
นิด้าโพลเผยผลสำรวจส่วนใหญ่คนไม่เห็นด้วยมีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย เพราะเป็นเมืองพุทธ ทำให้มอมเมา ขัดแย้งในครอบครัวและอาชญากรรม ส่วนฝ่ายเอาด้วยบอกสร้างรายได้และคนไทยไม่ต้องไปเล่นที่ต่างประเทศ ด้าน ส.ส.ปชป.เสนอทดลองเปิดภาคละ 3 แห่ง ประเมินทุก 3 เดือน ภายใต้การดูแลของรัฐ และท้ายสุดประชามติชี้ขาด
เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชนเรื่อง บ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย จะเอาหรือไม่! ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 6-8 ธันวาคม 2564 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,318 หน่วยตัวอย่างด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์
สำหรับความคิดเห็นของประชาชนต่อข้อเสนอให้มีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 46.51 ระบุว่าไม่เห็นด้วยเลย เพราะเป็นการมอมเมาประชาชน อาจทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งภายในครอบครัว ปัญหาหนี้สิน และปัญหาอาชญากรรม ขณะที่บางส่วนระบุว่าประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ ไม่ควรจะมีการพนันแบบถูกกฎหมาย รองลงมา ร้อยละ 21.25 ระบุว่าเห็นด้วยมาก เพราะรัฐบาลสามารถจัดเก็บภาษีเพื่อนำมาพัฒนาประเทศ คนไทยจะได้ไม่ต้องเดินทางไปเล่นที่ต่างประเทศ ขณะที่บางส่วนระบุว่า ถึงไม่เปิดกาสิโนแบบถูกกฎหมายก็มีการลักลอบเปิดบ่อนเถื่อนอยู่ดี
ร้อยละ 18.13 ระบุว่าค่อนข้างเห็นด้วย เพราะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้เกิดเงินหมุนเวียนภายในประเทศ และคนไทยจะได้ไม่ต้องลักลอบเล่นการพนันแบบผิดกฎหมาย, ร้อยละ 10.32 ระบุว่าไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะการพนันเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่ชอบเล่นการพนัน อาจทำให้เกิดปัญหาหนี้สินและปัญหาอาชญากรรมเพิ่มมากขึ้น และร้อยละ 3.79 ระบุว่าไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ความคิดเห็นของประชาชนต่อตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 68.51 ระบุว่าทั้งตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ไม่ควรเป็นสิ่งถูกกฎหมาย รองลงมา ร้อยละ 23.37 ระบุว่าทั้งตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ควรเป็นสิ่งถูกกฎหมาย เป็นต้น
ด้านนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร ในรูปแบบ Entertainment Complex เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ กล่าวว่า ตนมีข้อเสนอในขั้นแรกจะต้องมีการควบคุมกำกับดูแล โดยหน่วยงานของรัฐ เช่น กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ในการวางกฎเกณฑ์และวิธีการขอใบอนุญาตการเล่นการพนัน รวมถึงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และ ปอท. จะต้องมีมาตรการและวางหลักเกณฑ์ในการเปิดเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการพนัน และมีการทดลองในพื้นที่อาจจะแบ่งเป็นภาคละ 3 แห่ง และมีการประเมินในทุกๆ 3 เดือน
“ท้ายที่สุด หากจำเป็นจะต้องตัดสินใจจริงๆ หรือไม่ ก็ควรต้องให้ประชาชนร่วมตัดสินใจด้วยการทำประชามติ เพราะเข้าข่ายตามมาตรา 166 ของรัฐธรรมนูญฯ และมาตรา 9 วรรคสอง (4) ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2564” นายชัยชนะระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘หนู’ไม่รู้งูเขียวซบน้ำเงิน ส้มนัดทุบกำแพงโสโครก
"อนุทิน" แจงโพสต์ “วิ่งหัวชนกำแพง” แค่ “สอนตัวเอง เตือนตัวเอง”
ลุยถอด‘คนโกง’ เร่งบรรจุตัวจริง ภายในสิงหาฯนี้
นายกฯ หารือเลขาธิการ ป.ป.ท. ย้ำโกงข้อสอบท้องถิ่นสาวถึงตัวบงการแน่นอน มท.4
ชวนหนุนกกต.ฟันฮั้วสว. ค่อยตอบแทนตอนตาย!
"สุขสมรวย" ยันไม่มีเส้นเงินเกี่ยวข้องคดีฮั้ว สว. ลั่นเดินหน้าฟ้องหมิ่น
กองทุนหมู่บ้านดอกเบี้ยคนละครึ่ง
เอาใจรากหญ้า! รัฐบาลทุ่ม 4 พันล้าน จำแลงกองทุนหมู่บ้านเป็น
ท้าทายห้ามพกปืน! ‘ฉลอง’ยิงนายกอบจ.นนทบุรีดับ/‘อนุทิน’สั่งตั้งด่านจับอาวุธ
นายกฯ หารือเลขาธิการ ป.ป.ท. ย้ำโกงข้อสอบท้องถิ่นสาวถึงตัวบงการแน่นอน มท.4 ขอบคุณทุกหน่วยงาน ร่วมทำงานอย่างหนักจนได้ผลสอบท้องถิ่นล่าสุด
ใช้เงินกู้เที่ยวไทยพลัสได้ อนุทินลุย‘Missing Link’
“ภราดร” ชี้ใช้งบ พ.ร.ก.เงินกู้ทำ “ไทยเที่ยวไทยพลัส” ไม่ผิดหลักฉุกเฉิน ส่วนไทยช่วยไทยพลัส เฟส 2 รอคลังตัดสินใจ

