เพื่อไทยปลุกกระแส! จับตาปฎิกิริยาผู้มีอำนาจ

แฟ้มภาพ

เพื่อไทย ได้ทีรุมขย่ม “ชลน่าน” ชี้ครบรอบ 8 ปี รัฐประหาร สิทธิเสรีภาพ-ปชต.ย่ำแย่ ผลเลือกตั้งเมืองกรุง สะท้อนอนาคตบ้านเมือง

22 พ.ค.2565 –  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงวันครบรอบ 8 ปีรัฐประหาร ประชาธิปไตยจะเดินหน้าไปอย่างไรว่า วันนี้เป็นวันที่จะสามารถดูความเป็นไปได้ของประชาธิปไตย สิ่งแรก คือ เป็นวันรัฐประหารเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เขาอ้างเรื่องความสงบเรียบร้อย เรื่องสถาบันฯ และเรื่องอะไรต่างๆ พอมาถึงวันนี้หากมองย้อนไปเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา ข้ออ้างหรือข้อกล่าวหาทั้งหลายทั้งปวง ไม่พิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า มันเป็นไปตามที่คุณอ้างหรือไม่ คุณทำมันย่ำแย่มากกว่าเดิมอีก โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพและความเป็นประชาธิปไตยนี่มันหายหมด

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า วันนี้กลายเป็นวันเลือกตั้งที่เป็นสัญลักษณ์ในการใช้สิทธิ์ใช้เสียงของเจ้าของอำนาจอธิปไตย ก็คือประชาชน มันทำให้มองภาพไปอนาคตได้ว่า ประชาชนคิดอย่างไร แม้จะเป็นเฉพาะคนกรุงเทพฯ ถ้าผลการเลือกตั้งสะท้อนความเป็นประชาธิปไตย ความหมายความว่า กระบวนการประชาธิปไตยที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้ามันอาจจะดูเหมือนจะมีโอกาสมีอนาคต เพราะคนตระหนักรู้ คนต้องการ ส่วนฝ่ายผู้มีอำนาจอาจจะไปคัดค้านหรือหาเหตุผลมาขัดขวางทำให้ประชาธิปไตยก้าวหน้าไม่ได้

 นพ.ชลน่าน กล่าวว่า สิ่งที่สอง คือ ตรงกันข้ามถ้าเหตุการณ์วันนี้ฝ่ายประชาธิปไตยดูเข้มแข็ง ได้แสดงออกตามที่ตัวเองมีเจตนารมณ์จริง เพื่อให้ฝ่ายประชาธิปไตยชนะ มันก็อาจจะเป็นผลร้ายต่อประชาธิปไตยในอนาคต เพราะประชาธิปไตยในเมืองไทยเป็นแบบนั้นมาโดยตลอด ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยเข้มแข้งเมื่อไร ฝ่ายที่กุมอำนาจรัฐก็พยายามหาเหตุผลช่องทางมาลดทอนประชาธิปไตยให้อ่อนแอให้ได้ ยกตัวอย่างเช่น สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เสียงข้างมาก 377 ก็มีเหตุให้ปฏิวัติยึดอำนาจได้ ดังนั้นเราต้องมองทั้งสองมุม

“วันนี้ถามว่าจะบอกอะไรได้หรือไม่ มันก็พอบอกแนวโน้มและทิศทางได้ แต่สิ่งที่เราคาดการณ์ไม่ได้ คือมันจะออกหนึ่งหรือสอง เราไม่รู้จริงๆ ฉะนั้นเราต้องติดตามดูว่าปฏิกริยาของผู้มีอำนาจที่แท้จริงเขาคิดอย่างไร ยิ่งเขาสนับสนุนแล้วเขาแพ้ เขาจะเพิ่มกระบวนการต่อสู้ และกระบวนความเข้มแข็ง และกระบวนการครองซึ่งอำนาจอยู่หรือไม่ อันนี้ต้องไปดูอีกผมมองแบบนี้”  นพ.ชลน่าน กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยฮึ่ม! ห้ามแตะ 'นายใหญ่' คนรักเพราะผลงานเยอะ ต้องหนีคดีโกงเพราะเผด็จการ

เหตุผลที่คนไทยต้องเรียกหาอดีตนายกฯ ทักษิณ เพราะประชาชนยังเชื่อมั่นกับผลงานและนโยบายดีๆที่เคยทำสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ จนทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนดีขึ้น ดังนั้น จึงไม่ควรเอารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ที่ไม่เคยมีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันมาเปรียบเทียบ

'อภิสิทธิ์' ฉะนายกฯหนีตอบกระทู้ ถามบริหารเวลา 1-2 ชม.ไม่ได้ จะบริหารประเทศได้อย่างไร

“อภิสิทธิ์” ฉะนายกฯหนีตอบกระทู้ ถามบริหารเวลา 1-2 ชั่วโมงไม่ได้ จะบริหารประเทศได้อย่างไร กระตุกต่อมจิตสำนึก มีเรื่องฉาวโฉ่ต้องลาออกรับผิดชอบ กู้ศรัทธา

2 อดีตประธานรัฐสภา สับเละรัฐประหารทำลายประชาธิปไตย ตุลาการจับคนหมิ่นยัดคุก

เสวนา รัฐสภา90ปี ‘2อดีตปธ.รัฐสภา’ ผิดหวัง ‘รัฐสภา’ ยังไม่ถึงเป้าหมายทำงานเพื่อปชช. “วันนอร์” เสียดาย เส้นทาง 90 ปี ถูก ‘ขุนศึก-นายทุน’ รวมหัวทำรัฐประหารเตะตัดขา ชี้ กระทู้ถามสด มีไว้วัดกึ๋นรัฐบาล ‘นายกฯ’ ควรตอบเอง

‘เพื่อไทย’ ซัดกรมทรัพยากรน้ำ จัดงบปรับปรุงแหล่งน้ำไม่โปร่งใส่ จี้ ‘บิ๊กป้อม’ รับผิดชอบ

‘โจ้' ตั้งโต๊ะแถลงซัดกรมน้ำของบฯแก้แล้ง โยนงานให้ทหารทำแถมทิ้งงาน จัดงบฯปรับปรุงแหล่งน้ำไม่เป็นธรรม กระจุกบางจังหวัด จี้ 'บิ๊กป้อม' ต้องรับผิดชอบ

'สื่ออาวุโส' ยก 11 เหตุผล ไม่ง่ายอีก 10 ปี 'ธนาธร' ประกาศชัยชนะฝ่ายปชต.

นายเถกิง สมทรัพย์ อดีตนายกสมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คุณธนาธร  อาจคาดการณ์ได้ถูกต้องว่า