'ก้าวไกล' โทษ 2 ลุงตัวป่วนกฎหมายลูกยันพรรคร่วมประชุมแน่!

'ก้าวไกล' ย้ำจุดยืนร่วมเป็นองค์ประชุม ไม่เห็นด้วย 2 มาตรา ซัดปัญหาทั้งหมดเกิดจาก 2 ลุง ปัด วิจารณ์เพื่อไทย ไม่ร่วมสังฆกรรม

10 ส.ค.2565 - นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… ว่า พรรคจะทำหน้าที่ของเราในการเข้าประชุมและแสดงจุดยืนว่าไม่สามารถเห็นด้วยกับมาตราที่มีการแก้ไขที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 23 ตั้งแต่มาตรา 24/1 หรือมาตรา 26 เป็นต้น ซึ่งเป็นการแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับสูตรการหา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 500 ทั้งนี้ พรรคจะร่วมประชุมและร่วมลงมติที่ไม่เห็นด้วยใน 2 มาตราดังกล่าว สำหรับแนวทางของพรรคในการโหวตสูตรการหา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 500 นั้น พรรคมองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ผ่านมา ไม่ได้เปิดโอกาสให้หารแบบดังกล่าว ดังนั้นในมาตราที่เกี่ยวข้องเราคงจะไม่เห็นด้วยและบางมาตราอาจจะงดออกเสียง

เมื่อถามถึง กระแสการจับมือของ 2 พรรคใหญ่เพื่อล้มร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มองประเด็นนี้อย่างไรบ้าง นายพิจารณ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ แต่หากเรามองดีๆ ปัญหาทั้งหมดเกิดจาก 2 ลุง คือ ลุงตู่และลุงป้อมที่มีการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ที่ตอนแรกจะเอาหาร 100 แต่สุดท้ายมาเปลี่ยนใจต่อร่างที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอเอง เปลี่ยนเป็นหาร 500 พอมาวันนี้ก็จะเปลี่ยนเป็นหาร 100 ซึ่งผมคิดว่าทั้งหมดเป็นสมการทางการเมืองที่ต้องตั้งคำถามว่า ประชาชนอยู่ตรงไหน ซึ่งไม่มีคำว่าประชาชนอยู่ในสมการของลุงทั้ง 2 คนนี้ แทนที่เราจะแก้เพื่อให้ส.ส.มานั่งเป็นตัวแทนของประชาชนให้ได้มากที่สุด แต่กลับเป็นการแก้ระบบเลือกตั้งเพื่อให้ตัวเองสามารถกลับมาสู่อำนาจได้ และขอย้ำว่าปัญหาทั้งหมดเกิดมาจากลุงทั้ง 2

นายพิจารณ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีที่มีกระแสว่าพรรคเพื่อไทย (พท.) เข้าไปร่วมกระบวนการด้วยนั้น คิดว่าไม่เพราะสำหรับพรรค พท.เขาก็มีจุดยืนไม่มีการกลับไปกลับมาเหมือน 2 ลุง และมีจุดยืนที่ชัดเจนว่าต้องการหาร 100 และสำหรับพรรคก็มีจุดยืนเดียวกัน แต่อาจมีแนวทางที่แตกต่างกัน ซึ่งก็เคารพและไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ ส่วนกระแสที่องค์ประชุมวันนี้จะล่มหรือไม่นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หนักใจ เพราะจากกระแสและฟังจากหลายฝ่าย อาจจะมีความเป็นไปได้ที่วันนี้จะไม่มีการประชุมวาระดังกล่าว แต่ก็ไม่มั่นใจ โดยในส่วนของพรรค นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคได้เน้นย้ำสมาชิกขอให้ทุกคนมาทำหน้าที่ ทั้งนี้ สำหรับกระแสที่บอกว่าจะมีการกลับไปใช้สูตรหารด้วย 100 นั้นไม่มั่นใจว่าตามรัฐธรรมนูญจะทำอย่างไร ซึ่งมีบางเสียงบอกว่าจะต้องใช้ร่างหลักที่เสนอโดย ครม. แต่บางเสียงก็บอกว่าไม่ใช่ เพราะอยู่ที่การตีความตามรัฐธรรมนูญ โดยต้องไปหารือกัน ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องมีกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่ใช้ในการเลือกตั้งจะเป็นสูตรไหนก็ได้ และประชาชนกำลังตั้งคำถามว่ารัฐสภากำลังทำอะไรกันอยู่ ซึ่งคิดว่าควรจะรีบจบเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

นายพิจารณ์ ยังกล่าวถึงการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า พรรคดูที่เจตนาของกฎหมาย และพล.อ.ประยุทธ์ อย่าใช้เหตุผลว่าให้ไปดูกฎหมาย ถามตัวเองดีกว่าว่าอยู่มาแล้ว 8 ปี ซึ่งเจตนาของกฎหมายสุดท้ายก็ไม่ต้องการให้ใครอยู่ในอำนาจนานเกินไป และ พล.อ.ประยุทธ์ ก็อยู่มานาน มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ดังนั้น ควรพิจารณาตัวเองได้แล้ว ไม่ต้องรอให้ใครมาพิพากษา ทั้งนี้การยื่นเรื่องตีความได้มีการคุยกันในระดับหัวหน้าพรรค ซึ่งภายในสัปดาห์หน้าจะมีการยื่นผ่านนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นคำร้องไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญ โดยเป็นความร่วมมือของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"หมอเอก" ลุย "หมอวาโย" อัดยับ เข้าประชุม กมธ.สาธารณสุข บ้าง ไม่ใช่ เซ็นต์ชื่อแต่ตัวหาย ทำให้ไม่รู้ความคืบหน้า เตือนให้กัญชากลับเป็นยาเสพติดอีกครั้ง ถามเพื่อน ส.ส.ที่หนุนสายเขียวหรือยัง

นายแพทย์เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊ค ถึงกรณีที่ นายวาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล วิพากษ์ คลิปเยาวชนเสพกัญชา โดยระบุว่า

รัฐสภา เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประจำปี "รัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 30" ณ กรุงเทพมหานคร

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานในการแถลงข่าวแก่คณะทูตานุทูตในโอกาสการเป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 30 โดยมี ศ.พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา

'ชูศักดิ์' ขย่มกฎ 180 วัน กกต.ฝืนธรรมชาตินักการเมืองแต่เอื้อรัฐมนตรี

'ชูศักดิ์' ชำแหละข้อบังคับ 180 วัน ชี้มีทัศนคติลบต่อพรรคการเมือง ฝืนธรรมชาติผู้แทนราษฎร แต่รัฐมนตรีกลับได้เปรียบ

เพื่อไทยเดือด! ออกแถลงการณ์ถล่มเกณฑ์ 180 วันลักลั่นไม่สอดคล้องสามัญสำนึก-หลักนิติธรรม

เพื่อไทยยก 5 ข้อ จวกระเบียบ กกต. เรื่องหาเสียง180วัน ซัดลักลั่น ขวางช่วยประชาชน หวั่นบังคับใช้ไม่เท่าเทียม