
‘เทพไท’ ยก ‘ชัชชาติ’โคตรแลนด์สไลด์ ได้คะแนนเหนือคาดหมาย จี้ ปชป.เร่งสรุปบทเรียน หลังผู้สมัครได้คะแนนน้อยกว่าช่วงยุคพรรคตกต่ำในเมืองกรุง
23 พ.ค.2565-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง “คะแนน ชัชชาติ โคตรแลนด์สไลด์ เสียงประชาชน คือเสียงสวรรค์” ระบุว่า ผมได้ทวิตแสดงความยินดีกับคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ตั้งแต่หลังปิดหีบเลือกตั้งได้ไม่นาน เพราะเห็นผลแอ็กซิทโพล และเชื่อว่าคุณชัชชาติจะชนะการเลือกตั้งมาตั้งแต่ต้น แต่ไม่คาดคิดว่าคุณชัชชาติ จะได้คะแนนถล่มทลายเช่นนี้ ซึ่งยอมรับความจริงว่า เกินความคาดหมายของผมจริงๆ ผลคะแนนการเลือกตั้งคุณชัชชาติ ท่วมท้น ไม่ใช่แค่แลนด์สไลด์ธรรมดา แต่เป็นซุปเปอร์แลนด์สไลด์ หรือจะเรียกว่า โคตรแลนด์สไลด์ก็ได้ ซึ่งน่าจะเป็นสัญญาณอะไรบางอย่าง ทางการเมืองได้พอสมควร ซึ่งจะขออนุญาตจะไม่แสดงความเห็นในวันนี้ แต่ขอสงวนสิทธิ์ไว้แสดงความเห็นในโอกาสหน้า
สำหรับในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ผมสนับสนุน ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ มาโดยตลอดเพราะเป็นผู้สมัครในนามพรรค ซึ่งผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ ส่วนตัวพอใจในลำดับ2 แต่ไม่พอใจในผลคะแนน เมื่อเปรียบเทียบกับคะแนนรวมจากผลการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อปี 2562 ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีคะแนนในเขตพื้นที่ กทม. ที่มีคะแนนรวม 474,000 คะแนน แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ดร.สุชัชวีร์ ได้คะแนนเพียง 254,723 คะแนน ซึ่งใกล้เคียงกับผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เมื่อปี 2544 ที่คุณธวัชชัย สัจจกุล ได้ 247,650 คะแนน ซึ่งเป็นยุคที่พรรคประชาธิปัตย์ตกต่ำในสนามการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.มากที่สุด ซึ่งเป็นข้อมูลที่พรรคประชาธิปัตย์ จะต้องสรุปบทเรียนกัน
ส่วนผลการเลือกตั้ง ส.ก. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับเลือกตั้งจำนวน 9 คน ก็ถือว่าน้อยกว่าที่คาดคิด และเมื่อเสียงของคน กทม.ส่วนใหญ่ เลือก ส.ก.จากพรรคเพื่อไทย 19 คน เลือก ส.ก.จากพรรคก้าวไกล 14 คน รวมกันแล้วเกินครึ่งของสภากรุงเทพมหานคร ก็ต้องยอมรับมติของประชาชนที่แสดงออกผ่านผลการเลือกตั้ง
ขอแสดงความยินดีกับคุณชัชชาติ ที่ได้รับชัยชนะอีกครั้งหนึ่ง และขอแสดงความยินดีกับ ส.ก.ที่ได้รับการเลือกตั้งทุกคน ขอให้มีความมุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชนคนกรุงเทพฯ ตามเจตนารมณ์และสัญญาประชาคม ที่ให้ไว้กับประชาชนต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อภิสิทธิ์' แย้ม 'ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.' ติวเข้มชิง สก. 50 เขต
'อภิสิทธิ์' มั่นใจ 'ประชาธิปัตย์' เสนอทางเลือกดีที่สุดให้คนกรุง นำทีมปฐมนิเทศผู้สมัคร สก. ชูความพร้อมทั้งนโยบาย-ทีมงาน เพื่อความอุ่นใจของประชาชน ย้ำเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ 16 พ.ค.
แจ่มแจ้ง! 'ดุสิตโพล' ชี้คนกรุงฯหนุน 'ชัชชาติ' ทำงานต่ออีกสมัย
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของคนกรุงเทพฯ เฉพาะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เรื่อง “การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.คนที่ 18 (ครั้งที่ 1)”
ชัชชาติ นำโด่งม้วนเดียวจบ สก.50 เขต ผลเลือกตั้ง ได้สภากทม."ส้ม-เขียว-แดง-ฟ้า"
สนามเลือกตั้งท้องถิ่น เมืองหลวง กรุงเทพมหานคร เริ่มคึกคักมากขึ้นเรื่อย ๆก่อนถึงวันเปิดรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(สก.) ที่จะเริ่มรับสมัคร 28 พ.ค.และเลือกตั้งวันที่28 มิ.ย.
‘ดร.โจ’ ลุยบางรักเปิดสนามผู้ว่าฯ กทม. โวกวาด ส.ก.ยกเมือง
'ดร.โจ' ประเดิมสนามเลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯกทม.' ลงพื้นที่ย่านบางรักรับฟังเสียงสะท้อนคนเมือง บอกเสียงตอบรับดี มั่นใจกวาด สก.ส้มยกจังหวัด 50 เขต เพื่อทำงานสอดประสานสส.แบบไร้รอยต่อ โว เตรียมตัวมาดีกว่าปี 65
'กรณ์' ย้ำ 3 ประเด็น ปกป้องวินัยการคลัง ไม่ให้เศรษฐกิจไทยล่มสลาย เตรียมยื่นศาลตัดสิน พรก.กู้เงิน
นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เช้านี้ผมให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของการออก พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท

