'มท.2' ชี้อย่าเหมารวมถือครองที่ ภ.บ.ท.5 ต้องผิดหมด

12 เม.ย. 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงการเรียกร้องให้ตรวจสอบการครอบครองที่ดินของนักการเมือง หลังเกิดกรณีของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ว่า ต้องพิสูจน์ก่อน และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ใช่ว่าใครที่ครอบครองภ.บ.ท5 แล้วจะผิดทั้งหมด โดยเท่าที่เดินสำรวจเพื่อออกโฉนดยังพบว่าเป็นที่ว่างเปล่า อย่างนี้สามารถออกโฉนดได้ และในแต่ละปีก็สามารถที่จะออกได้เป็นแสนไร่ ถ้าเรามีงบประมาณที่จะไปสำรวจ แต่เราไม่มีงบประมาณเพียงพอ

ผู้สื่อข่าวถามพี่มีชื่อของนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ มีชื่อครอบครอบที่ดิน ที่อยู่ในข่ายให้มีการตรวจสอบ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ต้องดูว่าเขาแจ้งอย่างไร อย่าไปเข้าใจว่าถ้าเป็นภ.ท.บ.5 ทุกคนจะผิดหมด หากเป็นภ.บ.ท.5 ที่ไม่ใช่ที่ดินของรัฐ ทั้งส.ป.ก. ที่ป่าถาวร ป่าอนุรักษ์ หรือป่าสงวนแห่งชาติ แล้วเสียภาษี แล้วเสียภาษี เขาก็มีสิทธิ์ทำประโยชน์ได้เพราะพิสูจน์ว่าไม่ใช่ที่ดินของรัฐเนื่องจากมีการทำกินมานาน ขณะที่กรมที่ดินก็สามารถออกโฉนดได้ และผู้ถือครอบสามารถส่งมอบต่อการครอบครองได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' บอกชัดประธานสภาต้องยึดข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชวน' ชี้ไม่แปลกเพื่อไทยขอเก้าอี้ประธาน สอนการทำหน้าที่ประธานต้องเป็นกลาง ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชาญชัย' ชี้จุดตายคดีหุ้นสื่อ 'พิธา' ยันเป็นหนังคนละม้วนกับเคสถือหุ้นเอไอเอส!

'ชาญชัย' ชี้คดีหุ้นสื่อ 'พิธา' เป็นหนังคนละม้วนกับคดีของตัวเองมาก ย้ำคำวินิจฉัยศาลรธัฐธรรมนูญที่ผ่านมา หากหุ้นในกิจการที่ถือ ยังไม่แจ้งเลิกกิจการถือว่ายังครอบครอง

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ขอบคุณประชาชนเลือก ปชป.

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนใต้ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกประชาธิปัตย์ ยันปชป. จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด คงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยและสถาบันหลักของชาติ

กระตุก ’พท.’ ตอน ’ปชป.’ 50 เสียงเป็น ประธานสภา 141 เสียง จะแค่นั่งร้านก้าวไกลหรือ

โบว์-ณัฏฐา บอกถ้า MOU มีแต่นโยบายก้าวไกล แล้ว พท.ไปเซ็น ก็คือการ downgrade บอก ปชป. มี 50 เสียงยังเป็นประธานสภาฯ แล้ว 141 เสียง จะเป็นแค่นั่งร้านหรือ

มัลลิกา แนะ 'พิธา' ปลดล็อคด้วยตนเองถอดเรื่องแก้ไข ม.112 ทำให้โหวตนายกฯง่ายขึ้น

ดร.มัลลิกา แนะ"พิธา"ปลดล็อคด้วยตนเอง "ถอดเรื่องแก้ไข-ยกเลิกม.112ออกไป"การโหวตนายกฯจะง่ายขึ้น พร้อมกางร่างฉบับก้าวไกลแฉ! เจตนา"ยกเลิก"ชัด

บิ๊กปชป. สยบลือขน 16 ว่าที่ ส.ส.ตั้งรัฐบาลก้าวไกล

นายเดชอิศม์ ขาวทอง ว่าที่ ส.ส.สงสขา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า พวกเราชาวประชาธิปัตย์ เป็นหนึ่งเดียวครับ 22+2= 24 คน ครับส.ส. เขต ทุกคนประชุมพูดคุยกันแล้วว่าเราเป็นหนึ่งเดียวเท่านั้น