'อนุชา' ปัด 'พปชร.-พท.' ร่วมยื้อกม.ลูก ไม่ทัน 180 วัน หากไม่เสร็จก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

'อนุชา' ปัด 'พปชร.-พท.' ร่วมยื้อกม.ลูก ไม่ทัน 180 วัน ยันไม่มีใครชี้นำได้ เป็นหนทางรัฐสภา หากไม่เสร็จก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกรธน.

5 ส.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีประสานงานวิปรัฐบาล และคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวจะมีการปล่อยให้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ไม่แล้วเสร็จภายในกรอบ 180 วัน ในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ จะส่งผลให้กลับมาใช้ร่างหลักของรัฐบาลที่เสนอโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โดยใช้สูตรหาร 100 หรือไม่ ว่า ก็ไม่มีข้อกล่าวหาถือเป็นเรื่องปกติของสภา ตนยังไม่เห็นอะไรผิดปกติ

เมื่อถามย้ำว่ามีข้อกล่าวหาว่ารัฐสภาจะปล่อยให้พ้น 180 วัน หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่มี มันเป็นไปตามข้อกำหนดอยู่แล้วจะพ้นหรือไม่พ้น ถ้าทำไม่ทันก็กลับไปสู่ร่างเดิมถือเป็นเรื่องที่กำหนดไว้อยู่แล้วในรัฐธรรมนูญ เราก็คิดว่าเป็นไปตามวิถีทางของสภาไม่มีอะไรแปลก

เมื่อถามว่ามีข้อกล่าวหาที่ระบุว่าพรรคพปชร.และพรรคเพื่อไทยจับมือกันให้สภาล้มเพื่อให้กฎหมายลูกไม่เสร็จภายในกรอบเวลาวันที่ 15 สิงหาคม นายอนุชา กล่าวว่า ไม่มีเป็นไปตามกระบวนการของรัฐสภา ที่การประชุมจะเสร็จหรือไม่เสร็จ เขาถึงมีบทบัญญัติระบุไว้ถ้าไม่เสร็จก็ไปใช้ของเดิม ไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนต้องบังคับว่าต้องเสร็จ มันก็เหมือนกับกฎหมายอื่นๆ ถ้าทำไม่ได้ก็ให้กลับมาใช้แบบนี้เป็นไปตามข้อกำหนด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของรัฐบาลอยากให้กฎหมายดังกล่าวรัฐสภาพิจารณาเสร็จตามกรอบเวลาหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ถือว่าเป็นเรื่องส่วนรวมของสมาชิกรัฐสภา ใครก็ไม่สามารถมาตัดสินใจแทนกันได้ ต้องตัดสินร่วมกัน ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งจะชี้นำอะไรได้

เมื่อถามว่าหากพิจารณากฎหมายไม่ทันตามกรอบเวลา กังวลหรือไม่ที่จะถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ นายอนุชา กล่าวว่า คนออกไปพูดทำให้สังคมสลับสน คนที่ออกไปพูดก็พูดเรื่องตัวเอง ไม่ได้พูดตามข้อกฎหมาย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.พท.อัด ครม.ควรมีมารยาทบ้าง หลังอนุมัติงบกลาง 2 พันล้าน จี้กกต.จับตาพรรคฝ่ายรัฐบาล

'สมคิด' อัด ครม.ควรมีมารยาทบ้าง หลังอนุมัติงบกลาง 2 พันล้านให้ 'อนุชา-มท.'บอก อย่าใช้งบประมาณสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง จี้กกต.จับตาดูพรรคฝ่ายรัฐบาล

อนุชา ร่วม รทสช. ขึ้นปราศรัยโคราชเวทีแรก ชูนโยบาย 6 ปีมีเงินล้าน พาคนไทยหลุดพ้นความยากจน

พรรครวมไทยสร้างชาติเปิดประเดิมปราศัยเวทีภาคอีสาน ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดยนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมเวทีปราศรัยของพรรคเป็นครั้งแรก หล

แค่ตีปลาหน้าไซ ‘อนุชา’ ยันไม่มีล็อบบี้ล่มอภิปราย 15-16 ก.พ.นี้

กรณี​กระแสมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)รายหนึ่ง ต่อสายโทรศัพท์หาแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลต่างๆ เพื่อล็อบบี้ไม่ให้เซ็นชื่อเข้าประชุมสภาในช่วงการอภิปรายทั่วไปมาตรา​ 152 ในวันที่​ 15-16 ก.พ.​นี้

นายกฯ ให้ความสำคัญตลาดแรงงาน เชื่อมั่นการพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัล ส่งเสริมความมั่นคงการงาน

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ให้ความสำคัญ ตลาดแรงงานไทยขยายตัวขึ้นตามขนาดของเศรษฐกิจ เชื่อมั่นการพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลจะส่งเสริมความมั่นคงทางการงานให้ประชาชนไทยได้อีกทางหนึ่ง

สามมิตรแยกกันเดิน! อนุชาประกาศขอตาม 'บิ๊กตู่' เข้า รทสช.

'อนุชา' ลั่นตัดสินใจแล้ว ร่วมทาง 'บิ๊กตู่' เข้า รทสช. แต่ยังอุบวันสมัคร ชี้ชอบความจริงใจและการทํางาน ยํ้าสามมิตรไม่แตกแม้แยกกันเดิน ระบุกึ่งแจ้งบิ๊กป้อมแล้ว เพราะเกรงใจ