เพื่อไทยปลุกกระแส! จับตาปฎิกิริยาผู้มีอำนาจ

แฟ้มภาพ

เพื่อไทย ได้ทีรุมขย่ม “ชลน่าน” ชี้ครบรอบ 8 ปี รัฐประหาร สิทธิเสรีภาพ-ปชต.ย่ำแย่ ผลเลือกตั้งเมืองกรุง สะท้อนอนาคตบ้านเมือง

22 พ.ค.2565 –  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงวันครบรอบ 8 ปีรัฐประหาร ประชาธิปไตยจะเดินหน้าไปอย่างไรว่า วันนี้เป็นวันที่จะสามารถดูความเป็นไปได้ของประชาธิปไตย สิ่งแรก คือ เป็นวันรัฐประหารเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เขาอ้างเรื่องความสงบเรียบร้อย เรื่องสถาบันฯ และเรื่องอะไรต่างๆ พอมาถึงวันนี้หากมองย้อนไปเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา ข้ออ้างหรือข้อกล่าวหาทั้งหลายทั้งปวง ไม่พิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า มันเป็นไปตามที่คุณอ้างหรือไม่ คุณทำมันย่ำแย่มากกว่าเดิมอีก โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพและความเป็นประชาธิปไตยนี่มันหายหมด

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า วันนี้กลายเป็นวันเลือกตั้งที่เป็นสัญลักษณ์ในการใช้สิทธิ์ใช้เสียงของเจ้าของอำนาจอธิปไตย ก็คือประชาชน มันทำให้มองภาพไปอนาคตได้ว่า ประชาชนคิดอย่างไร แม้จะเป็นเฉพาะคนกรุงเทพฯ ถ้าผลการเลือกตั้งสะท้อนความเป็นประชาธิปไตย ความหมายความว่า กระบวนการประชาธิปไตยที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้ามันอาจจะดูเหมือนจะมีโอกาสมีอนาคต เพราะคนตระหนักรู้ คนต้องการ ส่วนฝ่ายผู้มีอำนาจอาจจะไปคัดค้านหรือหาเหตุผลมาขัดขวางทำให้ประชาธิปไตยก้าวหน้าไม่ได้

 นพ.ชลน่าน กล่าวว่า สิ่งที่สอง คือ ตรงกันข้ามถ้าเหตุการณ์วันนี้ฝ่ายประชาธิปไตยดูเข้มแข็ง ได้แสดงออกตามที่ตัวเองมีเจตนารมณ์จริง เพื่อให้ฝ่ายประชาธิปไตยชนะ มันก็อาจจะเป็นผลร้ายต่อประชาธิปไตยในอนาคต เพราะประชาธิปไตยในเมืองไทยเป็นแบบนั้นมาโดยตลอด ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยเข้มแข้งเมื่อไร ฝ่ายที่กุมอำนาจรัฐก็พยายามหาเหตุผลช่องทางมาลดทอนประชาธิปไตยให้อ่อนแอให้ได้ ยกตัวอย่างเช่น สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เสียงข้างมาก 377 ก็มีเหตุให้ปฏิวัติยึดอำนาจได้ ดังนั้นเราต้องมองทั้งสองมุม

“วันนี้ถามว่าจะบอกอะไรได้หรือไม่ มันก็พอบอกแนวโน้มและทิศทางได้ แต่สิ่งที่เราคาดการณ์ไม่ได้ คือมันจะออกหนึ่งหรือสอง เราไม่รู้จริงๆ ฉะนั้นเราต้องติดตามดูว่าปฏิกริยาของผู้มีอำนาจที่แท้จริงเขาคิดอย่างไร ยิ่งเขาสนับสนุนแล้วเขาแพ้ เขาจะเพิ่มกระบวนการต่อสู้ และกระบวนความเข้มแข็ง และกระบวนการครองซึ่งอำนาจอยู่หรือไม่ อันนี้ต้องไปดูอีกผมมองแบบนี้”  นพ.ชลน่าน กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระอัก! 'ธนกร' ตอกกลับ 'หมอชลน่าน' แลนด์สไลด์หรือฝังกลบ

ธนกร”สวน“หมอชลน่าน” แลนด์สไลด์เขาวัดกันที่ความจริงใจและนโยบายที่ไม่โกง เหน็บ“ประเสริฐ” ก่อนเดา พปชร.ไม่ชงชื่อ “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ อีก ควรทำนายตัวเองก่อนจะได้กลับสภาฯหรือไม่

'แรมโบ้'​ ขยี้ DNA เพื่อไทย ขี้โม้ไม่ต่างนายใหญ่ เตือนแลนด์สไลด์จะกลายเป็นแล่นไถลลงเหว

'แรมโบ้'​ อัด 'หมอชลน่าน'​ อย่าอวดโอ้ ขี้โม้ท้าทาย อวดเก่งมากเกินไป ระวังแลนด์สไลด์ ตกม้าตายกลายเป็น แล่นไถลลงเหว เพราะคนพรรคเพื่อไทย ชอบขี้โม้ขี้คุยเหมือนนายใหญ่

'ฝ่ายค้าน' ตั้งวอร์รูมเกาะติดศาล รธน. ชี้ชะตา 'บิ๊กตู่' จ่อออกแถลงการณ์หลังตัดสิน

พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อติดตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะตัดสินกรณีการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี

'แรมโบ้' อัด 'ภูมิธรรม' ล้ำเส้นศาล จี้เพื่อไทยเคารพคำวินิจฉัย อย่าออกมาตีโพยตีพาย

'แรมโบ้' โต้กลับ 'ภูมิธรรม' อย่าคิดเองนายกฯประยุทธ์อยู่ 8 ปีแล้ว ขอรอศาลวินิจฉัย ยืนยันนายกฯประยุทธ์พร้อมรับคำตัดสิน เพื่อไทย-นายภูมิธรรมก็ต้องยอมรับเช่นเดียวกัน ยืนยันหากรอดทำหน้าที่ต่อครบเทอม