัฒนธรรม ประเพณี หนึ่งในนั้น คือ ศิลปะการแสดงอุปรากรจีน หรือเรียกกันว่า ”งิ้ว”  ต่อมาเกิดคณะอุปรากรจีนมากมาย งิ้วเป็นการแสดงสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม จารีตประเพณีของชาวจีนในยุคโบราณที่ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา การแสดงงิ้วจะพบเห็นได้ในเทศกาล งานประเพณีสำคัญๆ หรือการแสดงในศาลเจ้า เป็นต้น ในจีนมีงิ้วกว่า 300 ประเภท โดยงิ้วคุนฉวี่ งิ้วกวางตุ้ง และงิ้วปักกิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม 

ในวาระครบรอบวันสถาปนาความสัมพันธ์ไทย-จีน 48 ปี กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)  ร่วมกับสมาคมอุปรากรจีน เตรียมจัดการแสดงอุปรากรจีนสุดยิ่งใหญ่ นำคณะอุปรากรจีนแต้จิ๋วอันดับหนึ่งเมืองซัวเถา “กึ่งตังเตี่ยเกี๊ยะอี่อิ๊กท้วง” เปิดการแสดงในชื่อชุด “มหกรรมอุปรากรสุดยอดความอลังการในปฐพี” นำเสนอ 11 เรื่องราวสนุกสนานควบคู่การนำเสนอความงดงามตระการตาของวัฒนธรรมจีน  มหกรรมจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13 – 17 ตุลาคม 2566 เวลา 19.00 – 21.00 น. ณ สมาคมเหยี่ยวเพ้งแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ

ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า  สำหรับการแสดงอุปรากรจีน หรือ งิ้ว นับเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกันดีในหมู่ชาวไทย เป็นศิลปะการแสดงประจำชาติของจีนที่เก่าแก่ ทรงคุณค่าและมีความเป็นอัตลักษณ์อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน งิ้วจึงมิใช่เพียงศิลปะการแสดงเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่งิ้วยังเป็นการแสดงที่นำมาเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างมิตรประเทศได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย 

“ การแสดงอุปรากรจีนหรือ งิ้ว ได้ผสานศาสตร์และศิลป์ชั้นสูง ที่ต้องอาศัยนักแสดงที่ได้รับการฝึกฝนฝีมือมายาวนานนับปี เพื่อรับหน้าที่ถ่ายทอดบอกเล่าเรื่องราวให้กับผู้ชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดงานมหกรรมการแสดงอุปรากรจีนครั้งนี้ไม่ใช่เพียงแค่การจัดงานประจำปี แต่เป็นวาระพิเศษ ทางผู้จัดคัดสรรการแสดงอุปรากรจีนแต้จิ๋วจากซัวเถา หนึ่งในสุดยอดคณะอุปรากรของจีนที่เดินทางจัดแสดงมาแล้วทั่วโลก ชาวไทยสามารถชมได้สนุกและเข้าใจเรื่องราว เพราะจัดทำคำแปลขึ้น อีกทั้งภาษากายที่สื่อสารทำให้เข้าใจเรื่องราวที่ถ่ายทอดออกมา” ดร.ยุพา กล่าว  

ด้าน ดร.แสงชัยโสตถี วรกุล นายกสมาคมอุปรากรจีน กล่าวว่า งิ้วเป็นการแสดงที่มีมานานกว่า 6,000 ปี แต่เพิ่งก่อตั้งเป็นสมาคมอุปรากรจีนในประเทศไทยประมาณ 7 ปีที่แล้ว ดูแลโรงงิ้วกว่า 20 โรงในไทย ดังนั้น ในโอกาสครบรอบ 48 ความสัมพันธ์ไทย-จีน ตั้งใจจัดการแสดงงิ้วสุดยิ่งใหญ่นี้ขึ้นให้ดีที่สุด เพราะไทยเป็นประเทศที่มีประชากรจีนอาศัยอยู่ในต่างแดนมากที่สุด ดังนั้น วัฒนธรรมการแสดงงิ้วของจีนเป็นอีกศิลปะอันทรงคุณค่า อยากนำมาถ่ายทอดให้ได้รับชมในประเทศไทย โดยยกทัพนักแสดงอุปรากรจีนจะเดินทางมากว่า 60 ชีวิต กำหนดถึงประเทศไทยวันที่ 11 ตุลาคมนี้ 

อ.วิโรจน์ ตั้งวานิช อุปนายกคนที่ 2 ของสมาคมอุปรากรจีน กล่าวว่า ศิลปะการแสดงงิ้วของจีนได้การยอมรับว่าเป็นศิลปะชั้นสูงของจีน โดยมีการแสดงศิลปะทั้ง การแสดงดนตรี การขับร้อง การแสดงระบำและนาฏลีลา การแสดงอารมณ์และท่าทาง และการแสดงศิลปะการสู้รบป้องกันตัวและกายกรรม ในจีนมีการแสดงงิ้วกว่า 300 ประเภท ชาวต่างชาติยกย่องให้งิ้วเป็นศิลปะชั้นสูงเทียบเท่าโอเปร่า และการแสดงงิ้วบางประเภทได้รับยกย่องให้เป็นมรดกโลก  ส่วนงิ้วแต้จิ๋วถือว่ามีความเก่าแก่ ติด 1 ใน 10 ของการแสดงงิ้วที่ดีที่สุดของจีน ขณะนี้กำลังต่อคิวขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเช่นกัน ดังนั้น เรื่องราวการแสดงตลอดทั้ง 5 วัน คุ้มค่าที่ได้จะได้รับชม นอกจากจะมีการแสดงที่สวมชุดงิ้วแบบครบเครื่องแล้ว ยังมีการแสดงรูปแบบร่วมสมัยที่แต่งกายแบบนิยมในปัจจุบันผสมกับเรื่องราวของคนจีนที่อาศัยอยู่ไทยอีกด้วย 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแสดงอุปรากรจีน พลาดไม่ได้กับมหกรรมอุปรากรสุดยอดความอลังการในปฐพี สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร 091-928-7878 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Facebook: งิ้ว สมาคมอุปรากรจีน 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลอยกระทงสุโขทัย' SOFT POWER นำเงินเข้าประเทศ

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย เป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ และมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ จ.สุโขทัย ปัจจุบันประเพณีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาสัมผัสวัฒนธรรมไทย มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ดันเทศกาล'โคมแสนดวงเมืองลำพูน' ไประดับโลก

26 พ.ย.2566 - นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดขบวนแห่โคมยี่เป็ง และร่วมงานพิธีถวายโคมแสนดวง “เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” โดยมีพระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม

วธ.เปิดผลโพล'วันลอยกระทง' ตั้งใจขอขมาพระแม่คงคา

24 พ.ย.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน และประชาชน ที่มีต่อ “วันลอยกระทง” ประจำปี พ.ศ. 2566 จากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ 17,428 คน

ถอดรหัส Soft Power 'พรหมลิขิต' ผลักดันอุตสาหกรรมบันเทิงไทย

สร้างกระแสทั่วบ้านทั่วเมืองกับความสำเร็จของละครแนวโรแมนติกคอมเมดี้อิงประวัติศาสตร์ “พรหมลิขิต” ถือเป็นอีกรูปธรรมยืนยันถึงศักยภาพในการสร้างซอฟต์เพาเวอร์ของผู้สร้างละครชาวไทย รวมถึงศักยภาพของซอฟต์เพาเวอร์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ตระการตาคาร์นิวัล โหมโรงเชียงรายเบียนนาเล่

เชียงรายจัดงานคาร์นิวัลครั้งแรกภายใต้ชื่อ “เปิดโลก 18 อำเภอ” Chiang Rai Art Carnival 2023 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการโหมโรงจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale,Chiang Rai 2023 ก่อนจะเปิดฉากอย่างเป็นทางการ วันที่ 9 ธ.ค. 2566 - 30 เม.ย. 2567

'ลอยกระทง'ทั่วไทย ดื่มด่ำสายน้ำแห่งวัฒนธรรม

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาลลอยกระทง ในปี 2566 นี้ จะตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พ.ย. ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาลยอดนิยมที่คนไทยเดินทางไปร่วมงานเพื่อสืบสานประเพณีและระลึกถึงความสำคัญของเเม่น้ำลำคลองที่หล่อเลี้ยงชีวิตอยู่เสมอผ่านการขอขมาพระแม่คงคา