นักร้องโดนบ้าง! ยื่น 'ปธ.ชวน' สอบจริยธรรม 'เรืองไกร'

‘วัชระ’ ร้อง ‘ชวน’ สอบจริยธรรม ‘เรืองไกร’ ห่วงอาจทำหน้าที่ กมธ.งบฯ 66 ไม่สง่างาม หลังโดน ป.ป.ช. สอบร่ำรวยผิดปกติ พร้อมไล่บี้แจงที่มาเงินซื้อเบนซ์

24 มิ.ย. 2565 – เมื่อเวลา 12.00 น. ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้สอบสวนการกระทำของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ว่ากระทำผิดข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของ ส.ส.และ กมธ. พ.ศ.2563 หรือไม่ จากกรณีลงเฟซบุ๊กของตนเองว่าได้รับรถเบนซ์ จำนวน 2 คัน ขณะดำรงตำแหน่งเป็นโฆษก กมธ.งบประมาณปี 65 และอยู่ระหว่างถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบสวนว่าร่ำรวยผิดปกติ ตามที่นายเรืองไกร กล่าวอ้าง

นายวัชระ กล่าวว่า นายเรืองไกรเปิดเผยว่าผู้ใหญ่ใจดีที่ซื้อรถเบนซ์ให้ คือ ภรรยา แต่นายเรืองไกรก็ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเงินที่ซื้อ ชำระเงินโดยวิธีใด เป็นเงินสดหรือจ่ายเป็นเช็คธนาคารใด หากเป็นเงินสดเบิกเงินสดมาจากบัญชีใด ธนาคารใด วันที่เท่าไร ชำระอย่างใด ให้แก่ผู้ใด และซื้อในราคาปกติหรือไม่ ซึ่งในความเป็นจริงของโลกใบนี้ เป็นที่สงสัยว่ามีภรรยาของผู้ใดบ้างที่ซื้อรถเบนซ์ราคาแพงถึง 2 คันซ้อนให้กับสามีของตัวเอง จึงเป็นที่สงสัยของสาธารณชน

ทั้งนี้นายเรืองไกร ขณะดำรงตำแหน่งเป็นโฆษกคณะกมธ.งบปี 65 ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ได้ประกาศทางเฟซบุ๊กว่าได้รับรถเบนซ์ราคา 5 ล้านบาท และรถเบนซ์อีกคันหนึ่งไม่ระบุราคา เป็นการรับทรัพย์สินเกินกว่า 3 พันบาท อันอาจเป็นการกระทำที่ขัดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 128 หรือไม่ และอาจมีความผิดตามกฎหมายอื่นหรือไม่ และเป็นการผิดข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมฯ หรือไม่

นอกจากนี้ นายเรืองไกรยังอยู่ระหว่าง ป.ป.ช. สอบสวนมีพฤติการณ์ส่อว่าร่ำรวยผิดปกติ ที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นสุทธิ 34 ล้านบาท หลังพ้นจากตำแหน่ง อีกทั้งปัจจุบันนายเรืองไกร ยังดำรงตำแหน่งโฆษก กมธ.งบประมาณปี 66 ด้วย จึงเกิดความสงสัยว่า นายเรืองไกรจะปฏิบัติหน้าที่ กมธ.พิจารณางบประมาณรายจ่ายด้วยความสง่างาม มีคุณธรรม จริยธรรมหรือไม่ และจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเที่ยงธรรม ต่อการพิจารณางบประมาณของสำนักงาน ป.ป.ช. หรือไม่ ดังนั้น จึงขอให้คณะกรรมการจริยธรรมสภาฯ สอบสวนว่าผิดข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมฯหรือไม่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.งบฯปี 66 จี้ 'ดีอีเอส' เร่งแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เสนอยกเป็นวาระแห่งชาติ

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย นายแพทย์บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ และนางสาวจิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

ด่วน! 'ชวน' เป็นไข้หนาวสั่น เข้าโรงพยาบาลรักษาแล้ว

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ด้วยอาการมีไข้ หนาวสั่น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรักษาของแพทย์ประจำตัว คาดว่าจะต้องแอดมิท เพื่อตรวจอย่างละเอียด

90 ปี ปชต. ล้มลุกคลุกคลาน! กรีดวิกฤติสุดปี 44 ไม่ยึดนิติธรรม-คุณธรรม

'ปธ.ชวน' ชี้ 90 ปี ประชาธิปไตยล้มลุกคลุกคลาน อยู่ได้มั่นคงถึงทุกวันนี้มาจากสถาบัน คนไทยรับไม่ได้เปลี่ยนเป็นระบอบอื่น กรีดวิกฤติหนักสุดตั้งแต่ปี 44 เหตุไม่ยึดหลักนิติธรรม-คุณธรรม

เก็บทุกเม็ด 'เรืองไกร' ร้อง ป.ป.ช. สอบ ชลน่าน-ส.ส. ปรับลดงบลงทุนปี 65 ต่ำกว่า 20% อาจมีความผิด

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติรายจ่ายประจำปีพ.ศ.2566 เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ถึง ป.ป.ช.