ทัพเรือรับสภาพ เลื่อนกรอบเวลา ช็อป‘เรือฟริเกต’

 

กองทัพปรับโฉมทีมโฆษก หวังสื่อสารต่อประชาชนอย่างถูกต้อง รวดเร็วและโปร่งใส “ทร.” รับต้องเลื่อนจัดหาเรือฟริเกต แต่ไม่กระทบความมั่นคง “ทัพฟ้า” ย้ำแผนเสริมเขี้ยวเล็บเป็นไปตามไทม์ไลน์

เมื่อวันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม 2569 พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เป็นประธานในพิธีครบรอบ 7 ปี  พระราชบัญญัติเทคโนโลยีป้องกันประเทศ พ.ศ. 2562 ของสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (สทป.) โดยในงานยังมีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ ศูนย์การเรียนรู้ด้านการวิจัยของ สทป. ซึ่งมีทั้งระบบอากาศยานไร้คนขับ (ยูเอวี) การใช้หุ่นยนต์ Humanoid สายพันธุ์ไทย และหุ่นยนต์ขับเคลื่อน 4 ขา เป็นต้น

ขณะเดียวกัน พล.ร.ต.สุรสันต์ คงสิริ โฆษก กห. พร้อมด้วย พ.อ.หญิงนุสรา วรภัทราทร, น.อ.นรา คุณโฑถม และ น.ท.ณัฐนัย จันทร์เปล่ง รองโฆษก กห. ร่วมแถลงเปิดตัวทีมโฆษก พร้อมประกาศนโยบายขับเคลื่อนงานด้านการสื่อสารยุทธศาสตร์ของ กห. โดยระบุว่า เป้าหมายสำคัญคือการถ่ายทอดนโยบาย ภารกิจ และบทบาทของกองทัพสู่ประชาชนอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และโปร่งใส เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจ และยกระดับความเชื่อมั่นต่อการดำเนินงานของภาครัฐ เพราะในบริบทความมั่นคงยุคใหม่ การสื่อสารไม่ได้เป็นเพียงการให้ข้อมูล แต่เป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหารจัดการมิติการรับรู้ของสังคม ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อความเชื่อมั่นและเสถียรภาพของประเทศ  โดยยึดหลักการ “สื่อสารเร็ว จริง ชัด ทำทันที รวมเป็นหนึ่ง จึงชนะ”

ด้าน พล.ร.ต.สุรสันต์ กล่าวถึงประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาว่า เป็นความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนานและลึกซึ้ง โดยเชื่อว่ายังแน่นแฟ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนประเด็นการทบทวนความสัมพันธ์นั้น เป็นเรื่องในระดับนโยบาย ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ที่จะพิจารณาอย่างรอบคอบ ขณะที่ กห.มีบทบาทในการติดตามและสนับสนุนการดำเนินนโยบายด้านการต่างประเทศของรัฐบาล เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศโดยรวม

“การจัดทำแผนงบประมาณปี 2570 ของเหล่าทัพ อยู่ระหว่างดําเนินการ เพื่อไม่ให้เป็นไปตามนโยบาย รมว.กลาโหม” พล.ร.ต.สุรสันต์กล่าว

ส่วน น.อ.นรากล่าวว่า กองทัพเรือ (ทร.) มีความจำเป็นเร่งด่วนในการจัดหาเรือฟริเกต เพื่อเสริมศักยภาพกำลังทางเรือ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาด้านงบประมาณ และหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเบื้องต้นอาจปรับเลื่อนกรอบเวลาออกไปจากปีงบประมาณ 2570 แต่ยังต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง แต่ยืนยันว่าโครงการจัดหาเรือฟริเกตลำที่ 1 ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอน และเป็นไปตามไทม์ไลน์ที่กำหนด โดยไม่ส่งผลกระทบต่อโครงการหลัก

“แม้การจัดหาเรือใหม่อาจเลื่อนออกไป แต่กองทัพเรือยังสามารถรักษาความพร้อมของกำลังรบจากเรือที่มีอยู่ ให้รองรับภารกิจด้านความมั่นคงได้อย่างต่อเนื่อง”

ขณะที่ น.ท.ณัฐนัยกล่าวว่า แผนการจัดหาอากาศยานของกองทัพอากาศ (ทอ.) ยังคงดำเนินการตามแผนงานเดิม โดยในระยะแรกจะดำเนินการตั้งแต่ปี 2568 ถึง 2572 และจะทยอยนำอากาศยานเข้าประจำการในช่วงปี 2572  ขณะที่แผนระยะที่ 2 ซึ่งกำหนดไว้ในปี 2571 ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด ทั้งด้านแผนงานและกระบวนการผลิตจากบริษัทผู้ผลิต ก่อนจะมีการประกาศและดำเนินการอย่างชัดเจนในระยะต่อไป ยืนยันว่าภาพรวมของโครงการยังเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ราเชนขอลาบวช 1 เดือน พี่ศรี-เรืองไกรขยี้ ‘สุริยะ’

อธิบดีกรมฝนหลวงฯ เตรียมยื่นลาบวช 1 เดือน ขอยุติทุกเรื่องหลังครอบครัวบอบช้ำหนัก “ศรีสุวรรณ-เรืองไกร” พาเหรดยื่น กกต.-ป.ป.ช.ฟัน “สุริยะ” แอ๊ด คาราบาว โผล่เขียนเพลงให้กำลังใจราเชน

2ล้นเกล้าฯเสร็จสิ้น ‘พระราชกรณียกิจ’ เสด็จฯเยือนสวีเดน

“ในหลวง-พระราชินี” ฉลองพระองค์ชุดไทยบรมพิมาน ทรงร่วมพิธีสรรเสริญและขอบคุณพระเจ้าในพระราชพิธี 80 พรรษาของสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน

‘คนละครึ่ง’ค้างเติ่ง เอกนิติชงไม่ทัน5พ.ค./หนูเร่งพ.ร.ก.กู้เงิน/ไทยช่วยไทยคึก

นายกฯ ยันเร่งดัน พ.ร.ก.กู้เงินเข้า ครม.อังคารที่ 5 พ.ค.นี้ ส่วน “เอกนิติ” บอกคนละครึ่งพลัสรอไปก่อน อ้างต้องรอสรุปตัวเลขงบประมาณที่เหลือ “อนุทิน”

คดีแม้วพ่นพิษ!ปปช.ฟันสุภา

กสม.เผยผลตรวจสอบคุกวีไอพี ชี้เป็นการเลือกปฏิบัติเพื่อเอื้อประโยชน์โดยมิชอบและละเมิดสิทธิมนุษยชน “ทักษิณ” เตรียมเฮได้ปลดกำไลอีเอ็มระหว่างคุมประพฤติ

ขึ้น‘ค่าจ้าง’ต้องมีเหตุผล แรงงานยื่นข้อเสนอพรึ่บ

“อนุทิน” ระบุขึ้นค่าแรงต้องมีเหตุผล รัฐบาลเตือนนายจ้างวันแรงงานแห่งชาติ ลูกจ้างมีสิทธิหยุดงานพร้อมรับค่าจ้างปกติ ถ้าไม่ได้หยุดเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 1 เท่า ค่าล่วงเวลาไม่น้อยกว่า 3 เท่าของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมง ขณะที่ 27 องค์กรรวมพลยื่น 8 ข้อเรียกร้องรัฐบาล ตั้งกองทุนประกันความเสี่ยง-อัปเกรดสวัสดิการ

อนุทินเชื่อมือศุภจีเอาอยู่

“อนุทิน” เชื่อมือ “ศุภจี” เตือนพวกโจมตี ระวังเจอตอกกลับแล้วจุก บอกพรรคเศรษฐกิจแค่ยกมือหนุนนั่งนายกฯ ตอบไม่ได้ พปชร.ยุบรวม ภท.หรือไม่ “ยุทธนา” รับขาด “บิ๊กป้อม” ทำให้ต้องปรับตัว ยืนยัน พปชร.ยังไปต่อได้