'หมอวรงค์' ตอก 'ทักษิณ' ยังไม่สำนึกว่าเคยโกงชาติ ชี้เป็นโรคหลอกตัวเองเพื่อให้คนสนใจ

'หมอวรงค์' ตอก'ทักษิณ'ไม่มีสำนึกว่าเคยทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง อยากให้ชีวิตเป็นอมตะ เหมือนตนเองเก่ง ดี แล้วถูกกลั่นแกล้ง ไม่เคยทำผิด ไม่เคยโกงชาติ ชี้เป็นโรคหลอกตัวเองเพื่อให้คนสนใจ แนะคนใกล้ชิดเตือนให้คิดในสิ่งที่ทำกับประเทศบ้าง น่าจะทำให้มีโอกาสสำนึก
.

27ก.ค.2565-นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ระบุว่า

#วันเกิดทักษิณ
.
วันที่ 26 ก.ค. ครบรอบวันเกิดนายทักษิณ มีการปล่อยคลิปเด็ด ที่สังคมไทยต้องจับตามอง โดยเฉพาะวลีเด็ด
.
“ผมเองผมสั่งครอบครัวแล้วนะ ตายไม่เผา ให้เก็บไว้ เก็บร่างไว้ ไม่ให้เผา นี่คือสิ่งที่ผมต้องการให้การต่อสู้ของผม ให้ชีวิตผมเป็นอมตะของครอบครัว ของลูกหลาน”
.
ผมเห็นสิ่งที่นายทักษิณพูด มันสะท้อนตัวตนที่น่าสนใจของนายทักษิณ ที่หลายคนพูดว่า โกหกตัวเอง จนตัวเองเชื่อ ในสิ่งที่ตนเองโกหก
.
ผมจำได้ว่า เมื่อผมสนใจการเมืองใหม่ๆ โดยปกติ ผมจะเลือกพรรคเก่าแก่มาตลอด แต่ผมเลือกพรรคนายทักษิณ เพราะผมคิดว่าเขารวยแล้ว ไม่โกง คงอยากมาช่วยคนยากคนจน
.
หลังจากที่ผมได้ศึกษาข้อมูล พบว่าเขามีวิธีการโกงที่แยบยล ที่เรียกว่าทุจริตเชิงนโยบาย โดยเฉพาะโครงการดาวเทียมไทยคมที่ผมศึกษา ผมคิดเลยว่า คนแบบนี้อันตรายมาก โกงชาติจนร่ำรวยแล้ว ยังไม่สำนึก
.
ผมแปลกใจมากที่เขาและบริวาร กล้าโจมตีการรัฐประหาร และผลพวงของการรัฐประหาร ทั้งๆที่เขาร่ำรวย จากโครงการดาวเทียม ที่เป็นผลพวงจากการรัฐประหาร มีภาพแชร์ในโซเชียล ที่ถ่ายภาพกับพลเอกสุนทร คงสมพงษ์
.
หลังจากนั้นมาตลอด ผมเจอคำพูดที่กลิ้งกลอก จนผมมีความรู้สึกว่า คนๆนี้แปลก พูดโกหก โดยไม่มีสำนึกแม้แต่น้อยว่า ตนเองสร้างปัญหาต่อชาติบ้านเมืองขนาดไหน ทุจริตขนาดไหน ทั้งๆที่ศาลฎีกาก็ตัดสินแล้ว แต่พยายามสื่อสารว่า ถูกกลั่นแกล้ง
.
การออกมาพูดเนื่องในวันเกิดว่า ตายแล้วไม่ต้องเผา เพื่อสะท้อนการต่อสู้ของตนเอง มันก็บ่งบอกความคิดนายทักษิณเหมือนเดิม คือไม่มีสำนึกแม้แต่น้อยว่า ตนเองทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แต่ทำเหมือนกับว่าตนเองเก่ง ดี มีความสามารถ แล้วถูกกลั่นแกล้ง
.
ผมไม่ได้กล่าวหานายทักษิณ แต่ผมเคยอ่านหนังสือเจอ โรคหลอกตัวเอง หรือโกหกตัวเอง ที่ในวงการจิตวิทยาเรียกว่า Pathological Liar คืออาการผิดปกติ ที่ทำให้พูดโกหกได้เรื่อย ๆ โดยจุดประสงค์ก็เพื่อเรียกร้องความสนใจ หรือมีความต้องการเพิ่มคุณค่าให้ตัวเอง
.
ผมอยากบอกว่า สังคมไทยทั่วๆไป เป็นสังคมที่ให้อภัย แต่คนคนนั้นต้องมีสำนึก แต่ถ้าไม่มีสำนึก สังคมไทยก็มักจะไม่ยอม ดังนั้น คนในครอบครัว คนใกล้ชิด ลิ่วล้อในพรรค น่าจะต้องมีการตักเตือนให้คิดหลายๆมิติ กับสิ่งที่เกิดกับตนเองและครอบครัว
.
ผมคิดว่า ถ้ามีการตักเตือนกันบ้าง ให้คิดในมุมเลวร้าย ที่ตนเองทำกับประเทศบ้าง แล้วมาใหักลบกับสิ่งเลวร้าย ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง น่าจะทำให้มีโอกาสสำนึก แล้วชีวิตจะได้ปล่อยวาง ประเทศชาติก็เดินต่อ ชีวิตตนเองก็จะมีความสุขในบั้นปลาย
.
แต่ถ้าคนในครอบครัว คนใกล้ชิดไม่เตือน ให้รู้จักคิด คิดแต่ตนเองเป็นคนเก่ง คนถูก ไม่เคยทำผิด ไม่เคยโกงชาติ มีแต่คนอิจฉา กลั่นแกล้งตน ถ้าคิดมุมเดียวแบบนี้....ช่วยไม่ได้จริงๆ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สันติ' ตบปาก 'หมอชลน่าน' ดูถูกคนเพชรบูรณ์รับโปรยทาน นี่หรือความคิดหน.เพื่อไทย

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรคพปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านนำเรื่องการจัดงานอุ้มพระดำน้ำ จ.เพชรบูรณ์ มาเป็นประเด็นโจมตีทางการเมืองว่า ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

'ยิ่งลักษณ์-แม้ว' โผล่ปีนัง ตามหาความทรงจำเก่า

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพถ่ายคู่นายทักษิณ ชินวัตร พร้อมข้อความบนเฟซบุ๊กว่า มาปีนังเป็นครั้งที่สอง หลังจากไม่ได้มานาน มาตามหาความทรงจำเก่ากับพี่ชาย เมืองที่นี่เปลี่ยนไปเยอะ ดูบรรยากาศคล้ายภูเก็ตบ้านเราเลย คิดถึงค่ะ อาหารการกินก็คล้ายกัน

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่นทหารเป็นรปภ.ให้กับความมั่นคงแห่งชาติ คนไทยต้องช่วยกันจำไว้ 'อย่าพายเรือให้โจรนั่ง'

'นันทิวัฒน์'ลั่นทหารเป็นได้แค่รปภ.ถูกต้องแล้ว แต่รักษาความปลอดภัยให้กับความมั่นคงแห่งชาติ หาเงินไม่เป็นก็ดีแล้ว เหน็บคนไทยต้องช่วยกันจำไว้ อย่าพายเรือให้โจรนั่ง ระวังส่งโจรถึงฝั่งจะถูกถีบหัวเรือ ไม่โง่ถูกหลอกซ้ำซาก

อดีตบิ๊กข่าวกรอง อบรมลูกชายแม้ว หลังเสร่อถามเมื่อไหร่จะเลิกรัฐประหารเสียที

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

'แรมโบ้' ฉะ 'ทักษิณ' ขายฝันแลนด์สไลด์ รู้ทันเป้าหวังล้างผิด กลับไทยไม่ติดคุก

'แรมโบ้' อัด 'ทักษิณ' อย่าขายฝันให้ประชาชนเลือกเพื่อไทยแลนด์สไลด์ เป็นรัฐบาลหวังฟอกผิด-กลับบ้าน เชื่อเหมาะเป็นฝ่ายค้าน ไม่ทำอะไร มีปากด่าแต่คนอื่น และอาจประหยัดงบฯไม่มีใครมาโกง

'หมอวรงค์' ฟาดปาก 'ทักษิณ' ดีแต่พูด อ้างอยากเห็นบ้านเมืองมีความสามัคคี แต่เรื่องเคารพกฎหมายขอยกเว้น

'หมอวรงค์' ฟาดปาก 'ทักษิณ' อย่าดีแต่พูด จนไม่รู้ว่าตนเองทำความชั่วอะไรไว้บ้าง อ้างอยากเห็นบ้านเมืองมีความสามัคคี แต่เรื่องเคารพกฎหมายขอยกเว้น ลั่นคนไทยเขาไม่ได้กินแกลบ เชื่อว่าเขาไม่ยอม