
กกต.เชิญนักกฎหมายมหาชนเป็นพยานสู้คดีบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด “อธิบดี ปค.” แจ้งความฟัน “สมชัย-2 ผู้เชี่ยวชาญไอที” บอกกรมการปกครองถูกแฮกเกอร์เจาะข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 53 ล้านชื่อรั่วไหล
เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2569 ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชน ในฐานะผู้เชี่ยวชาญคดีเลือกตั้ง ได้เดินทางเข้าให้ถ้อยคำต่อ ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยเป็นพยานบุคคลอีกปากหนึ่งเพื่อหักล้างฝ่ายผู้ร้อง (ผู้ตรวจการแผ่นดิน) ในการต่อสู้คดีปมบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด ที่ศาลรัฐธรรมนูญอนุญาตให้ กกต. และนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ขยายระยะเวลายื่นคำคัดค้านครั้งที่ 1 ออกไป 15 วัน นับแต่ครบกำหนดที่ให้ยื่นคำคัดค้าน
ขณะเดียวกันมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 เม.ย.2569 นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้นายจีราวัฒน์ พรหมเหมา ผู้รับมอบอำนาจ แจ้งความดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา บอกเล่าความเท็จให้เลื่องลือจนเป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตกใจ และความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 และความผิดที่มีโทษทางอาญาอื่นที่เกี่ยวข้อง ต่อนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต., นายธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ ผู้อำนวยการดีโหวต มหาวิทยาลัยศรีปทุม และนายธนารัตน์ กัววัฒนาพันธุ์ ซีอีโอของ Domecloud ผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยมีพนักงานสอบสวน สน.บางพลัด กองบัญชาการตำรวจนครบาล กรุงเทพฯ ได้รับแจ้งความและจัดรับคำร้องทุกข์ไว้แล้ว
สำหรับประเด็นที่แจ้งความ พบว่า เมื่อวันที่ 9 เม.ย.2569 และสถานที่เกิดเหตุ ผู้มอบอำนาจได้ตรวจพบเว็บไซต์แห่งหนึ่งได้เผยแพร่หัวข้อข่าว “สมชัย-2 ผู้เชี่ยวชาญไอที แฉข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้งถูกขายในตลาดมืด” มีรายละเอียดข่าวโดยสรุปว่า ข้อมูลบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นหนึ่งในข้อมูลสำคัญที่ปกติคนทั่วไปเข้าถึงไม่ได้ แต่วันนี้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้แล้ว และมีคนนำไปขายในตลาดมืดมานานแล้ว โดยรั่วไหลมาจากระบบการตรวจสอบผู้มีสิทธิเลือกตั้งของกรมการปกครองเป็นเวลานานกว่า 3 สัปดาห์ ก่อนที่กรมการปกครองจะทำการแก้ไขเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569
“มีการกล่าวอ้างถึงบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 53 ล้านรายชื่อ ที่อยู่ในความดูแลของกรมการปกครอง มีการรั่วไหลออกไปและมีการเจาะระบบกรมการปกครอง ซึ่งเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง และทำให้กรมการปกครองได้รับความเสียหาย” คำแจ้งความระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไชยชนกลุยต่อ โครงการTH-AI ลั่นพร้อมให้คุ้ย
“ไชยชนก” ยันไม่ชะลอโครงการ “ไทย-เอไอ พาสปอร์ต” ลั่นใครจะตรวจสอบทำได้ทันที ชี้หากช้าประเทศเสียโอกาส
ตั้งกมธ.แลนด์บริดจ์หัวทิ่ม
สภามีมติ 266 ต่อ 174 เสียง คว่ำญัตติด่วนขอตั้ง กมธ.ศึกษาปัญหาดำเนินการโครงการแลนด์บริดจ์ ชงส่งต่อให้ ครม.พิจารณา
กกต.ไฟเขียวโหนคนดัง ‘โจ’ยิงบิลบอร์ดทั่วกรุง!
“กกต.” แจงเลือกตั้ง กทม.-พัทยา ใช้ภาพคนดัง-ผู้บริหารพรรคคู่ผู้สมัครในป้ายหาเสียงได้
มติสภาเมินส่งตัว‘ชนนพัฒฐ์’
มติสภาไม่ส่งตัว “ชนนพัฒฐ์” ให้ดีเอสไอ สส.ซีกรัฐบาล-กล้าธรรมโหวตอุ้ม
รับสิทธิไม่ถึง30ล้าน ‘คลัง’ยันจบแค่ไหนแค่นั้น/สภาได้ฤกษ์ถกญัตติใช้เงินกู้
“คลัง” ยันไม่ขยายเวลาลงทะเบียนรับสิทธิไทยช่วยไทยพลัส 60/40 เผยยอดล่าสุดอยู่ที่ 26 ล้าน
'อธิบดีปค.' โต้กลับ 'ปลัดภูเก็ต' ปัดส่งไลน์ 'ช่วยน้ำเงินด้วย'
'อธิบดีปกครอง' ปฏิเสธลั่นไม่ได้ส่งแชตไลน์ 'ช่วยน้ำเงินด้วย' ชี้บัญชีเชื่อมหลายอุปกรณ์ เชื่อฝั่งตรงข้ามดิ้นเบี่ยงประเด็น หลังถูกลุยตรวจเช็กบิลเส้นทางการเงินขรก.ภูเก็ต ส่วนปมเด้ง 5 ราย มีแค่ปลัดจังหวัดเดือดร้อน

