หึ่ง! ตั้งทีมต่อรอง 'ผู้ใหญ่ ปชป.' ช่วย 'จุติ' พ้นโหวตคว่ำศึกซักฟอก

สะพัด! ตั้งทีมต่อรอง ‘ผู้ใหญ่ ปชป.’ ช่วย ‘จุติ’ พ้นโหวตคว่ำศึกซักฟอก จับตา 23 ก.ค. ประชุมพรรคก่อนลงมติ จ่อทวงคืนเก้าอี้เจ้ากระทรวง พม. หลังอภิปรายฯ

22 ก.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ ในการลงมติโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จำนวน 11 คน โดยมีรัฐมนตรีของพรรรค จำนวน 3 คน ที่ถูกซักฟอก ประกอบด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยขณะนี้มีความเคลื่อนไหวว่ามีการตั้งทีมช่วยนายจุติ เนื่องจากอาจจะโดนโหวตคว่ำในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ โดยมีการอ้างว่ากลุ่มดังกล่าวมีด้วยกัน 12 คน และต่อรองกับผู้ใหญ่ภายในพรรคให้ช่วยเหลือนายจุติ หากไม่ช่วยทั้ง 12 เสียงก็จะไม่สนับสนุนนายนิพนธ์เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มีบางฝ่ายไม่พอใจกับการต่อรองลักษณะดังกล่าว เพราะเห็นว่าเหมือนจับนายนิพนธ์เป็นตัวประกัน แต่ด้วยประชาธิปัตย์เป็นพรรค ไม่ใช่ก๊วนการเมืองที่จะต้องตั้งขึ้นมาต่อรอง ก็จะต้องช่วยนายจุติให้ผ่านพ้นปัญหาไปให้ได้ เพราะอย่างน้อยนายจุติก็คือรัฐมนตรีในนามพรรค หากปล่อยให้นายจุติโดนคว่ำ พรรคก็จะกระทบไปด้วย เบื้องต้นการลงมติน่าจะผ่านพ้นไปได้ คะแนนผ่านเกณฑ์ แต่อาจจะน้อยกว่ารัฐมนตรีคนอื่นของพรรค เนื่องจากจะมี ส.ส. ของพรรคบางคนอาจโหวตเป็นอื่น รวมถึงก่อนหน้านี้ที่นายไชยยศ จิรเมธากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประกาศจะลงมติไม่เห็นด้วย ทั้งนี้ ช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (23 ก.ค.) ก่อนที่จะประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงมตินั้น พรรคจะมีการประชุมเพื่อกำหนดทิศทางการลงมติต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการชี้แจงของนายจุติ กรณีที่ฝ่ายค้านอภิปรายถึงความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับการบริหารงานในการเคหะแห่งชาติ ประกอบกับ หากนายจุติได้รับคะแนนไว้วางใจน้อย อาจเป็นสาเหตุให้คนภายในพรรคทวงคืนเก้าอี้ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อเฟ้นหาให้บุคคลที่มีความเหมาะสมดำรงตำแหน่งต่อไป ซึ่งมีคนเสนอตัวจำนวนหนึ่ง และเห็นว่ามีบุคคลเหมาะสมแล้วอย่างน้อย 2 คน แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ด้วยว่า จะส่งสัญญาณปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ โดยจนถึงขณะนี้นายกฯ ยังไม่ส่งสัญญาณใดๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังชัดๆ 'สภาล่ม' ไม่เป็นเหตุให้ 'ยุบสภา'

'วิษณุ' ชี้สภาล่มไม่เป็นเหตุให้ยุบสภา เชื่อซักฟอก ม.152 ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่เล่นเกม หลัง 'บิ๊กตู่' ขอความร่วมมือหัวหน้าพรรคร่วม ช่วยกันรักษาเกียรติประวัติ

'พีระพันธุ์' เชื่อรัฐบาลอยู่ครบวาระ 'สภาล่ม-ซักฟอก' ไร้ปัญหา นายกฯไม่กังวล

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์สภาล่มบ่อยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นห่วงอะไรหรือไม่ว่า นายกฯไม่ได้ห่วงกังวลอะไร และนายกฯพูดเสมอว่า ทางสภาเป็นเรื่องของสภา

เคาะแล้ว! วันซักฟอก 15-16 ก.พ. ฝ่ายค้านได้ 24 ชม. รัฐบาล 8 ชม.

ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิป 3 ฝ่าย) ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยมีตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน, พรรครัฐบาล และคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ราชกิจจาฯ ประกาศ 'ชำนิ-สุรบถ' เลื่อนลำดับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรเรื่อง ให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภา

'วัชระ' ดีดปากคนปล่อยข่าว 'จุติ' เตรียมย้ายซบ 'รทสช.' ชี้เป็นข่าวเท็จหวังตกปลาในบ่อเพื่อน

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ต่อกรณีนายจุติ ไกรฤกษ์

วงเสวนา ปชป. ชี้ ‘เงิน-อำนาจ’ ทำกระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยว

ปชป.ตั้งวงเสวนา ‘รวยแล้วทำผิดไม่ติดคุก??’ ระบุเงินและอำนาจทำกระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยวช่วยคนรวยทำผิดไม่ติดคุก แนะการเมืองต้องไม่แทรกแซงแต่งตั้งตำรวจ ใช้ระบบอาวุโสและคุณธรรมส่งเสริมคนดี