กกต. คาดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.-นายกเมืองพัทยา เป็นไปตามไทม์ไลน์ แง้มวันเดียวกันได้

10 มี.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าวผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ ถึงความคืบหน้าการกำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานครและเมืองพัทยาภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงมหาดไทย เสนอให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นของกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา นั้นว่า กกต. จะมีการหารือกันในเร็วๆ นี้ เพื่อพิจารณากำหนดวันที่จะประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง กทม. และพัทยา โดยสัปดาห์หน้าทาง สำนักงาน กกต. จะเสนอเรื่องให้ กกต. พิจารณาประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง โดยในการเลือกตั้งท้องถิ่นแต่ละครั้งที่ผ่านมา จะมีการประชุมกันไว้ก่อนล่วงหน้า ว่าจะประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันใด ส่วนวันเลือกตั้งจะเป็นไปตามไทม์ไลน์ ทั้งนี้ในส่วนของการกำหนดวันเลือกตั้งนั้น จะเป็นอำนาจของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละแห่ง (กทม. และพัทยา) โดยความเห็นชอบของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ซึ่งสามารถกำหนดให้เป็นวันเดียวกันได้

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า สำหรับการพิจารณาเรื่องการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. และนายกเมืองพัทยา จะเสนอเข้าที่ประชุม กกต.ช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 14 มี.ค.นี้ โดยคาดว่า กกต.จะออกประกาศให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และนายกเมืองทัพยา ในวันที่ 28 มี.ค. และกำหนดให้มีการรับสมัครเลือกตั้งช่วงระหว่างวันที่ 7-11 เม.ย. และเลือกตั้งในวันที่ 22 พ.ค.นี้ แต่ทั้งนี้อาจจะสามารถเลื่อนไทม์ไลน์ให้เร็วกว่านี้ได้ แต่ก็อาจจะติดกับช่วงวันหยุดยาววันวิสาขบูชา ซึ่งต้องรอผลการพิจารณาในวันที่ 14 มี.ค.นี้ แต่อย่างไรก็ตามไทม์ไลน์ดังกล่าวไม่สามารถขยายให้ช้ากว่านี้ได้ เนื่องจากหากเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค.จะกระชั้นชิดกับวันสุดท้ายของกรอบเวลาในการจัดการเลือกตั้งจนเกินไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัษฎางค์' ชำแหละ ฝ่ายตรงข้ามพลาด 5 เรื่องหลัก ตีโจทย์4ปีทำไม่ได้ตามที่หาเสียง 'ชัชชาติ' ไม่แตก

เอ็ดดี้ชี้ฝ่ายตรงข้ามพลาด เพราะมีคำถามเรื่องผลงาน แต่ไม่มีการสื่อสารที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าชัชชาติคือผู้รับผิดชอบโดยตรงต่อความล้มเหลว

เช็กเลย! ผลเลือกตั้ง สก. 50 เขต อย่างไม่เป็นทางการ

ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) จำนวน 50 เขต อย่างไม่เป็นทางการ 94.99 % หรือผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง 2,165,627 เสียง มีดังนี้

'มัลลิกา' ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ยินดีผู้ชนะ พร้อมเปิดให้นำ 14 ยุทธศาสตร์ไปต่อยอด

มัลลิกา ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ยินดีผู้ชนะ พร้อมเปิดให้นำ 14 ยุทธศาสตร์ไปต่อยอดเพื่อประโยชน์ของคนกรุงเทพฯ

ทิ้งขาด! ผลนับคะแนนเลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯ กทม.' ผ่านชม.ครึ่ง 'ชัชชาติ' นำโด่ง 'มัลลิกา' อันดับ 2 เหนือ 'ดร.โจ'

ภายหลังปิดหีบเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) รวม 6,628 หน่วยทั่วกรุงเทพมหานคร

'มาดามแป้ง'ใช้สิทธิ์ เลือกตั้ง'ผู้ว่าฯ กทม.' หวังเห็นพื้นที่กีฬามากขึ้น

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นที่เรียบร้อย 

กกต. แถลงภาพรวมเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา ฉลุย

กกต. แถลงภาพรวมเปิดคูหาเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา ฉลุย เคลียร์ทุกเหตุฉุกเฉินกระทบหน่วย ย้ำกฎเหล็กและเชิญชวนประชาชนร่วมสังเกตการณ์จับตานับคะแนนให้โปร่งใส