ปัดดีลทักษิณ! 'สมศักดิ์' โต้ 'หมอวรงค์' ไม่ไว้ใจเดินเกมหวนใช้สูตรหาร 100 เอื้อเพื่อไทย

22 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีการเสนอทบทวนสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อจากหาร 500 กลับมาหาร 100 และ ถูกมองว่ามีนัยยะทางการเมืองหรือไม่ว่า ไม่มีนัยยะทางการเมืองแต่อย่างใด แต่ถ้าเราทำผิดรัฐธรรมนูญก็จะกลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยากกันไปหมด แล้วยังจะทำให้ประชาชนสังคมวิพากษ์วิจารณ์กันไปเป็นคนละเรื่องคนละราว

ดังนั้นอยากให้คนที่มาวิพากษ์วิจารณ์ตนไปคำนวณคณิตศาสตร์ดู ซึ่งถ้าคำนวณแล้วก็จะรู้ว่ามีปัญหาจริง ไม่ใช่ว่าตนจะต้องการอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ตนได้อ่านและคำนวณตัวเลขดูแล้วคิดว่า ถ้าหลายพรรคได้คำนวณดูเช่นกันก็คงจะไม่รับในสูตรหาร 500 เชื่อมั่นว่าสูตรหาร 500 เป็นไปไม่ได้ แต่จะเป็นสูตรอะไรตามมานั้นตนไม่ทราบ

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้คว่ำวาระ3 เพื่อกลับใช้สูตรหาร 100 นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนยังมั่นใจว่า500เป็นไปไม่ได้ ถึงจะยกมือและมีมติไป เรื่องกฎหมายอาจจะไปได้ แต่ข้อเท็จจริงหารออกมาไปไม่ได้ ตนเข้าใจอย่างนั้นเพราะเอาหลักคณิตศาสตร์มาคิด ขอให้ทำความเข้าใจหลักคณิตศาสตร์กันหน่อย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ระบุว่าการที่นายสมศักดิ์ออกมาพูดถึงการกลับไปใช้สูตรหาร 100 นั้นเนื่องจากมีการดีลกับนายทักษิณ ชินวัตร และ พรรคเพื่อไทยแล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ดีล และนพ.วรงค์ ก็เป็นหมอลองไปคำนวณตามสูตรคณิตศาสตร์ดูบ้าง

เมื่อถามว่าในเรื่องดังกล่าวได้พูดคุยกับนายกฯบ้างหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่าไม่ได้คุยและไม่ได้คุยกับใครตนเพียงแค่คิดตามหลักคณิตศาสตร์ ประกอบกับหลักกฎหมาย แล้วมาคำนวณเป็นตัวเลขผลลัพธ์ออกมาทำให้ตนตกใจ มันเป็นไปไม่ได้แล้ว และทุกคนก็คงคำนวณได้อย่างที่ตนคำนวณออกมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จ่อชงร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษคดีการเมือง เว้นคดี 112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รวมไทยสร้างชาติ-พรรคร่วมรัฐบาล ยกร่างพรบ.นิรโทษกรรม เตรียมเสนอเข้าสภาฯ ประกบร่างพรรคก้าวไกล โดยใช้ชื่อร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขฯ นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมืองให้กับแกนนำ ประชาชน และแนวร่วมทั้งคดีแพ่ง-อาญา แต่ไม่พ่วงคดี112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

9 ธันวารู้เรื่อง 'เดียร์' ปล่อยคลิปปลุกปชป.ฟื้นศรัทธา-อุดมการณ์!

'มาดามเดียร์' ปล่อยคลิปหลังเปิดตัวชิงหัวหน้าปชป. ปลุกชาวประชาธิปัตย์ทั่วประเทศ ฟื้นฟูศรัทธา-อุดมการณ์ สร้างการเมืองที่เป็นธรรมและเท่าเทียม กลับมาเป็นสถาบันการเมืองที่ยั่งยืนอีกครั้ง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฟาดเทวดาชั้น 14 เป็นตัวอย่างของความ 'ยุติทำ'

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการ รมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงกรณี

'วรชัย' หนุนนิรโทษกรรม แนะก้าวไกลคุยให้ครบทุกพรรค อย่าเอาหน้าพรรคเดียว

นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล ว่า สถานการณ์ของประเทศ