‘พท.’ลั่นไม่เอา กม.ลูกเลือกตั้งฉบับเผด็จการสั่งสภา 17 ส.ค.ยื่นตีความนายกฯ 8 ปี

‘ชลน่าน’ ระบุ 10ส.ค. ไม่เอา กฎหมายลูกเลือกตั้งฉบับ เผด็จการสั่งสภาฯ เผย 17 ส.ค.ยื่นศาลรธน.ตีความนายกฯ 8 ปี

7 ส.ค.2565-นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงกรณีรัฐสภานัดประชุมร่วมเพื่อพิจารณากฎหมายลูกในวันที่ 10 ส.ค.เพียงวันเดียว เป็นการร่วมมือของรัฐบาลเพื่อทำให้กฎหมายตกกรอบ 180 วันหรือไม่ว่า ตนจะไม่ตอบก่อน เพราะเป็นกลไกของวิป 3 ฝ่าย พรรคเพื่อไทยปฏิเสธที่จะสนับสนุนกฎหมายที่เผด็จการสั่ง การคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 มันไม่ใช่เผด็จการรัฐสภา แต่เป็นรัฐสภาที่ถูกเผด็จการสั่งได้ ซึ่งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทย ไม่ร่วมสังฆกรรม ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมเพื่อสนับสนุนกฎหมายนี้ แต่โชคดีที่มีช่องทางของกฎหมายคือ ร่างที่ส่งมาตั้งแต่วาระแรก ที่เป็นสูตรหาร 100 ก็เป็นจังหวะพอดี

ถามว่า หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอย่างไรออกมา พรรค จะพร้อมสู้หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า คำวินิจฉัยถือว่าเป็นที่สิ้นสุดแล้วมีผลผูกพันทุกองค์กร เรายอมรับในคำวินิจฉัย ไม่เคยเกี่ยงว่าเป็นวิธีการไหน ไม่ว่าจะเป็นหาร 100 หรือ 500 เราสู้ได้

ถามว่า ได้ประเมินถึงกรณีวาระการดำรงตำแหน่งนายกครบ 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ ในวันที่ 24 สิงหาคม หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เมื่อประเมินกระแสจากประชาชน เขาไม่สนใจข้อกฎหมายแล้ว สนใจข้อเท็จจริง ความเป็นอยู่ ความเดือดร้อนของประชาชน จึงทำให้มีการรณรงค์ให้พล.อ.ประยุทธ์ประเมินตนเองว่าจะอยู่ต่อหรือไม่

“ในส่วนของพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะใช้ข้อกฎหมายเป็นหลัก ในการทำหน้าที่ต่อในการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ คาดว่าจะยื่นวันที่ 17 สิงหาคมนี้ ยืนยันว่าเรามีคำร้องประกอบแล้ว โดย 1.ขอให้พ้นจากตำแหน่งหน้าที่ 2.ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน โดยมีนายกรัฐมนตรีรักษาการ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'การดี-กูรูไอที' เปิดผลวิเคราะห์โครงการ TH-AI Passport ด้อยกว่าเวอร์ชั่นฟรี จี้ยกเลิกหวั่นสูญ 1,600 ล้าน

นางการดี เลียวไพโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเวที Q&A เจาะลึก ''TH-AI Passport'' วิเคราะห์คุณสมบัติ และการทำงาน พร้อมแลกเปลี่ยนมุมมองกับผู้เชี่ยวชาญ พร้อมวิเคราะห์คุณสมบัติและการทำงาน AI ในโครงการ TH AI-Passport

'เท้ง' มั่นใจซักฟอกสะเทือนรัฐบาลแน่ ชี้ปัญหาทุจริตวนเวียนรอบตัว 'อนุทิน'

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานฟอรัมผู้นำฝ่ายค้าน เกิด-แก่-เจ็บ-โกง ว่า การกล่าวปิดท้ายของนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ในเวทีวันนี้

ปชน. เร่งยกร่างคำร้องยื่น ป.ป.ช. สอบ TH-AI Passport ชี้จัดซื้อจัดจ้างผิดปกติ คนในรัฐบาลมีผลประโยชน์ทับซ้อน

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี TH-AI Passport ที่จะมีการยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ตามหลักกฎหมาย ป.ป.ช.สามารถทำงานเชิงลึกตรวจสอบได้ โดยไม่ต้องมีใครไปร้อง ส่วนคำร้องของพรรคประชาชนอยู่ระหว่างการยกร่างคำร้อง

ปชน. เดินหน้าดัน 'พรบ.จัดซื้อจัดจ้าง 3.0' แก้ทุจริต รื้อระบบไม่ให้ล็อกสเปก

นายวิสุทธิ์ ตันตินันทน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงการแก้ทุจริตโดยถูกระเบียบด้วยพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดซื้อจัดจ้าง 3.0 โดยระบุถึงปัญหาในโครงการผู้รับเหมาชั้นพิเศษ ซึ่งเป็นการสร้างกฎระเบียบที่เอื้อให้เกิดการฮั้ว และส่วนใหญ่เป็นลักษณะรัฐจ้างรัฐโดยไม่ต้องแข่งขัน บางส่วนใช้วิธีการจัดซื้อจัดจ้างแบบเฉพาะเจาะจงในโครงการที่ต่ำกว่า 5 แสนบาท ทั้งยังมีกรณีบัญชีนวัตกรรม ที่กำหนดให้หน่วยงานรัฐจัดซื้อจัดจ้างพัสดุโดยใช้เงินงบประมาณไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 ผ่านผู้รับเหมา

'ภคมน' เชื่อตอนจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' จับตัวการใหญ่ไม่ได้ มีแค่ขรก.มหาดไทย 5 คนถูกสอบวินัย

พรรคประชาชน เปิดวงเสวนาถกทางออก "เกิด แก่ เจ็บ โกง" ชูแก้ทุจริต 'ภคมน' จี้ 'อนุทิน 1' โทรหา 'อนุทิน 2' สั่งตรวจเส้นเงินทุจริตสอบท้องถิ่น กังขาอุ้มลาสบอสพ้นผิด ด้าน 'วิสุทธิ์' เผยจ่อดันพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง 3.0" ขณะ 'เพียงพนอ' ชง 3 ข้อสร้างรัฐบาลโปร่งใส จี้ กิโยตินกฎหมาย ไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน

‘เท้ง’ มีวิธีดับไฟใต้

"เท้ง" นำทีมพรรคส้มลงใต้ พูดเรื่องการสร้างสันติภาพ เสนอวิธีแก้ไฟใต้ ปฏิรูปกองทัพ ทลายทุนผูกขาด กระจายอำนาจสามจังหวัดชายแดนใต้ ลั่นรู้ตัวคนก่อเหตุถล่มปั๊มน้ำมัน PT