
แฟ้มภาพ
เพื่อไทย ได้ทีรุมขย่ม “ชลน่าน” ชี้ครบรอบ 8 ปี รัฐประหาร สิทธิเสรีภาพ-ปชต.ย่ำแย่ ผลเลือกตั้งเมืองกรุง สะท้อนอนาคตบ้านเมือง
22 พ.ค.2565 – นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงวันครบรอบ 8 ปีรัฐประหาร ประชาธิปไตยจะเดินหน้าไปอย่างไรว่า วันนี้เป็นวันที่จะสามารถดูความเป็นไปได้ของประชาธิปไตย สิ่งแรก คือ เป็นวันรัฐประหารเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เขาอ้างเรื่องความสงบเรียบร้อย เรื่องสถาบันฯ และเรื่องอะไรต่างๆ พอมาถึงวันนี้หากมองย้อนไปเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา ข้ออ้างหรือข้อกล่าวหาทั้งหลายทั้งปวง ไม่พิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า มันเป็นไปตามที่คุณอ้างหรือไม่ คุณทำมันย่ำแย่มากกว่าเดิมอีก โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพและความเป็นประชาธิปไตยนี่มันหายหมด
นพ.ชลน่าน กล่าวว่า วันนี้กลายเป็นวันเลือกตั้งที่เป็นสัญลักษณ์ในการใช้สิทธิ์ใช้เสียงของเจ้าของอำนาจอธิปไตย ก็คือประชาชน มันทำให้มองภาพไปอนาคตได้ว่า ประชาชนคิดอย่างไร แม้จะเป็นเฉพาะคนกรุงเทพฯ ถ้าผลการเลือกตั้งสะท้อนความเป็นประชาธิปไตย ความหมายความว่า กระบวนการประชาธิปไตยที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้ามันอาจจะดูเหมือนจะมีโอกาสมีอนาคต เพราะคนตระหนักรู้ คนต้องการ ส่วนฝ่ายผู้มีอำนาจอาจจะไปคัดค้านหรือหาเหตุผลมาขัดขวางทำให้ประชาธิปไตยก้าวหน้าไม่ได้
นพ.ชลน่าน กล่าวว่า สิ่งที่สอง คือ ตรงกันข้ามถ้าเหตุการณ์วันนี้ฝ่ายประชาธิปไตยดูเข้มแข็ง ได้แสดงออกตามที่ตัวเองมีเจตนารมณ์จริง เพื่อให้ฝ่ายประชาธิปไตยชนะ มันก็อาจจะเป็นผลร้ายต่อประชาธิปไตยในอนาคต เพราะประชาธิปไตยในเมืองไทยเป็นแบบนั้นมาโดยตลอด ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยเข้มแข้งเมื่อไร ฝ่ายที่กุมอำนาจรัฐก็พยายามหาเหตุผลช่องทางมาลดทอนประชาธิปไตยให้อ่อนแอให้ได้ ยกตัวอย่างเช่น สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เสียงข้างมาก 377 ก็มีเหตุให้ปฏิวัติยึดอำนาจได้ ดังนั้นเราต้องมองทั้งสองมุม
“วันนี้ถามว่าจะบอกอะไรได้หรือไม่ มันก็พอบอกแนวโน้มและทิศทางได้ แต่สิ่งที่เราคาดการณ์ไม่ได้ คือมันจะออกหนึ่งหรือสอง เราไม่รู้จริงๆ ฉะนั้นเราต้องติดตามดูว่าปฏิกริยาของผู้มีอำนาจที่แท้จริงเขาคิดอย่างไร ยิ่งเขาสนับสนุนแล้วเขาแพ้ เขาจะเพิ่มกระบวนการต่อสู้ และกระบวนความเข้มแข็ง และกระบวนการครองซึ่งอำนาจอยู่หรือไม่ อันนี้ต้องไปดูอีกผมมองแบบนี้” นพ.ชลน่าน กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“กู้ชีพ-แบกเพื่อไทย” งานหินในมือ “ดร.เชน”
ภายหลังการแถลงนโยบายเสร็จสิ้น ทั้งคณะรัฐมนตรี รัฐบาล รวมถึงฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ต่างต้องเร่งทำงานอย่างเต็มที่ เพราะในช่วงเวลาเพียง 2 เดือนก่อนการเลือกตั้ง ประชาชนยังไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างชัดเจนว่าจะฝากความหวังไว้กับใคร
'ยิ่งลักษณ์' โผล่อวยพรสงกรานต์ ขอคนไทยสุขสดชื่น ก้าวผ่านวิกฤตศก.
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "สวัสดีปีใหม่ไทย 2569 สงกรานต์ปีนี้ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก ดลบันดาลให้พี่น้องประชาชนคนไทย มีความสุข ความเจริญ
กกต. เคาะวันเลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯกทม.-นายกเมืองพัทยา'
กกต.เปิดรับสมัคร ส.ก.-ผู้ว่าฯกทม. และสภาเมืองพัทยา-นายกเมืองพัทยา 28 พ.ค.-1 มิ.ย.2569 ก่อนหย่อนบัตรเลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย. พร้อ
จ่อตั้งรองโฆษกรบ. หลังแถลงนโยบายเสร็จ 'ลลิดา' ได้ไปต่อ ด้าน พท.ชงชื่อ 'ภัทร์ดารัสมิ์'
ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เมื่อวันที่ 6 เม.ย. มีมติแต่งตั้ง น.ส.รัชดา ธนาดิเรก เป็น
ภท. คึกคัก! ทำบุญก้าวสู่ปีที่ 18 พรรครบ.-ฝ่ายค้าน แห่อวยพร
ภท.คึกคัก ทำบุญก้าวเข้าปีที่ 18 แกนนำพรรคร่วม-ปชป. หอบดอกไม้แสดงความยินดี 'อนุทิน' หอบ 3 รมช.มท. ซิ่งรถไฟฟ้าเข้าพรรค เปลี่ยนหมวดอักษรทะเบียนรถชื่อเล่นลูก
ตามนั้นเลยค่ะ 'อิ๊งค์' ยิ้มรับ มติเรือนจำกลางคลองเปรม เคาะชื่อ 'ทักษิณ' ผ่านเกณฑ์พักโทษ
"อิ๊งค์-สามี" เป็นตัวแทนครอบครัวชินวัตร เยี่ยม "ทักษิณ" หลังคณะกรรมการพักโทษเรือนจำกลางคลองเปรม มีมติเคาะชื่อ "ทักษิณ" ติดโผ 1 ใน 10 ผ่านเกณฑ์ได้พักโทษทั่วไป รอลุ้นอีก 2 ด่าน เผย คุณพ่อสุขภาพดี โยนเป็นเรื่องของเพื่อไทย หลังกระแสข่าว สก.พรรค ออกลูกโวย เหตุ เพื่อไทยจะทิ้งสนามเมืองหลวงกรุงเทพฯ

