14 เม.ย.2565 - นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม กล่าวถึงการต่อสู้เอาตัวรอดของพรรคเล็กที่จะใช้กติกาบัตรเลือกตั้ง 2ใบในการเลือกตั้งสมัยหน้าว่า พรรคเล็กจะนัดหารือและกินข้าวกันช่วงปลายเดือนพ.ค.-ต้นเดือนมิ.ย.จะมีแนวทางการต่อสู้อย่างไร โดยเฉพาะเรื่องกติกาคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ จะใช้จำนวน 500หรือ100หาร ในการคิดคะแนนเฉลี่ยส.ส.บัญชีรายชื่อต่อ1คน เท่าที่ได้รับสัญญาณจากนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ที่เป็นตัวแทนพรรคเล็กในกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง แจ้งว่า มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่กมธ.ซีกรัฐบาลในส่วนพรรคใหญ่ และพรรคขนาดกลางจะสนับสนุนให้ใช้500หาร เป็นเกณฑ์คำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะต้องยึดหลักรัฐธรรมนูญปี2560ที่ยังมีคำว่าส.สพึงมี และคะแนนเสียงไม่ตกน้ำอยู่ในมาตรการอื่นๆที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ส่วนที่พรรคเพื่อไทยยืนยันต้องใช้100หาร ตามเนื้อหาในชั้นรับหลักการ มิเช่นนั้นจะแปรญัตติเกินหลักการนั้น ถือเป็นความผิดพลาดของการยื่นแก้รัฐธรรมนูญที่ไม่ได้ยื่นแก้ในมาตราอื่นๆที่ยังมีคำว่าส.ส.พึงมีและคะแนนเสียงไม่ตกน้ำกำหนดไว้อยู่ ทำให้ภาระหนักตกมาอยู่ที่กมธ. สุดท้ายแล้วต้องดูว่า ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
นายพีระวิทย์กล่าวว่า หากผลสุดท้ายความชัดเจนจะใช้100หาร ในการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ในการรับประทานอาหารของพรรคเล็กจะหารือกันถึงหนทางไปต่อของพรรคเล็กในการเลือกตั้ง มีทั้งแนวทางการยุบรวมพรรคเล็กมารวมเป็นพรรคเดียวกัน และการไปรวมกับพรรคใหญ่ เท่าที่คุยกันไว้เบื้องต้นน่าจะใช้วิธียุบรวมพรรคเล็ก 1-2เสียง รวมเป็นพรรคเดียวกัน ขณะนี้มี4-5 พรรคเล็กแล้วจะมารวมกัน อาทิ พรรคไทรักธรรม พรรคเพื่อชาติไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคพลังชาติไทย พรรครักษ์ผืนป่า รวมถึงอาจมีส.ส.บางส่วนของพรรคที่มีส.ส.4-5เสียง มาอยู่ร่วมกับพรรคเล็กด้วย จะเน้นการส่งส.ส.เขต ไม่เน้นบัญชีรายชื่อ คาดหวังจะได้ส.ส.สัก10กว่าที่นั่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.สุวิทย์ ชี้ไทยกำลังติดเชื้อ 'ไวรัสโกงกินทั้งระบบ' ถ้าไม่รักษาอาจไม่มีรัฐของ ปชช.เหลือต่อไป
อดีตรมว.อว. บอกประเทศไทยจะรอดหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับนักการเมือง แต่ขึ้นอยู่กับว่า ประชาชนจะเลือก รัฐที่เป็นของประชาชน หรือ รัฐที่ถูกยึดโดยผลประโยชน์สีเทา
‘ลุงป้อม’ ส่งขุนศึกเหนือ ‘สุรเดช’ เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่
'ลุงป้อม'ลั่นกลองรบ ส่งขุนศึกทัพเหนือ 'สุรเดช ยะสวัสดิ์' เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่ เผยเป็นอดีตสส. 9 สมัย-อดีตข้าราชการผู้ใหญ่ประสบการณ์เพียบ ทำคุณประโยชน์ให้ชาวเชียงใหม่มากมาย
'อนุทิน' ยันไม่มีดีลเพื่อไทยชะลอยื่นซักฟอกรัฐบาล
"อนุทิน" ลั่นเตรียมทุกอย่างให้พร้อมรอเลือกตั้ง ยังไม่บอกพร้อมจับมือหลังลต.กับพรรคใด ไม่กังวลกระแสตกห่วงแต่แก้ปัญหาน้ำท่วมได้ไม่ทันใจ
'สุชาติ' นัดเคลียร์ 'สนธยา' แบ่งโซนส่ง 10 ผู้สมัคร สส.ชลบุรี ลั่นเขต 1 ขอลงเอง
"สุชาติ" เผยนัดคุย "สนธยา" วางตัว 10 ว่าที่ผู้สมัครสส.ชลบุรี คาดจบภายใน 1-2 วันนี้ ขอจองเขต 1 ลงเอง ส่วนภาพรวมดูความเหมาะสมใครถนัดลงเขตไหน ลั่นอยากให้ ภท. เป็นหนึ่งเดียวในชลบุรี บอกยังไม่มีสัญญาณยุบสภา
‘เฉลิม’ ยืนยันลาออกพ้นเพื่อไทย เตรียมย้ายซบพลังประชารัฐ
ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เผยเซ็นลาออกจากพรรคเพื่อไทยแล้ว เตรียมยื่น กกต. วันที่ 3 ธ.ค. ย้ำเป็นเหตุผลทางการเมือง ไม่มีการแจ้งแพทองธาร และยังไม่ได้คุยกับวัน อยู่บำรุง ก่อนประกาศชัด

