ดิ้น! 'เอี่ยม' หยามพรรคเล็กนัดกินข้าวต่อรองผลประโยชน์ รัฐบาลอยู่ยาวยิ่งต้องจ่ายหนัก

27 เม.ย.2565 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีกลุ่ม ส.ส.พรรคเล็กฝั่งรัฐบาลได้มีการนัดรับประทานอาหารร่วมกันเพื่อพูดคุยหาแนวทางการทำงานร่วมกับรัฐบาลก่อนหมดอายุว่า เป็นคำสารภาพที่ชัดเจนว่า รัฐบาลประยุทธ์อยู่ในสภาพสะบักสะบอมแค่ไหน ที่อยู่ได้อาจเพราะพรรคเล็กที่ทำหน้าที่เหมือนเครื่องต่อท่อหายใจในวาระสุดท้ายให้รัฐบาล ศึกในฟัดกันเละ ศึกนอกแก้ไม่ได้ ตั้งรัฐมนตรีให้ครบยังทำไม่ได้ จะไปแก้ปัญหาอะไรให้กับประเทศชาติและประชาชน

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ทุกครั้งที่รัฐบาลเผชิญกับวิกฤติเสถียรภาพ พรรคเล็กฝั่งพรรคร่วมรัฐบาลก็สบโอกาสในการขอเบิกเงินเดือนล่วงหน้าหรือไม่ คนทำดีลคงต้องหากล้วยมาแจกเพิ่ม เป็นภาพสะท้อนว่าการปฏิรูปการเมืองไม่มีอยู่จริง ตลอดอายุของรัฐบาลที่ผ่านมา อยู่ในวังวนของการข่มขู่ กดดัน ต่อรองเรียกร้องกล้วยเพิ่มเติมตลอดเวลา โดยเฉพาะศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลรอบนี้ อาจเป็นช่วงเวลาทองของพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคขนาดเล็กที่จะต่อรองเรียกร้องผลประโยชน์กันอย่างหนักจากรัฐบาล ยิ่งรัฐบาลประยุทธ์อยู่ยาวเท่าไหร่ ต้นทุนที่ต้องจ่ายเพื่อต่อลมหายใจยิ่งสูงขึ้น ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคขนาดเล็ก จะกดดันต่อรองรัฐบาลอย่างหนัก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์ศึกเลือกตั้ง ชิงส.ส.กทม. สกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมกรุงเทพฯ-พปชร.

"พรรคพลังประชารัฐ"พรรคแกนนำรัฐบาลปัจจุบัน ภายใต้การนำของ"บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี"ที่ประกาศพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้ง พบว่า เป็นอีกหนึ่งพรรคการเมืองที่มีความเคลื่อนไหวในการลงทำศึกเลือกตั้งรอบนี้อย่างคึกคัก ทั้งเรื่องการทำนโยบายพรรค-การเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรค -การลงพื้นที่ของแกนนำพรรคในจังหวัดต่างๆ

'สุทิน' ยันมีพรรคแกนนำรัฐบาล ขอร่วมแจมซักฟอก ชี้โดยมารยาทจะไม่ทำกัน

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ของพรรค พท. ว่า มันเป็น 152

ช็อก! 'ส.ส.ตี๋ใหญ่' เสียชีวิตกะทันหัน ระหว่างเดินทางเข้ากรุงเทพฯ

มีรายงานว่า นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล ส.ส.เขต 4 จ.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เสียชีวิตกระทันหันในเวลา 12.00 น. ด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลันที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ขณะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ

'ภูมิใจไทย' โต้ล้มร่างพรบ.ประมง ตีรวนสภาล่ม โวยถูกบิดเบือนทั้งที่เห็นด้วย

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่เคยระบุว่าหากร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ… ไม่ผ่านจะไม่เป็นองค์ประชุมให้ในการพิจารณากฎหมายต่างๆ

'อิ๊งค์-เศรษฐา' ยังไม่ถึงเวลา หึ่ง 'ส. ตัวใหญ่' แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย

อีกเรื่องอยากจะบอกว่าแคนดิเดตนายกของเพื่อไทยทั้งอุ๊งอิ๊งและเศรษฐา เวลานี้อาจไม่ใช่เวลาของทั้งสองคน เอาไว้โฆษณาประชาสัมพันธ์ เอาไว้สลับสับขา