'ทักษิณ' โยนบาป 'วิษณุ' ขอใช้วัดพระแก้วทำบุญประเทศ-เขียนหนังสือทูลฯแต่งตั้ง 'สมเด็จเกี่ยว' รักษาการสมเด็จพระสังฆราช

'ทักษิณ' โยนบาป 'วิษณุ' ทำหนังสือถึงสำนักเลขาพระราชวังเพื่อขอใช้วัดพระแก้วทำบุญประเทศ อ้างทำงานอย่างเดียวไม่รู้เรื่อง ส่วนเรื่องแต่งตั้งสมเด็จเกี่ยวรักษาการสมเด็จพระสังฆราช ในหลวงรับสั่งแล้ววิษณุเป็นคนเขียนหนังสือทูลฯ โวยมีคนใช้เรื่องนี้มาโจมตีมากเกินไปจึงต้องขอชี้แจงบ้าง

25 พ.ค.2565 - แฟนเพจเฟซบุ๊ก CARE คิด เคลื่อน ไทย ได้เผยแพร่ความเห็นของนายทักษิณ ชินวัตร หรือ TonyWoodsome อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หนีคดีทุจริตอยู่ต่างประเทศ กล่าวในรายการ CareTalk X Clubhouse หัวข้อ "เปิดใจที่นี่ เบื้องหลังรัฐประหารที่ไม่เคยเล่า" เมื่อวันอังคารที่ 24 พ.ค. 2565 เวลา 20.00 น.เป็นต้นไป มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า

“...วิษณุทำหนังสือถึงสำนักเลขาพระราชวังเพื่อขอใช้วัดพระแก้วแล้ว ผมทำงานอย่างเดียว ไม่รู้เรื่อง...”
พอผมชนะการเลือกตั้งได้ 377 มีปล่อยข่าวว่าทักษิณมีเสียงมากกว่า 2 สภารวมกัน (สส.+สว.) จะทำให้อำนาจการแต่งตั้งรัชทายาทอยู่ในมือกับทักษิณ เหากินหัวตายเลย เรื่องนี้เป็นเรื่องสำนักพระราชวัง แต่พวกมันปล่อยข่าว ไม่รู้จะทำลายความนิยมผมหรือยังไง ไม่รู้จะล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งยังไง เลยไปเอาเรื่องเจ้ามาเล่น
.
แล้วเรื่องวัดพระแก้ว ผมไปทำบุญประเทศ มัคนายกประจำ ครม.คือ วิษณุ ซึ่งผมไม่รู้เรื่อง ผมทำงานอย่างเดียว เขาประสานงานทุกอย่าง แล้วจัดทำบุญในวัดพระแก้ว แต่เหตุการณ์ที่มีปัญหา คือตอนนั้นวิษณุเป็นรองนายกฯ ทำหน้าที่จัดการ วิษณุทำหนังสือถึงสำนักเลขาพระราชวังเพื่อขอใช้วัดพระแก้วแล้ว ผมทำงานอย่างเดียวไม่รู้เรื่อง
.
เรื่องเปิดอาคารพระเทพบิดรให้ไปถวายสักการะพระอัฐิบูรพกษัตริย์ คุณวิษณุก็ทำหนังสือถึงสำนักพระราชเลขาธิการ ทูลเกล้าฯ รองเลขาฯ ระบุว่าในหลวงทรงทราบแล้ว แล้วเปิดใช้ทำบุญฉลองได้ตามขั้นตอน แต่ปรากฎว่าคุณแก้วขวัญที่นึกว่ายังไม่อนุมัติ แล้วทำไมถึงใช้ได้ เขาก็โวยวาย ทั้งๆ ที่พระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งแล้ว ผมกล่าวว่าได้รับสั่งผ่านรองเลขาฯ แล้ว แต่พวกมันจ้องจะหาเรื่องผมเอง
.

“...เรื่องแต่งตั้งรักษาการสมเด็จพระสังฆราช คนทำไม่ใช่ผมนะ ในหลวงรับสั่งแล้ววิษณุเป็นคนเขียนหนังสือทูลฯ...”
.
อีกเรื่องที่หลวงตาบัวโกรธผมทั้งที่เคยรักผมมาก คือการตั้งผู้รักษาการแทนสมเด็จพระสังฆราช สมเด็จสังฆราชองค์ก่อนทรงพระประชวร ผมเลยถามหมอ หมอแจ้งว่าสมเด็จพระสังฆราชมีอาการก้านสมองอักเสบ ถ้าบรรทมนาน ๆ เวลาตื่นขึ้นมาจะรับรู้ไม่เกิน 5 นาที แล้วหลังจากนั้นจะสูญเสียความสามารถ ผมจึงถวายคำปรึกษาถึงในหลวง แล้วท่านทรงส่งแพทย์ไปตรวจแต่แพทย์วินิจฉัยด้วยวาจาแต่ไม่กล้าบันทึก ผมไปกับวิษณุ
.
เรื่องสมเด็จเกี่ยวผมก็ไม่ได้เสนอ เขาก็ตั้งตามอาวุโสที่เขาแจ้งมา จึงตั้งท่านเป็นรักษาการสมเด็จพระสังฆราชจนกว่าพระองค์จะรักษาหาย แต่กลับไม่ดีขึ้น จนวันที่รัฐประหารเสร็จ ผมอยู่อังกฤษ คุณหญิงยังบอกว่า เขาจะเอาเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรีเพื่อเปลี่ยนผู้รักษาการจากสมเด็จเกี่ยวมาเป็นสมเด็จวัดชนะสงคราม ผมบอกไม่ได้หรอก เพราะคนทำเรื่องไม่ใช่ผม
.
เรื่องแต่งตั้งรักษาการสมเด็จพระสังฆราช คนทำไม่ใช่ผมนะ เพราะในหลวงรับสั่งแล้ววิษณุเป็นคนเขียน เขาจึงนำเรื่องออก คนจะโยนเรื่องนี้ใส่ผมแต่ผมแค่ไม่พูด แต่วันนี้มีคนใช้เรื่องนี้มาโจมตีมากเกินไปจนผมต้องขอชี้แจงบ้าง ทุกอย่างมันมีกระบวนการ ผมจะบังอาจได้ยังไง
.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' โยนถาม 'อนุทิน' สารพัดปัญหากัญชาในเพลานี้

วิษณุย้ำนำกัญชาติดตัวไปนอกประเทศต้องระวัง หลายประเทศยังไม่ยอมรับ แนะเขียนส่วนผสมติดผลิตภัณฑ์ให้ชัด ส่วนต่างชาติพกเข้ามาต้องอยู่ในปริมาณกำหนด ยันวางจำหน่ายช่อดอกต้องจับกุม

'โอ๊ค พานทองแท้'​ มีเมียแล้ว! วิวาห์เงียบ พ่อแม้ว-อาปู ร่วมอวยพร

มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องจนกระทั่งตอนนี้ มีการซุบซิบ ถกเถียงถึงข่าวสำคัญเรื่องหนึ่ง ในหมู่ส.ส. สมาชิกพรรค เรื่อยไปจนถึงกระทั่งแกนนำพรรค ทันทีที่รู้ข่าวเรื่องนี้ต่างพยายามเช็กข่าว และพบว่าเป็นเรื่องจริงที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์

ยก 8 ปีลุงตู่ ดีกว่า 10 ปีระบอบแม้ว แนะสลิ่มทั้งหลายต้องช่วยกันพูดช่วยกันเล่า

ลุงตู่อาจจะทำอะไรไม่ถูกใจหลายอย่าง แต่ก็ไม่มีเรื่องโกงกินนะคะ ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งนั้นมีเรื่องโกงกินกี่เรื่อง ศาลตัดสินแล้ว คำพิพากษาก็ชัดเจนเป็นเชิงประจักษ์นะคะ

สมเด็จพระสังฆราช ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล คล้ายวันประสูติ

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จลงพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดรับการบำเพ็ญพระกุศลคล้ายวันประสูติ ไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกอบด้วยการทรงบำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุประทานอุทิศถวายและอุทิศแด่พระบูรพการีและพระบูรพาจารย์

เปิดคลิป 'เต้น ณัฐวุฒิ' อวยสุดลิ่ม 'อุ๊งอิ๊ง' น้ำตาไหลคาเวที

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หรือ "อุ๊งอิ๊ง" หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์คลิปวิดีการปราศรัยของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย พร้อมระบุข้อความว่า "ขอบคุณเจ้าของคลิป

ก้าวไม่พ้นทักษิณ! เพื่อไทยโต้ 'น้องแรมโบ้' บอกประเทศป่วยต้องได้ 'หมอแม้ว' มารักษา

'ตรีชฎา' โต้ 'น้องแรมโบ้' ซัดประยุทธ์ผู้นำไร้ความสามารถ มีแต่โพลทิพย์ที่หนุน ชี้ประเทศป่วยต้องได้หมอเก่งทักษิณมารักษา