
“ขุนคลัง” บอกกำลังดูความเหมาะสมเคาะคนละครึ่งเฟส 4 ช่วงต้นปี 2565 จี้คลอดมาตรการให้คนไทยเที่ยวไทยเพิ่มจากเปิดประเทศ เตรียมให้จองสิทธิ์เฟส 3 รอบเก็บตกกว่าแสนราย 1 พ.ย.
เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ต.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า มาตรการเปิดประเทศแบบปลอดภัยในวันที่ 1 พ.ย.นี้ได้การตอบรับจากภาคเอกชนไทยและนักธุรกิจชาวต่างชาติในไทยเป็นอย่างดี โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเผยผลสำรวจความเชื่อมั่นนักธุรกิจต่างชาติในไทย ไตรมาสที่ 3 จากหอการค้าต่างประเทศในไทย 41 ประเทศ สมาชิก 7,810 สถานประกอบการ พบว่าส่วนนักธุรกิจต่างชาติส่วนใหญ่เชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยและความเชื่อมั่นต่อธุรกิจดีขึ้น โดยดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นต่อธุรกิจ เพิ่มขึ้นเป็น 44.9 และ 38.4 จากเดิมอยู่ที่ 29.8 และ 26.8 ตามลำดับ ในไตรมาส 2 ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ เพิ่มเป็น 41.7 จาก 27.7 เป็นค่าดัชนีสูงสุดใน 4 รอบการสำรวจ นับจากไตรมาส 4/2563 นอกจากนี้ 50% ยังเชื่อว่าไทยผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วจากผลกระทบโควิด-19 และเชื่อว่าเศรษฐกิจและธุรกิจผ่านจุดต่ำสุดแล้ว และเริ่มฟื้นตัวจากไตรมาส 4 ปีนี้
ขณะที่นายอาคม พิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หลังเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะนำมาใช้ในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี 2564 ต้องมาจากหลายส่วน ไม่ใช่มาตรการด้านการคลังอย่างเดียว โดยเฉพาะมาตรการด้านการท่องเที่ยวที่ต้องออกมารับกับการเปิดประเทศ ที่ไม่ได้เน้นเฉพาะนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ แต่ต้องเปิดโอกาสให้คนไทยท่องเที่ยวข้ามจังหวัดด้วย ตรงนี้จะมีส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงไตรมาส 4
นายอาคมกล่าวอีกว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังดูความเหมาะสมที่จะมีมาตรการคนละครึ่งเฟส 4 ในช่วงต้นปี 2565 ซึ่งปัจจุบันยังมีมาตรการคนละครึ่งเฟส 3 อยู่ และที่ผ่านมารัฐบาลได้เติมเงินให้ผู้ได้สิทธิ์อีกคนละ 1,500 บาท เพียงพอต่อการกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วง 2 เดือนที่เหลือของปีนี้ โดยมาตรการคนละครึ่งเฟส 1-2 ตั้งแต่ปลายปี 2563 ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี พิสูจน์ได้ว่าประชาชนมีการนำเงินออกมาใช้จ่ายมากกว่าที่รัฐสมทบให้ ในสัดส่วน 51% ต่อ 49%
นายอาคมยังกล่าวถึงการใช้จ่ายพระราชกำหนดกู้เงินเพิ่มเติมวงเงิน 5 แสนล้านบาท ที่มีการอนุมัติวงเงินแล้ว 1.45 แสนล้านบาท เบิกจ่ายแล้ว 1.19 แสนล้านบาท จะเหลือเพียงพอใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจในปี 2565 หรือจำเป็นต้องออก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ว่าต้องดูตามสถานการณ์ตามความต้องการใช้เงิน ซึ่งต้องแบ่งใช้ในหลายส่วน ทั้งการแพทย์ สาธารณสุข ช่วยเหลือเยียวยา และฟื้นฟู แต่ขณะนี้วงเงินยังเหลืออยู่
ด้านนายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ข้อมูล ณ วันที่ 25 ต.ค. มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 เต็มจำนวน 28 ล้านสิทธิ์แล้ว แต่มีผู้ลงทะเบียนไม่สำเร็จ 119,974 สิทธิ์ จึงจะนำสิทธิ์ดังกล่าวมาเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 อีกครั้งในวันที่ 1 พ.ย.2564 จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมได้ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น. ของทุกวันจนกว่าจะครบ 28 ล้านสิทธิ์ ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com หรือผ่าน g-Wallet บนแอปพลิเคชันเป๋าตัง
สำหรับข้อมูลการใช้จ่ายล่าสุด ณ วันที่ 28 ต.ค. มีผู้ใช้สิทธิ์สะสม 25.55 ล้านราย ยอดการใช้จ่ายสะสมรวม 115,291.8 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่ายสะสม 58,605.3 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่ายสะสม 56,686.5 ล้านบาท และข้อมูลการใช้จ่ายผ่านฟู้ดเดลิเวอรีแพลตฟอร์มล่าสุดมีการใช้จ่ายสะสมประมาณ 897.8 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนใช้จ่าย 463.5 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่าย 434.3 ล้านบาท.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.โบ้ย8.6แสนโยงเลือกสส.
“ไอติม” ทวงถามที่มาเส้นเงิน 8.6 แสนบาทจาก "นักการเมืองสีน้ำเงิน"
ชัยชนะมอบตัว คดีตบรองผกก. แฉดื่มสุราทั้งคู่
"ชัยชนะ” พบพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งใหญ่ ปฏิเสธข้อหาทำร้ายร่างกาย
กอช.ดันเมดอินไทยแลนด์ ปัดใช้มั่นคงต่อรองสหรัฐ
"ศุภจี" ฟื้นคณะกรรมการอุตสาหกรรมแห่งชาติ ในรอบ 4 ปี
ตุ๋นคนดู!ปชน.ข้องใจไม่สอบ‘มท.1’
"รองเซมเบ้" เผย สถ.เปิดผู้สอบท้องถิ่นขอดูคะแนนส่วนกลาง-จังหวัด 13-31 ส.ค.
‘หนู’ตกใจ!ยิงกันอีก ในงานที่โคราชเจ็บ6/เล็งวัดKPIปกครอง-ตร.พื้นที่เกิดเหตุ
อีกแล้วเหรอ! "นายกฯ" ตกใจรับทราบเหตุยิงในงาน “ชิม ช้อป ใช้” ที่โคราช บาดเจ็บ 6 ราย
เฮลดค่าไฟ6สต. งวด‘ก.ย.-ธ.ค.’ เหลือ3.89บาท
กกพ.เคาะค่าไฟงวด ก.ย.- ธ.ค. ลดลง 6 สตางค์ เหลือ 3.89 บาทต่อหน่วย

