'ทักษิณ' โยนบาป 'วิษณุ' ขอใช้วัดพระแก้วทำบุญประเทศ-เขียนหนังสือทูลฯแต่งตั้ง 'สมเด็จเกี่ยว' รักษาการสมเด็จพระสังฆราช

'ทักษิณ' โยนบาป 'วิษณุ' ทำหนังสือถึงสำนักเลขาพระราชวังเพื่อขอใช้วัดพระแก้วทำบุญประเทศ อ้างทำงานอย่างเดียวไม่รู้เรื่อง ส่วนเรื่องแต่งตั้งสมเด็จเกี่ยวรักษาการสมเด็จพระสังฆราช ในหลวงรับสั่งแล้ววิษณุเป็นคนเขียนหนังสือทูลฯ โวยมีคนใช้เรื่องนี้มาโจมตีมากเกินไปจึงต้องขอชี้แจงบ้าง

25 พ.ค.2565 - แฟนเพจเฟซบุ๊ก CARE คิด เคลื่อน ไทย ได้เผยแพร่ความเห็นของนายทักษิณ ชินวัตร หรือ TonyWoodsome อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หนีคดีทุจริตอยู่ต่างประเทศ กล่าวในรายการ CareTalk X Clubhouse หัวข้อ "เปิดใจที่นี่ เบื้องหลังรัฐประหารที่ไม่เคยเล่า" เมื่อวันอังคารที่ 24 พ.ค. 2565 เวลา 20.00 น.เป็นต้นไป มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า

“...วิษณุทำหนังสือถึงสำนักเลขาพระราชวังเพื่อขอใช้วัดพระแก้วแล้ว ผมทำงานอย่างเดียว ไม่รู้เรื่อง...”
พอผมชนะการเลือกตั้งได้ 377 มีปล่อยข่าวว่าทักษิณมีเสียงมากกว่า 2 สภารวมกัน (สส.+สว.) จะทำให้อำนาจการแต่งตั้งรัชทายาทอยู่ในมือกับทักษิณ เหากินหัวตายเลย เรื่องนี้เป็นเรื่องสำนักพระราชวัง แต่พวกมันปล่อยข่าว ไม่รู้จะทำลายความนิยมผมหรือยังไง ไม่รู้จะล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งยังไง เลยไปเอาเรื่องเจ้ามาเล่น
.
แล้วเรื่องวัดพระแก้ว ผมไปทำบุญประเทศ มัคนายกประจำ ครม.คือ วิษณุ ซึ่งผมไม่รู้เรื่อง ผมทำงานอย่างเดียว เขาประสานงานทุกอย่าง แล้วจัดทำบุญในวัดพระแก้ว แต่เหตุการณ์ที่มีปัญหา คือตอนนั้นวิษณุเป็นรองนายกฯ ทำหน้าที่จัดการ วิษณุทำหนังสือถึงสำนักเลขาพระราชวังเพื่อขอใช้วัดพระแก้วแล้ว ผมทำงานอย่างเดียวไม่รู้เรื่อง
.
เรื่องเปิดอาคารพระเทพบิดรให้ไปถวายสักการะพระอัฐิบูรพกษัตริย์ คุณวิษณุก็ทำหนังสือถึงสำนักพระราชเลขาธิการ ทูลเกล้าฯ รองเลขาฯ ระบุว่าในหลวงทรงทราบแล้ว แล้วเปิดใช้ทำบุญฉลองได้ตามขั้นตอน แต่ปรากฎว่าคุณแก้วขวัญที่นึกว่ายังไม่อนุมัติ แล้วทำไมถึงใช้ได้ เขาก็โวยวาย ทั้งๆ ที่พระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งแล้ว ผมกล่าวว่าได้รับสั่งผ่านรองเลขาฯ แล้ว แต่พวกมันจ้องจะหาเรื่องผมเอง
.

“...เรื่องแต่งตั้งรักษาการสมเด็จพระสังฆราช คนทำไม่ใช่ผมนะ ในหลวงรับสั่งแล้ววิษณุเป็นคนเขียนหนังสือทูลฯ...”
.
อีกเรื่องที่หลวงตาบัวโกรธผมทั้งที่เคยรักผมมาก คือการตั้งผู้รักษาการแทนสมเด็จพระสังฆราช สมเด็จสังฆราชองค์ก่อนทรงพระประชวร ผมเลยถามหมอ หมอแจ้งว่าสมเด็จพระสังฆราชมีอาการก้านสมองอักเสบ ถ้าบรรทมนาน ๆ เวลาตื่นขึ้นมาจะรับรู้ไม่เกิน 5 นาที แล้วหลังจากนั้นจะสูญเสียความสามารถ ผมจึงถวายคำปรึกษาถึงในหลวง แล้วท่านทรงส่งแพทย์ไปตรวจแต่แพทย์วินิจฉัยด้วยวาจาแต่ไม่กล้าบันทึก ผมไปกับวิษณุ
.
เรื่องสมเด็จเกี่ยวผมก็ไม่ได้เสนอ เขาก็ตั้งตามอาวุโสที่เขาแจ้งมา จึงตั้งท่านเป็นรักษาการสมเด็จพระสังฆราชจนกว่าพระองค์จะรักษาหาย แต่กลับไม่ดีขึ้น จนวันที่รัฐประหารเสร็จ ผมอยู่อังกฤษ คุณหญิงยังบอกว่า เขาจะเอาเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรีเพื่อเปลี่ยนผู้รักษาการจากสมเด็จเกี่ยวมาเป็นสมเด็จวัดชนะสงคราม ผมบอกไม่ได้หรอก เพราะคนทำเรื่องไม่ใช่ผม
.
เรื่องแต่งตั้งรักษาการสมเด็จพระสังฆราช คนทำไม่ใช่ผมนะ เพราะในหลวงรับสั่งแล้ววิษณุเป็นคนเขียน เขาจึงนำเรื่องออก คนจะโยนเรื่องนี้ใส่ผมแต่ผมแค่ไม่พูด แต่วันนี้มีคนใช้เรื่องนี้มาโจมตีมากเกินไปจนผมต้องขอชี้แจงบ้าง ทุกอย่างมันมีกระบวนการ ผมจะบังอาจได้ยังไง
.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัยการสูงสุด' คืนความสุขให้ประชาชน ลืมเรื่องไข่ นายกฯเศรษฐาแพงไปได้ 1 วัน

นางวิรังรอง ทัพพะรังสี ประธานเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ที่ตาม (กัด) ติดเรื่องนี้มาหลายเดือน เพราะต้องการเห็นคนนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หลบหนีมาหลายคดี

อัยการสูงสุด สั่งฟ้อง 'ทักษิณ' คดี ม.112 แม้ไม่มาศาล นัดให้มาฟังคำสั่งคดีอีกครั้ง18 มิ.ย.

นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 แถลงกรณีอัยการสูงสุด สั่งฟ้อง พันตำรวจโท หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

'วิษณุ' เปิดใจชีวิตเปรียบเหมือน 'ทะเลกับหาดทราย' เผยต้องฟอกไตทุกคืน วันละ 10 ชม.

นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวในงาน รวมใจ นิติ -มธ.2511 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ค.2567 ตอนหนึ่งว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ไปทำในสิ่งที่่เรียกกันโก้ๆว่ารับใช้ชาติ แต่ความจริงเป็นบาปเป็นกรรมอยู่

'วัชระ' บอกชาวโลกอัยการผู้พิจารณาคดีม.112ของ 'ทักษิณ' คืออธิบดีที่ทำตัวเป็น 'หมอ'

นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร นักโทษหมายเลข 6650102668 ผู้ต้องหาคดี 112 ให้ทนายยื่นคำร้องขอเลื่อนการฟังคำสั่งของอัยการสูงสุดว่า เป็นสิทธิของผู้ต้องหา