คลุมฮิญาบ30คนป่วนใต้! หวังต่อรองเจรจาสันติสุข

เช็กกล้องวงจรปิดพบคนร้ายป่วนใต้แต่งตัวเป็นผู้หญิงคลุมฮิญาบร่วม 30 คน คาดฝีมือกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ผ่านการฝึกแสดงฝีมือโชว์แกนนำบีอาร์เอ็น ด้าน “เลขาฯ สมช.” คาดเป็นเทคนิคกดดันหวังกดดันเจรจาสันติสุข

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2565 พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงเหตุลอบวางระเบิดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้ประชุมหน่วยข่าวในพื้นที่เป็นการเร่งด่วน เพื่อรับฟังปัญหาและมอบแนวทางตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการ โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายกฯ สั่งการให้ยกระดับมาตรการป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก ไม่ให้มีความเสียหายต่อประชาชนทุกกลุ่ม รวมถึงระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ โดย กอ.รมน.ภาค 4 สน. รับไปดำเนินการ           

พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปคือการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุร้ายเพื่อนำมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างรวดเร็ว มีความยุติธรรม และเป็นไปตามขั้นตอน จากนั้นต้องปรับระบบการทำงานในเรื่องความมั่นคง ทั้งการพูดคุยเพื่อสันติสุข มาตรการรักษาความสงบ และเดินหน้าทำความเข้าใจ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนให้มากขึ้น โดยรัฐบาลพยายามทำและมีความคืบหน้า คือพัฒนาพื้นที่ให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไปถึงระดับรากหญ้า พัฒนาระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ สำหรับเบาะแสเกี่ยวกับการก่อเหตุนั้น มีการรายงานข่าวอยู่แล้ว โดยการก่อเหตุครั้งนี้ได้ปรับเปลี่ยนตัวผู้ก่อเหตุ แต่น่าจะเป็นกลุ่มเดิมที่ดำเนินการ

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเชื่อมโยงกับเรื่องของการเมือง พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า การเมืองในมิติของการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือความต้องการในบริบทที่เกี่ยวกับการเมือง ซึ่งจะดำเนินการคู่ขนานกับการใช้กำลังด้วยเหตุผลใดเหตุผลหนึ่ง เพื่อก่อเหตุรุนแรง จึงมีหลายปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณา โดย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และตำรวจ อยู่ระหว่างดำเนินการ จึงขอให้รอฟังความชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดจึงมีการก่อเหตุในช่วงปลายปี ลักษณะเหมือนเป็นวงรอบพล.อ.สุพจน์กล่าวว่า เป็นจังหวะของเหตุการณ์ หากติดตามการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งการพูดคุยเพื่อสันติสุข ที่มีความคืบหน้าและพูดคุยกันบ่อย ครอบคลุมและกว้างขวางมากขึ้น ดังนั้นกลุ่มที่เข้ามามีส่วนในปัญหาก็จะมีความต้องการที่แตกต่างกันไป ซึ่งเป็นเทคนิคที่ต้องพยายามตอบสนอง ในขณะที่ไทยต้องการให้ภาคใต้เป็นพื้นที่สงบสุข อยู่ร่วมกันได้ภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม เศรษฐกิจดี ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี

ที่ศาลากลางจังหวัดยะลา นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ เนื่องจากหน่วยงานภาครัฐได้พยายามสร้างการรับรู้ให้พี่น้องประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในด้านการพัฒนาเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ประชาชนในพื้นที่ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ดังนั้นทุกฝ่ายต้องช่วยกัน สำหรับด้านคดี มีรายงานจากชุดสืบสวนสอบสวนระบุว่าขณะนี้ได้เข้าไปติดตามสืบสวนพยานในที่เกิดเหตุโดยเฉพาะพนักงานเซเว่น อีเลฟเว่น ที่ได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย สามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิดถึงพฤติกรรมและกลุ่มคนร้ายได้อย่างชัดเจน การก่อเหตุในแต่ละจุดคนร้ายแต่งตัวเป็นผู้หญิงคลุมฮิญาบประมาณ 6-7 คน รวมแล้ว 20-30 คน น่าจะเป็นกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ที่ผ่านการฝึกใหม่ เนื่องจากระเบิดที่คนร้ายใช้ไม่มีสะเก็ดระเบิด แค่เพียงให้เกิดไฟไหม้เท่านั้น

รายงานของหน่วยความมั่นคง การก่อเหตุครั้งนี้ กลุ่มคนร้ายในพื้นที่ จ.ปัตตานี ได้มีการแบ่งเป็น 3 โซนในการก่อเหตุ ซึ่งคืนเกิดเหตุนั้นพื้นที่ จ.ปัตตานี มีการก่อเหตุ 3 จุด แต่เกิดเหตุเพียง 2 จุด คือ 1.ปั๊มน้ำมันบางจาก อ.หนองจิก 2.มินิบิ๊กซีถูกคนร้ายวางเพลิง และ 3.ลอบวางระเบิดปั๊มน้ำมัน ปตท. แต่ไม่ระเบิด จนท.เก็บกู้ไว้ได้ คนร้ายที่ก่อเหตุมีทั้งชุดเก่า และชุดใหม่ที่เป็นแนวร่วมในพื้นที่ มุ่งหวังแสดงศักยภาพให้แกนนำระดับสูงของกลุ่ม BRN เห็นผลงาน จึงได้ก่อเหตุทำลายฐานเศรษฐกิจเพื่อลดความน่าเชื่อถือของนักลงทุนที่จะเข้ามาลงทุนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ จึงได้ระดมกำลังทำลายทรัพย์สินที่เป็นเชิงสัญลักษณ์ด้านธุรกิจในพื้นที่

นอกจากนั้น ยังต้องการจะสื่อว่าฝ่ายรัฐไทยไม่ยอมให้การเจรจาสันติภาพมีความก้าวหน้าอย่างราบรื่น โดยเฉพาะพล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เป็นหัวหน้าคณะ ไม่ยอมทำตามข้อเสนอหรือข้อเรียกร้องของคณะเจรจาสันติภาพของ BRN ว่าด้วยเรื่องให้ทางฝ่ายไทย ลงชื่อรับรองในเอกสารกรอบข้อตกลง TOR ที่จะนำไปสู่ในขั้นปฏิบัติทุกฉบับ และไม่ยอมให้สถานะมีหลักประกันชอบธรรมด้วยกฎหมายแก่คณะของผู้แทน BRN ที่อยู่ในต่างประเทศ และมีความประสงค์จะกลับเข้ามาในพื้นที่เพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมือง เปิดเวทีสาธารณะหารือกับประชาชน

ที่โรงแรมปาร์คอินทาวน์ อ.เมืองฯ จ.ปัตตานี คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คพส.) นำโดย พล.อ. วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข, พล.ต.ธิรา แดหวา แม่ทัพน้อยที่ 4 เปิดประชุมคณะประสานงานระดับพื้นที่อีกครั้ง โดยมีกลุ่มผู้ประสานงานทั้ง 8 กลุ่มเข้าร่วมกว่า 200 คน ทั้งนี้ พล.อ.วัลลภให้สัมภาษณ์ว่า อันดับแรกจะต้องรวบรวมหลักฐานให้ชัดเจน นำผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีในที่สุด อย่างไรก็ตามไม่ว่ากลุ่มไหนที่ก่อเหตุความรุนแรง ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ไม่ว่าจะมีด้านสังคม  เศรษฐกิจ ตนก็ขอประณามการก่อเหตุความรุนแรง ซึ่งการก่อเหตุอย่างนี้ได้รับผลกระทบทั้งกลุ่มเด็กและสตรี ก็เป็นการละเมิดสิทธิ์ สำหรับการพูดคุยสันติสุขก็เป็นข้อเสนอของรัฐบาลเพื่อหาแนวทางสันติวิธี ซึ่งทุกฝ่ายก็ยอมรับ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ทำให้ประชาชนลดความเชื่อมั่น แต่ยังคงคาดหวังในการพูดคุยสันติสุขต่อไป

พล.อ.วัลลภกล่าวอีกว่า หลายๆองค์กรก็ยังพยายามใช้แนวทางความรุนแรงอยู่ ซึ่งเราให้ปรับเปลี่ยนการใช้ความรุนแรงมาใช้แนวทางสันติ แต่ถ้าใช้ความรุนแรงก็ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง และประชาชนก็ออกมาประณามและต่อต้านการใช้ความรุนแรง ทุกฝ่ายก็ยืนยันมุ่งมั่นในการพูดคุยหาทางออกร่วมกันได้  ที่ผ่านมาเราก็พยายามพูดคุย แต่สิ่งที่เราต้องการคือการลดความรุนแรง เราจะพยายามถึงจุดนั้นให้ได้ ส่วนในครั้งที่ 6 ที่จะมีการพูดคุยสันติสุข ก็จะเป็นการร่วมมือทั้ง 2 ฝ่าย จะทำให้มีประสิทธิภาพควบคุมความรุนแรง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชู ‘บิ๊กป้อม’ นายกฯ ส.ส. พปชร.เชื่อพรรคเสนอชื่อแคนดิเดตครบ3คนมี ‘ลุงตู่’ด้วย

ควันหลงนายกฯ 8 ปี ฝ่ายค้านจ่อยื่นขอเปิด ม.152 ซักฟอกแบบไม่ลงมติ คิดอะไรไม่ออกขอตั้ง “ส.ส.ร.” ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะรีเซตประเทศไทย ก้าวไกลประกาศขอเป็นรัฐบาลบ้าง "ทอนหมื่นล้าน" ลั่นต้องล้างกลุ่มทุนใหญ่ เพื่อไทยดีใจคำวินิจฉัยศาล รธน.ส่งเสริมแลนด์สไลด์ "วีระกร" เชื่อพลังประชารัฐเสนอแคนดิเดตนายกฯ มากกว่า 1 คน แต่ชู "บิ๊กป้อม" เป็นนายกฯ ส่วน "บิ๊กตู่" ลดเกรดเป็นรองนายกฯ แทน

กกต. ตอก 180 วันฝีมือสภาฯ

เลขาฯ กกต.แจง กกต.ออกระเบียบเพื่อให้ ส.ส. พรรคการเมือง และว่าที่ผู้สมัครเข้าใจและใช้เป็นแนวทางในช่วง 180 วันก่อนการเลือกตั้ง หวั่นทำผิดกฎหมาย ไม่ใช่กฎเหล็กลิดรอนสิทธิในการช่วยประชาชน “สดศรี” แนะ กกต.ปรับกฎเหล็ก บีบรัฐมนตรีลาออกจากสมาชิกพรรค ลดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง-ลดข้อครหาใช้งบหลวงหาเสียง

‘บิ๊กเด่น’ ฟิตจัด นโยบาย10ข้อ ปกป้องสถาบัน

"บิ๊กเด่น" ทำหน้าที่ "ผบ.ตร." วันแรก มอบนโยบาย 10 เรื่อง เทิดทูนปกป้องสถาบันฯ เป็นตำรวจอาชีพ ไม่โกง แบ่งงานให้ "บิ๊กโจ๊ก" รับผิดชอบงานสืบสวน "รองต่อ" งานป้องกันปราบปราม

สามนิ้วท้าทายศาล ‘ผบ.ตร.’เตือนม็อบ ถ้าบุกเจอของพิเศษ

"ผบ.ตร." คนใหม่เผยใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เน้นรักษาความสงบ ไม่บุกมาไม่ใช้อุปกรณ์พิเศษ ขอให้เข้าใจตำรวจ ยันไม่เคยมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อผู้ชุมนุม อย่ามองเป็นฝ่ายตรงข้าม ม็อบ 3 นิ้วโผล่ชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยฯ แกนนำติดเงื่อนไขประกันตัวศาลร่วมชุุมนุมด้วย

ฝ่ายค้านฝ่ายแค้น ดิ้นไม่ยอมจบ

งอแงกันทั่วหน้า “ม็อบราษฎร” ไม่ยอมรับจาบจ้างหนัก พร้อมปลุกใส่ชุดดำ 1 สัปดาห์พนร้อมนัดชุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 1 ต.ค. ส่วน “ม็อบจตุพร” แถลงท่าที 2 ต.ค.