'ชัยวุฒิ' ยันเปลี่ยนปธ.วิปรัฐบาลไม่สั่นคลอนพรรค เชื่อไร้ปัญหาแย่งกัน ยังไม่เคาะชื่อรอประชุม

"ชัยวุฒิ" ยันไม่มีแย่งชิงเก้าอี้ประธานวิปรัฐบาล เป็นตำแหน่งที่ต้องเสียสละ ทุ่มเท งานหนัก ชี้ต้องเป็นคนที่ทำงานร่วมกับนายกฯได้ พร้อมปฎิเสธชื่อ “นิโรธ” หลังข่าวสะพัด

3 พ.ย.2564 - นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการสรรหาประธานวิปรัฐบาลคนใหม่แทนนายวิรัช รัตนเศรษฐ ว่า ในพรรคได้มีการพูดคุยกันมาก่อน เพราะเราทราบว่าสักวันจะต้องเกิดเหตุการณ์นี้ ซึ่งประธานวิปฯคนใหม่ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องมีการปรึกษาหารือกับส.ส. อาจจะมีการปรับโครงสร้างภายในวิปรัฐบาลซึ่งจะต้องหารือกันระหว่างรัฐบาลและพรรคพปชร. เพื่อหาคนที่เหมาะสมสามารถทำงานให้สภาฯสามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างราบรื่น และที่สำคัญต้องประสานงานได้กับทุกพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งคนที่จะมีคุณสมบัติต้องใช้เวลาพิจารณาพอสมควร

เมื่อถามว่ามีชื่อนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พปชร. เป็นประธานนั้น นายชัยวุฒิ กล่าวว่า มีชื่อหลายคน ไม่ใช่เพียงนายนิโรธ ซึ่ง ส.ส.อาวุโสในพรรคมีหลายคน คงต้องหารือกันอีกที ธรรมเนียมปฏิบัติก็มีคณะกรรมการ รองประธาน ประสานงานกันอยู่ เชื่อว่าไม่มีปัญหา ส่วน ส.ส.ก็รู้ตัวเองอยู่แล้วว่าต้องทำหน้าที่และลงมติอย่างไร

เมื่อถามว่าประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ต้องทำงานกับนายกรัฐมนตรีได้ใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ประธานวิปรัฐบาลตั้งโดยนายกรัฐมนตรี เพื่อทำงานประสานกับนายกรัฐมนตรี ก็คิดดูแล้วกันว่าถ้าประสานงานกับนายกรัฐมนตรีไม่ได้จะทำงานกันอย่างไร

“โดยหน้าที่ประธานวิป คือคนที่ประสานงานกับรัฐบาล เพื่อขับเคลื่อนงานในสภาฯ เพราะฉะนั้นต้องเป็นบุคคลที่คุย ทำงาน เป็นที่ยอมรับของนายกฯและรัฐบาล เพราะต้องมาหารือร่วมกัน”นายชัยวุฒิ ระบุ

เมื่อถามว่าการเลือกประธานวิปรัฐบาลครั้งนี้จะเกิดปัญหาสั่นคลอนภายในพรรคอีกหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เคยสั่นคลอนเพราะประธานวิปฯด้วยหรือ เท่าที่ตนรู้ไม่มีการแย่งชิงกัน เพราะตำแหน่งประธานวิปเป็นตำแหน่งที่ต้องเสียสละมาทำงาน ต้องรับผิดชอบชีวิตความเป็นอยู่ของส.ส.ทุกคน รวมถึงการลงมติต่างๆ ซึ่งเป็นงานที่หนัก ต้องมาก่อนคนอื่นและกลับคนสุดท้าย ซึ่งต้องพูดว่าหาคนมาทำงานที่สละมากกว่า อย่ามาแย่งกันเลย

นายชัยวุฒิ กล่าวอีกว่า การประชุม ครม. วันพรุ่งนี้ ( 4 พ.ย.)  จะมีการหารือเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค คาดว่าเรื่องนี้น่าจะจบเร็วๆนี้ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเมื่อไหร่ เป็นเพราะอำนาจของนายกรัฐมนตรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนสยายปีก บิ๊กตู่-รทสช. หลัง“ประยุทธ์”ลงปาร์ตี้ลิสต์ คุมยุทธศาสตร์พรรค

วิเคราะห์ การเข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งรอบนี้ ของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ที่ถึงตอนนี้ เส้นทางเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆว่า รอบนี้ ปักหลักแน่น เอาจริงแนวโน้มเล่นการเมืองยาว

'เพื่อไทย' เปิดทีมงานแลนด์สไลด์ 61 ชีวิตนายทุนภูมิใจไทยขนทีมซบ!

'เพื่อไทย' เปิดว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพิ่มอีก 61 ราย อดีตนายทุนภูมิใจไทยขนทีมงานนับสิบ โวทันทีโคราชแลนด์สไลด์ ตามเย้ย 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงให้ อึ้งผู้สมัครอดีต ส.ส.เพื่อชาติ-พลังประชารัฐแห่ร่วมงาน

สามมิตรแยกกันเดิน! อนุชาประกาศขอตาม 'บิ๊กตู่' เข้า รทสช.

'อนุชา' ลั่นตัดสินใจแล้ว ร่วมทาง 'บิ๊กตู่' เข้า รทสช. แต่ยังอุบวันสมัคร ชี้ชอบความจริงใจและการทํางาน ยํ้าสามมิตรไม่แตกแม้แยกกันเดิน ระบุกึ่งแจ้งบิ๊กป้อมแล้ว เพราะเกรงใจ

เริ่มระอุ! สมชัยจ่อร้อง กกต.ปม 'บิ๊กป้อม' ใช้รถหลวงลงพื้นที่ราชบุรีหาเสียง

'สมชัย' จ่อร้อง 'กกต.' ปม 'บิ๊กป้อม' ลงพื้นที่จ.ราชบุรี ใช้ของหลวงเอื้อประโยชน์เลือกตั้งหรือไม่ ถามลาครึ่งวันลาอะไร ชี้ถ้าทำผิดจริงต้องสอบสวนทางวินัย - พ้นตำแหน่งชั่วคราว

ทสท.-พรรคหญิงหน่อย ตบหน้าเพื่อไทย ประกาศชัดไม่จับมือ พปชร.-บิ๊กป้อม

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กล่าวถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า พรรค