จ่อฟัน‘ตู้ห่าว’ โจรข้ามชาติ ตร.เร่งปิดคดี

"ผบ.ตร." เผยพบหลักฐานสำคัญคดีตู้ห่าว โยงเชิญชวนคนจีนเข้ามาเที่ยว-ประกอบธุรกิจในไทย เตรียมแจ้งข้อหาหนัก "อาชญากรรมข้ามชาติ" พร้อมนัด "บิ๊กโจ๊ก-ผบช.น." ประชุมเร่งรัดคดีปลายสัปดาห์นี้ ย้ำไม่มีมวยล้มต้มคนดู

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 13 ธ.ค. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกลุ่มนายทุนจีนสีเทาของนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือตู้ห่าว นักธุรกิจชาวจีนที่แปลงสัญชาติเป็นคนไทยว่า มีความคืบหน้าเพิ่มเติมในช่วง 1-2 วันนี้ มีหลักฐานเพิ่มเติมว่าอาจจะมีการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นเป็นคณะบุคคลที่มาจากต่างประเทศ ทางคณะทำงานของนครบาลได้พิจารณาแล้ว อาจจะเข้าข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า หากมีการพิจารณาแล้วว่าเข้าข่าย ก็จะมีการเสนออัยการสูงสุดเพื่อพิจารณา หากมีความเห็นชอบตรงกัน พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบจะเป็นอัยการสูงสุด เป็นการทำงานตามข้อเท็จจริงมาประกอบ เป็นไปตามพยานหลักฐานเป็นช่วงๆ ขณะนี้ยังมีการสอบปากคำไปเรื่อยๆ จากการที่ได้รับรายงานจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ผู้กำกับดูแลคดี และ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) หัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน มั่นใจในพยานหลักฐาน ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องมวยล้มต้มคนดู มั่นใจว่าไม่มีมวยล้มแน่นอน

"เมื่อเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติก็จะเป็นคดีนอกราชอาณาจักรไปโดยปริยาย เพราะมีคณะบุคคลในต่างประเทศกระทำความผิด โดยเฉพาะการวางแผนการเชิญชวนให้คนจีนเข้ามาเที่ยวและประกอบธุรกิจในไทย ซึ่งเข้าข่ายความผิดอาชญากรรมข้ามชาติ และเตรียมพิจารณาดำเนินคดีกับนายตู้ห่าวเพิ่ม โดยหากพบความผิดจริงก็จะส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณา เพื่อออกคำสั่งว่าจะมอบหมายให้ใครเป็นหัวหน้าคณะทำงาน หรือทำงานร่วมกัน เนื่องจากเป็นคดีนอกราชอาณาจักร" พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าว

ผบ.ตร.กล่าวว่า ขณะนี้อยากให้ติดตามความคืบหน้าของคดี เพราะตำรวจกำลังเร่งทำงานโดยเร็วที่สุด จะมีการรายงานความคืบหน้าเป็นระยะๆ ตนได้ลงมากำกับดูแลด้วยตัวเอง ปลายสัปดาห์นี้ก็จะมีการนัดประชุมติดตามความคืบหน้ากับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และ ผบช.น. รวมทั้งคณะทำงานที่ได้แต่งตั้งไว้ เพื่อจะเร่งรัดทั้งฝ่ายสืบสวนและฝ่ายสอบสวน

ถามถึงกรณีผับจินหลิงมีการแจ้งข้อกล่าวหากับ รปภ. มีกระแสข่าวถึงความเห็นต่างของระดับ ตร.กับพื้นที่ ผบ.ตร.กล่าวว่า ไม่ได้มีความเห็นแตกต่าง เรื่องนี้ต้องเข้าใจว่าทุกคนปรารถนาดี นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ผู้ที่แจ้งเบาะแสก็ปรารถนาดี ได้ยินข่าวสารหรือได้คำแนะนำจากใครมาก็จะมาบอกตำรวจ แต่อาจผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งทาง พล.ต.ท.ธิติและ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ก็ดูแลและรายงานมาที่ตนตลอด

"สาเหตุที่ตอนแรกที่เป็นข่าวว่าทำไมถึงแจ้งข้อหาหัวหน้า รปภ.เปิดสถานบริการ เป็นเจ้าของกิจการ จริงๆ แล้วในวันนั้นที่ ผบช.น.เข้าไปตอนแรกส่วนใหญ่จะพบคนจีน แต่มีหัวหน้า รปภ.มาแสดงตนว่าเป็นผู้ดูแลสถานที่นี้ จึงต้องมีการแจ้งข้อหาเปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อน ต่อมามีการประกันตัวในชั้นศาล ภายหลังจากการสอบสวนและมีพยานหลักฐานพบว่าไม่ใช่ผู้ดูแลแท้จริง เมื่อสอบลึกไปก็ทราบว่าใครเป็นเจ้าของจริง ซึ่งจะมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ไม่ได้มีเจตนาที่จะจับแพะ เพียงแต่เป็นเรื่องของข้อเท็จจริงแต่ละขณะไม่เหมือนกัน ต้องมองภาพก่อนว่าคดีจินหลิงเกิดเหตุในพื้นที่นครบาล ผบช.น.ได้เข้าไปด้วยตัวเอง ผมได้ยกระดับให้เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน" ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ในส่วนคดีที่เกี่ยวเนื่องกับกลุ่มทุนจีนสีเทาที่มีการไปตรวจค้นนอกพื้นที่นครบาลหรือในพื้นที่นครบาล ส่วนหนึ่งจะมี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานป้องกันปราบปรามไปช่วยขยายผลกับทาง บช.สอท. ส่วนภาพรวมในการสืบสวนในที่ต่างๆ มี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์เป็นผู้ควบคุม นำจิกซอว์มารวมกัน ส่วนไหนที่เป็นคดีเกี่ยวเนื่องกับคดีจินหลิงก็จะเป็นทาง ผบช.น. หากเกี่ยวเนื่องกับคดีอื่นต่างๆ อาจจะมีการเพิ่มเติมในคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดชีวิตนายกฯ ‘ประเทศ-ปชช.’ ‘บิ๊กตู่’ห่วงทุกวัน

"บิ๊กตู่" เปิดใจชีวิตนายกฯ ห่วงบ้านเมืองทุกวัน ต้องมีความพร้อมให้ประเทศ ให้ประชาชนปลอดภัย "ธนกร" ปฏิเสธ ไม่มีการรวมพรรครวมไทยสร้างชาติกับพลังประชารัฐ ย้ำจะเป็นฝ่ายค้านที่ตรวจสอบอย่างเข้มข้น

จ่อถกหุ้น‘พิธา’ ‘กกต.’ยันไม่ช้า

ปธ.กกต.ยืนยันรับรองผลเลือกตั้งไม่ช้า ก่อน 60 วันแน่ ยันเร็วกว่าคราวที่แล้ว เผยมีว่าที่ ส.ส.ถูกร้องกว่า 20 คน มี 280 คำร้อง กำลังรวบรวมหลักฐานปม "พิธา" ถือหุ้นสื่อ ยันทำตามระเบียบไม่โยงการเมือง

ก.ก.ขนทีมบีบศาลปมม.112

ก้าวไกลท้ารบศาล! "ลูกเกด" ควง "โรม-เจี๊ยบ" ยื่น ก.ต.สอบผู้พิพากษาเลื่อนนัดคดีเร็วขึ้น

ส่วยสติกเกอร์ลามหลังบ้าน

สะเทือนถึงหลังบ้าน! จ่อเรียกสอบ "แม่บ้าน" บิ๊กตำรวจเอี่ยวส่วยสติกเกอร์ ขณะที่ "วิโรจน์-ประธานสหพันธ์ขนส่งฯ"