นิรโทษไม่เกี่ยว‘ทักษิณ’ กลับบ้านเรื่องส่วนตัว

เลขาฯ ก้าวไกลย้ำชัด กฎหมายนิรโทษกรรม ที่จะเสนอเข้าสภาเกี่ยวกับคดีการแสดงออกทางการเมือง ไม่รวมคดีทุจริต คนละส่วนกับ "ทักษิณ" หากจะกลับบ้านเดือน ก.ค.เป็นเรื่องส่วนตัว มีกระบวนการทางกฎหมายรองรับอยู่แล้ว   

ที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) วันที่ 5 มิถุนายน นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค กล่าวถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยืนยันจะกลับประเทศไทยในเดือนกรกฎาคมว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของนายทักษิณว่าจะตัดสินใจอย่างไร ซึ่งเข้าใจว่า หากกลับมาก็มีกระบวนการทางกฎหมายรองรับอยู่ เป็นสิทธิของทุกคนที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่า กฎหมายนิรโทษกรรมที่พรรคก้าวไกลจะเสนอเข้าที่ประชุมสภาหากได้เป็นรัฐบาล ถ้านายทักษิณกลับมาจะเข้าหลักเกณฑ์หรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า น่าจะเป็นคนละส่วนกัน ข้อเสนอนิรโทษกรรมจะเกี่ยวข้องกับคนที่มีคดีทางการเมือง หรือการแสดงออกทางการเมืองที่มีเหตุจูงใจทางการเมือง แต่ไม่รวมถึงคดีอื่นๆ เช่น  การทุจริต ความผิดต่อการทำร้ายที่มีผลต่อชีวิตและร่างกายของประชาชน แต่เป้าหมายคือเพื่อลดความขัดแย้ง เข้าสู่การสร้างความสมานฉันท์

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊กพรรคก้าวไกลได้โพสต์เนื้อหาในหัวข้อ "ครบรอบ 3 ปี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ถูกบังคับสูญหาย ถึงเวลาคืนความเป็นธรรมให้ประชาชน" โดยได้ยกตัวอย่างบุคคลที่เป็นเหยื่อของการอุ้มหายตั้งแต่ปี 2490  เช่น นายเตียง ศิริขันธ์ นักการเมือง อดีตเสรีไทยที่ต่อสู้กับเผด็จการทหาร, นายทนง โพธิ์อ่าน ผู้นำแรงงานที่ต่อต้านการรัฐประหารของคณะ รสช., นายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้, นายพอละจี รักจงเจริญ แกนนำกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบางกลอยบน, นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋) นักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล, นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ นักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล และนายวันเฉลิม เป็นต้น

โดยเพจพรรคก้าวไกลระบุอีกว่า "ผ่านไป 2 ปี ในที่สุดประเทศไทยก็มีกฎหมายป้องกันการอุ้มหายและซ้อมทรมานมาบังคับใช้ นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น สิ่งที่เราต้องเดินหน้าต่อคือ การบังคับใช้กฎหมายป้องกันการอุ้มหายฯ ให้เกิดขึ้นจริงในสังคมไทย ยุติวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิด คืนความเป็นธรรมให้กับบุคคลและครอบครัวของผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยอำนาจรัฐทั้งหมด และป้องกันไม่ให้มีใครต้องถูกอุ้มหายหรือซ้อมทรมานอีก"

"นอกจากบังคับใช้ พ.ร.บ.อุ้มหายฯ ให้มีประสิทธิภาพแล้ว หนึ่งในนโยบายทางการเมืองที่สำคัญของพรรคก้าวไกลคือ นิรโทษกรรมคดีการเมืองโดยมุ่งเน้นไปที่ประชาชน สาระสำคัญของการนิรโทษกรรมฯ ของพรรคคือ นิรโทษกรรมประชาชนทุกคนที่ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ด้วยการบิดเบือนกฎหมายของผู้มีอำนาจ นับตั้งแต่วันที่ 19  ก.ย.2549” เพจพรรคก้าวไกลระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โปรดเกล้าฯ‘ต่อศักดิ์’ สะพัด‘โจ๊ก’นั่งป.ป.ส.

โปรดเกล้าฯ "พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล" ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.คนใหม่ "ชัยวุฒิ" ยกคนตรงแห่งสีกากี เหมาะสมกับสถานการณ์ ทำงานซื่อสัตย์ ไม่เกรงใจใคร ด้าน “บิ๊กโจ๊ก” นิ่งไม่เคลื่อนไหว   หลังมีข่าวถูกย้ายไปนั่งเลขาฯ ป.ป.ส.

รับมรดกฟื้นพรรค ‘อิ๊งค์’มาแน่ขึ้นนำ ทัพเพื่อไทยชิงกระแสนิยมก้าวไกล

"อุ๊งอิ๊ง" ขึ้นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จัดทัพ กก.บห.เป็นคนรุ่นใหม่ ช่วงชิงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งให้พรรคกลับมาเป็นอันดับหนึ่ง "พิธา" มองเป็นเรื่องดี แข่งขันทางการเมืองตรงไปตรงมา ด้าน ปธ.กมธ.ก้าวไกล ยังอยู่ในกระบวนการคัดเลือก

เตือน8จังหวัด สั่งรมต.ลงพื้นที่ รับมือ‘น้ำ ท่วม’

ปภ.เตือน 8 จังหวัดน้ำท่วมฉับพลันหลัง “แพร่” อ่วมหนัก รถไฟสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ตกราง นายกฯ สั่ง “มหาดไทย-คมนาคม” ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด เตือนน้ำระบายลง “พิษณุโลก-สุโขทัย” ให้ประชาชนยกของขึ้นที่สูง

จี้สอบ‘อ๋อง’ออกอำพราง

ชำแหละ "ก้าวไกล" ใช้สิทธิโดยไม่สุจริต แนะใช้ช่องทางสางปมขับ "สส.อ๋อง" ขณะที่ทัวร์ลง "ก้าวไกล" ยับ ชี้ขับสมาชิกออกจากพรรคสมคบคิดทำนิติกรรมอำพราง "พี่ศรี" ร้อง ป.ป.ช.สอบ "พรรคเป็นธรรม" ยันไม่ใช่รับฝากเลี้ยง

ชัดแล้ว! 'อุ๊งอิ๊ง' ตอบรับนั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยกเครื่องหวังดึงเสียงคนรุ่นใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ในการประชุมวิสามัญพรรคเพื่อไทยวันที่ 27 ต.ค. เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) ชุดใหม่แทนที่ชุดเดิมที่ลาออกไป และมีสส.จำนวนมาก สนับสนุนให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค