
ขณะนี้สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ ได้เดินหน้านำวัฒนธรรมไทยมาสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจของไทยและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมสู่สายตาชาวโลก ต่อยอด SOFT POWER 5F เสน่ห์ของวัฒนธรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น F – FIGHTING ศิลปะการต่อสู้มวยไทย F – FOOD อาหารไทย F – FILM ภาพยนตร์ F – FASHION แฟชั่นผ้าไทย F – FESTIVAL เทศกาลประเพณีไทย ที่ทำให้ทุกคนได้เปิดรับวัฒนธรรมไทยนำไปสู่การเดินทางไปท่องเที่ยวหรือดึงดูดให้ซื้อสินค้าและบริการของไทย

ในโอกาสครบรอบ 60 ปีแห่งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสิงคโปร์ ในปี 2568 สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ กำหนดจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของสองประเทศตลอดทั้งปี คิกออฟด้วยงานเฉลิมฉลอง 60 ปี แห่งการเดินทางร่วมกันของไทยและสิงคโปร์ “Celebrating 60 Years Shared Journey of Thailand and Singapore” ณ สถานเอกอัครราชทูต และนิทรรศการกล้วยไม้ไทย “Orchids from the Land of Smiles” ณ Gardens by the Bay นำขบวนวัฒนธรรม 5F เปิดประสบการณ์ชาวสิงค์โปร์และนักท่องเที่ยวต่างประเทศสัมผัสและเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทยอันงดงามและทรงคุณค่า

นางอุรีรัชต์ เจริญโต เอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ กล่าวว่า รัฐบาลเน้นการส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวผ่านการใช้เอกลักษณ์ความเป็นไทย วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรม เป็นจุดขายสำคัญ ซึ่งความเป็นไทยที่โดดเด่นเป็นต้นทุนทางวัฒนธรรมที่ดี สามารถต่อยอดสร้างกิจกรรมสนับสนุนการท่องเที่ยวได้ตามแนวทางส่งเสริมวัฒนธรรม 5F ที่ไทยมีศักยภาพ ซึ่งชาวสิงคโปร์ชื่นชอบวัฒนธรรมไทย นอกจากอาหารไทยที่ได้รับความนิยมมากแล้ว คนสิงคโปร์ชอบมวยไทย นิยมเรียนมวยไทย สอนโดยครูมวยไทย มีค่ายมวยไทยอยู่ในสิงคโปร์มากกว่า 50 แห่ง คนสิงคโปร์นิยมไปท่องเที่ยวประเทศไทย ปีที่ผ่านมามีชาวสิงคโปร์เดินทางเยือนไทยมากกว่า 1 ล้านคน ขณะเดียวกันคนไทยจำนวนมากก็เลือกสิงคโปร์เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญในการท่องเที่ยว ศึกษาต่อ และทำงาน

สำหรับงาน Celebrating 60 Years Shared Journey of Thailand and Singapore ที่เพิ่งจัดขึ้น เอกอัครราชทูตอุรีรัชต์ฯ กล่าวว่า งานครั้งสำคัญนี้มุ่งส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย ไฮไลต์ของงานจัดการแสดงหุ่นละครเล็กจากโรงละครอักษรา ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การแสดงอันวิจิตรตระการตานี้ไม่เพียงสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมเท่านั้น แต่สะท้อนถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าผ่านศิลปะการแสดงอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย เป็นการยกระดับวัฒนธรรมไทยสู่เวทีโลก

ส่วนนิทรรศการดอกไม้ “Orchids from the Land of Smiles” ณ Cloud Forest แสดงถึงกล้วยไม้ ดอกไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยและเป็นอาชีพท้องถิ่นของเกษตรกรไทย ภายในนิทรรศการจัดแสดงผลงานของช่างฝีมือไทยถ่ายทอดเป็นสถาปัตยกรรม งานช่างฝีมือลายรดน้ำ และสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมสำคัญของไทย อาทิ ช้างเผือกทรงคชาภรณ์ และพญานาคเจ็ดเศียร ฉากหลังเป็นวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง ช่วงเดือนสิงหาคม 2568 จะจัดกิจกรรมเสวนาเหลียวหลังแลหน้าสานสัมพันธ์ไทย-สิงคโปร์ ซึ่งความสัมพันธ์สองประเทศแน่นแฟ้นมาโดยตลอด ทุกกิจกรรมในปีนี้จะเชื่อมโยงในแนวทางฉลอง 60 ปี มิตรภาพไทย-สิงคโปร์

งานเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 60 ปีแห่งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสิงคโปร์ ไม่เพียงการย้อนรำลึกถึงอดีตอันยาวนาน แต่ยังเป็นก้าวสำคัญในการร่วมกันวางรากฐานสู่อนาคตที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เอกอัครราชทูตอุรีรัชต์ฯ กล่าวด้วยว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ มีกำหนดจัดกิจกรรมสำคัญตลอดทั้งปีนี้ รวมถึงงานเสวนาวิชาการ ” Thailand and Singapore @ 60 : Echoing the Past, Envisioning the Future” ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2568 และนิทรรศการเกี่ยวกับการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกันยายน 2568
ในมิติการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม เอกอัครราชทูตอุรีรัชต์ฯ สานต่อเทศกาลไทย ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยสถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ แต่ในปีนี้พิเศษยิ่งขึ้นเตรียมจัดเทศกาลไทยในเดือนพฤษภาคม/มิถุนายน มีแนวทางตอบสนอง 5F เปิดพื้นที่ให้ภาคเอกชนไทยมานำเสนอและจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม ทั้งแฟชั่น เครื่องประดับ อาหารไทย มวยไทย สู่สายตาคนทั่วโลกอีกครั้ง เป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ใกล้จะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยที่จะถึงนี้ สถานทูตมีกำหนดจัดงานสงกรานต์ขึ้นในวันที่ 30 มีนาคม 2568 เชิญชวนให้แต่งชุดไทย ใส่กางเกงช้าง ร่วมงานสงกรานต์ ซึ่งประเพณีสงกรานต์ในประเทศไทยยูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ เทศกาลประเพณีนี้เป็นอีก SOFT POWER จะมีบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์กับคนไทยสนุกสนานเฮฮา ถือเป็นกิจกรรมกระตุ้นให้ชาวสิงคโปร์เดินทางไปฉลองสงกรานต์ที่ประเทศไทย ทั้งยังมีแนวคิดจัดงานเคบาย่าภายในปีนี้ เพื่อเผยแพร่ความงดงามของเครื่องแต่งกายเคบาย่า ซึ่งยูเนสโกประกาศเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติร่วมกัน 5 ประเทศ

ปี 2568 ปีแห่งการเฉลิมฉลองและความร่วมมือใหม่ๆ เอกอัครราชทูตอุรีรัชต์ฯ กล่าวด้วยว่า สิงคโปร์เป็นประเทศที่ลงทุนในประเทศไทยเป็นอันดับหนึ่ง เป็นคู่ค้าอันดับต้นๆ ของไทยในภูมิภาค เนื่องจากมีระบบเศรษฐกิจที่เอื้อต่อการทำธุรกิจ ขณะเดียวกันผู้ส่งออกไทยสามารถต่อยอดตลาดใหม่ๆ หากสินค้าทางวัฒนธรรมของไทยผ่านสิงคโปร์เท่ากับได้รับการการันตีคุณภาพ นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ไปเยือนไทยล่าสุดตกลงจะก้าวไปสู่เรื่องอาหารปลอดภัย พลังงานสีเขียว และเศรษฐกิจดิจิทัล นี่เป็นโอกาสที่จะสร้างความร่วมมือที่แข็งแกร่งไทยและสิงคโปร์ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พลิกวิกฤตเป็นโอกาส! 'ศุภจี' ชงหารืออิหร่านไฟเขียวเรือสินค้าไทยส่งอาหาร
กต. รายงาน 20 ลูกเรือไทยกลับถึงไทยพรุ่งนี้ เร่งเจรจาอิหร่านเพื่อให้เรือสินค้าสามารถผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
ช่วงนี้อากาศร้อน กกท.เพิ่มน้ำดื่มให้นักกีฬา จัดอาหารไทยให้ต่างชาติได้อร่อย
เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2568 ที่สนามกีฬาเบสบอล คลอง 6 จังหวัดปทุมธานี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เดินทางไปร่วมชมการแข่งขันเบสบอล ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รอบแรก พร้อมทั้งตรวจสอบการจัดการแข่งขันให้ได้มาตรฐาน
อาหารไทยกับ Soft Power ชูตะหลิวสู่อนาคต ครัวไทยสู่ครัวโลก
อาหารไทย คือ “เรื่องเล่า” ผ่านรสจัดจ้าน สมุนไพร และวิธีปรุงที่สะท้อนภูมิปัญญาไทย เป็นรสชาติที่เล่าเรื่องได้มากมาย เมื่ออาหารกลายเป็นพาสปอร์ตทางวัฒนธรรม

