เยอรมนีคุย‘ปูติน’ รัสเซียถอนทหาร ยูเครนชูรวมพลัง

วิกฤตยูเครนทำลุ้นเหนื่อย รัสเซียยืนยันเริ่มถอนทหารบางส่วนกลับเข้าค่ายหลังเสร็จสิ้นการฝึกบริเวณชายแดนยูเครน ขณะผู้นำยูเครนประชดข่าวดีเดย์โจมตีวันพุธ โดยตั้งเป็นวันเอกภาพชวนประชาชนประดับธงร้องเพลงชาติ สหรัฐยังไม่หยุดตีปี๊บสงคราม  สั่งปิดสถานทูตที่เคียฟและขอให้พลเมืองอพยพออกจากเบลารุส

รายงานของสำนักข่าวต่างประเทศเมื่อวันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดของสถานการณ์ตึงเครียดกรณียูเครน ที่โลกตะวันตกหวั่นเกรงและคาดเดาว่า รัสเซียพร้อมรุกรานเพื่อนบ้านฝั่งตะวันตกชาตินี้ได้ในทุกเวลา หลังจากรัสเซียวางกำลังทหารมากกว่า 100,000 นายใกล้ชายแดนยูเครนมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แม้รัสเซียจะอ้างว่าเป็นการฝึกทหาร และตนไม่มีแผนรุกรานยูเครน แต่ขณะเดียวกันก็เรียกร้องหลักประกันจากโลกตะวันตกว่าจะไม่รับยูเครนเข้าไปสมาชิกนาโต

มีความพยายามวิ่งเต้นเจรจาทางการทูตอย่างเคร่งเครียดของผู้นำยุโรป โดยล่าสุดคือนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี ประเทศคู่ค้าสำคัญของรัสเซีย ที่เดินทางเยือนกรุงเคียฟและพบกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี เมื่อวันจันทร์ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังกรุงมอสโกเพื่อพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน

มีความเคลื่อนไหวที่ส่งสัญญาณของการผ่อนคลายความตึงเครียดของสถานการณ์เมื่อรัสเซียประกาศว่าได้เริ่มถอนทหารบางส่วนออกจากชายแดนยูเครนเป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ โดยอีกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงผ่านวิดีโอเมื่อเช้าวันอังคารว่า แม้การฝึกขนาดใหญ่ทั่วประเทศจะยังดำเนินอยู่ แต่หน่วยทหารจากเขตใต้และตะวันตกที่วางกำลังใกล้ชายแดนยูเครนเสร็จสิ้นการฝึกแล้ว โดยได้เริ่มลำเลียงยานพาหนะขนย้ายทางรถไฟและทางบก และเริ่มเคลื่อนกลับเข้าฐานทัพแล้วในวันนี้

มีวิดีโอที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ แสดงภาพของรถถังและยานหุ้มเกราะอื่นๆ ถูกลำเลียงขึ้นรถไฟบรรทุกสินค้า

หากเจ้าหน้าที่ตะวันตกยืนยันว่ารัสเซียกำลังลดจำนวนทหารลงจริง ก็น่าจะช่วยทุเลาความหวาดกลัวว่าจะเกิดสงครามเต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้ สิ่งนี้ยังทำให้มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ย้อนด้วยว่าข่าวนี้แสดงให้เห็นว่าตะวันตกคือฝ่ายเพิ่มความตึงเครียดด้วยการกล่าวหาว่ารัสเซียมีแผนรุกราน "วันที่ 15 ก.พ. 2565 จะถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ว่าเป็นวันที่การโฆษณาชวนเชื่อสงครามของตะวันตกล้มเหลว อัปยศและถูกทำลายโดยไม่มีการยิงแม้แต่นัดเดียว"

ด้านยูเครนยังคงไม่ตายใจ ดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า รัสเซียเชื่อเรื่องการลดความรุนแรงลงก็ต่อเมื่อได้เห็นว่ารัสเซียถอนกำลังทหารแล้ว รายงานอินเตอร์แฟกซ์ยูเครนอ้างคำกล่าวของเขาว่า ยูเครนยังคงได้ยินถ้อยคำที่แตกต่างกันจากสหพันธรัฐรัสเซีย เราจึงมีกฎว่า เราจะเชื่อแค่สิ่งที่เห็น

ไม่เพียงกำลังพลที่สหรัฐเชื่อว่ามีถึง 130,000 นายใกล้ชายแดนยูเครน รัสเซียยังส่งทหารอีกหลายหมื่นนายไปซ้อมรบร่วมกับเบลารุสเพื่อนบ้านทางเหนือของยูเครน ซึ่งทำให้ยูเครนแทบจะโดนโอบล้อมด้วยกองทัพรัสเซีย

ตามคำแถลงของโฆษกกลาโหมโคนาเชนคอฟ รัสเซียยังคงจัดการซ้อมรบขนาดใหญ่ต่อไปในหลายพื้นที่ รวมถึงการฝึกร่วมกับเบลารุสที่กำหนดถึงวันที่ 20 ก.พ.นี้ และการฝึกทางทะเลในทะเลดำ

เมื่อวันจันทร์ ปูตินได้คุยกับรัฐมนตรีต่างประเทศ เซอร์เกย์ ลัฟรอฟ ซึ่งแจ้งต่อเขาว่ายังมีโอกาสสำหรับการเจรจาทางการทูต และรัฐมนตรีกลาโหม เซอร์เกย์ ชอยกู ก็แจ้งว่าการซ้อมรบที่เริ่มมาตั้งแต่เดือนธันวาคมบางส่วนสิ้นสุดลงแล้ว

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และนายกฯ บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษที่ช่วยกันประโคมว่ารัสเซียมีแผนรุกรานยูเครน ได้โทรศัพท์คุยกันในวันจันทร์เช่นกัน โดยยอมรับว่าโอกาสสำคัญของการทูตยังคงเปิดอยู่

วันเดียวกันนั้น กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐประกาศว่า สหรัฐได้ปิดสถานทูตประจำกรุงเคียฟ และได้ย้ายเจ้าหน้าที่ทูตไปประจำที่เมืองลวิฟ ไกลออกไป 540 กม. และยังเตือนพลเมืองอเมริกันให้เดินทางออกจากเบลารุส

สื่อตะวันตกพากันรายงานอ้างข้อมูลของสหรัฐว่า การระดมพลของรัสเซียถึงจุดพีกที่สามารถบุกยูเครนได้ทุกเวลา โดยคาดว่าอาจเป็นในวันพุธนี้ ภายหลังผู้นำเยอรมนีเข้าพบปูติน ข่าวนี้ทำให้ประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครนประชดด้วยการประกาศให้วันพุธเป็นวันเอกภาพ และขอให้ชาวยูเครนประดับธงชาติ และร่วมกันร้องเพลงชาติอย่างพร้อมเพรียงในเวลา 10.00 น. เพื่อแสดงความสามัคคีอย่างสันติ

อันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ พูดคุยกับรัฐมนตรีต่างประเทศของยูเครนและรัสเซียเมื่อวันจันทร์ เพื่อแสดงความกังวลอย่างร้ายแรงต่อความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น และยืนกรานว่า "ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการทูต".

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดชีวิตนายกฯ ‘ประเทศ-ปชช.’ ‘บิ๊กตู่’ห่วงทุกวัน

"บิ๊กตู่" เปิดใจชีวิตนายกฯ ห่วงบ้านเมืองทุกวัน ต้องมีความพร้อมให้ประเทศ ให้ประชาชนปลอดภัย "ธนกร" ปฏิเสธ ไม่มีการรวมพรรครวมไทยสร้างชาติกับพลังประชารัฐ ย้ำจะเป็นฝ่ายค้านที่ตรวจสอบอย่างเข้มข้น

จ่อถกหุ้น‘พิธา’ ‘กกต.’ยันไม่ช้า

ปธ.กกต.ยืนยันรับรองผลเลือกตั้งไม่ช้า ก่อน 60 วันแน่ ยันเร็วกว่าคราวที่แล้ว เผยมีว่าที่ ส.ส.ถูกร้องกว่า 20 คน มี 280 คำร้อง กำลังรวบรวมหลักฐานปม "พิธา" ถือหุ้นสื่อ ยันทำตามระเบียบไม่โยงการเมือง

ก.ก.ขนทีมบีบศาลปมม.112

ก้าวไกลท้ารบศาล! "ลูกเกด" ควง "โรม-เจี๊ยบ" ยื่น ก.ต.สอบผู้พิพากษาเลื่อนนัดคดีเร็วขึ้น

ส่วยสติกเกอร์ลามหลังบ้าน

สะเทือนถึงหลังบ้าน! จ่อเรียกสอบ "แม่บ้าน" บิ๊กตำรวจเอี่ยวส่วยสติกเกอร์ ขณะที่ "วิโรจน์-ประธานสหพันธ์ขนส่งฯ"