ชัดเจน! ‘ปลัดกทม.’ ยันใช้ปากกาสีอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแค่สีน้ำเงินกาบัตร

22 พ.ค.2565-ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) แถลงสถานการณ์ และบรรยากาศการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) ว่า ช่วงเวลาประมาณ 04.30 น. จนถึงเวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่กปน. ได้เริ่มทยอยเดินทางไปยังหน่วยเลือกตั้ง และไปถึงครบทุกหน่วยตอนเวลา 06.00 น. เช้านี้ก่อนเวลา 08.00 น. หรือก่อนเวลาเปิดหีบเลือกตั้ง ทุกหน่วยมีความพร้อม และมีประชาชนมาเข้าแถวรอใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และส.ก. ทั้งนี้ มีฝนตกลงมาปรอยๆ แต่ไม่มากและใช้เวลาไม่นานฝนก็หยุดตก

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ได้รับรายงานเข้ามา มีทั้งหมด 3 เหตุการณ์ ได้แก่ เขตสวนหลวง หน่วยเลือกตั้งที่ 25 แขวงอ่อนนุช มีผู้ที่มีสิทธิมาแสดงตน และใช้สิทธิเลือกตั้งส.ก. และได้ทำการฉีกบัตรเลือกตั้งของผู้ว่าฯ กทม. เบื้องต้นเราได้ส่งดำเนินคดีไปแล้ว

จากนั้นเวลา 09.40 น. ที่สำนักงานเขตคลองเตย มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งเช่นกัน แต่จะไม่ขอลงคะแนนและได้ขยำบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 ใบทิ้งลงบนพื้น กรณีนี้ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับดำเนินคดีต่อไป​ ต่อมาเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานเขตสัมพันธ์วงศ์ หน่วยเลือกตั้งที่ 7 แขวงตลาดน้อย มีชายสูงอายุ 65 ปี มาใช้สิทธิและทำการฉีกบัตรเลือกตั้ง โดยอ้างว่า กลัวคนอื่นมาใช้สิทธิแทน​ นอกเหนือจากนี้ สถานการณ์ยังคงเป็นไปตามปกติ พี่น้องคนไหนที่ยังไม่ใช้สิทธิ ก็อยากจะขอเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิได้จนถึง 17.00 น. และในตอนนี้อากาศก็กำลังดี ฝนไม่มี อากาศเย็นสบาย ไปเลือกตั้งกันครับ ไปเลือกผู้บริหารกรุงเทพมหานคร

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่มีการแชร์ภาพกันในโซเชียลถึงคูหาเลือกตั้ง ที่มีทั้งน้ำท่วมและลมพัดแรงทำให้คูหาเสียหาย นายขจิต กล่าวว่า ตนไม่ได้ข่าว ยังไม่มีใครแจ้งมาเลยว่าการเลือกตั้งมีปัญหา

เมื่อถามต่อว่า ประชาชนที่ไปใช้สิทธิบางส่วนได้มีการเอาปากกาเข้าไป แต่เป็นปากกาสีดำ ในส่วนนี้คนที่ลงคะแนนไปโดยใช้ปากกาสีดำ จะถือว่าเป็นบัตรเสียหรือไม่ นายขจิต กล่าวว่า จริงๆ แล้วไม่มีข้อห้ามว่าจะต้องใช้ปากกาสีไหน ข้อห้ามไม่ได้บอก แต่การที่ขอร้องให้ใช้ปากกาสีน้ำเงินเพราะอาจจะทำให้มองเห็นได้ง่าย เนื่องจากเส้นขีดในบัตรมันเป็นสีดำ หากใช้ปากกาสีน้ำเงินก็จะสามารถมองเห็นได้ชัด

“แต่ใช้ปากกาอะไรก็ได้ สีไหนก็ใช้ได้ ซึ่งทางกทม.เองก็ได้เตรียมปากกาสีน้ำเงินไว้ให้ หรือถ้าพี่น้องท่านใดยังไม่ออกไปก็ไม่ต้องเอาไป ไปใช้ปากกาที่หน่วย เพราะมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ทางกทม.เตรียมการมา มีความปลอดภัย เพราะก่อนเข้าคูหาเราก็ล้างมือด้วยแอลกอฮอลล์ก่อนอยู่แล้ว”

เมื่อถามเพิ่ม​เติมว่า มีการไปตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งที่ใกล้กับค่ายทหารบ้างหรือไม่ นายขจิต กล่าวว่า มีไปตรวจทุกที่ ทุกกลุ่มเขต ก็ไปปกติ ไปทำงานตามปกติ ผมเชื่อมั่นว่ากปน.ที่เราอบรมตลอดเวลา 2 เดือน ทำหน้าที่ได้ดีแน่นอน ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีรายงานเป็นพิเศษ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คมนาคมส่งหนังสือถึง 'ปลัดกทม.' นัดถกปมสัมปทานสายสีเขียว 17 มิ.ย.นี้

คมนาคม’ร่อนหนังสือถึงปลัด กทม.นัดประชุมกำหนดแนวทางการโอนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ‘ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต’ดีเดย์! 17 มิ.ย.นี้

'ชัชชาติ' ขึ้นศาลาว่าการ กทม.ปฏิบัติงานวันแรกแล้ว

'ชัชชาติ' ก้าวเท้าขวาเหยียบบันไดศาลาว่าการ กทม.เข้าปฏิบัติงานวันแรกแล้ว พนักงาน-ข้าราชการมอบดอกไม้ให้การต้อนรับ บอกรอมานานผู้ว่าฯ ในดวงใจ

กทม. เปิดแจ้งเหตุ ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ตั้งแต่ 23-29 พ.ค.นี้

ปลัดกทม. เผยผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้เนื่องจากมีเหตุอันสมควรให้แจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งต่อนายทะเบียนท้องถิ่น ระหว่างวันที่ 23-29 พฤษภาคม 2565

ปลัดฯกทม.ประเดิมหย่อนบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯกรุงเทพ

นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการลงคะแนนสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ณ หน่วยเลือกตั้ง 56

กกต. ส่งมอบบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ-ส.ก. 50 เขต จัดเก็บในที่ปลอดภัย ป้องกันพิมพ์ซ้ำ

นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่สังเกตการณ์การส่ง-มอบ ตามบัญชีจัดสรรบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.)