357 ท่านผู้ทรงเกียรติซวยแล้ว! ศรีสุวรรณยื่น ป.ป.ช.ฟันผิดจริยธรรมร้ายแรง

ศรีสุวรรณมาแล้ว ยื่นป.ป.ช. เอาผิดท่านผู้ทรงเกียรติ ส.ส.-ส.ว. 375 รายโดดร่มจนทำให้การประชุมภาล่ม ผิดจริยธรรมร้ายแรง

17 ส.ค.2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องถึง ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดสมาชิกรัฐสภาทั้ง ส.ส. และ ส.ว. จำนวน 357 คน ที่ไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ในการเข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณากฎหมาย โดยการไม่เข้าร่วมประชุมรัฐสภา หรือไม่แสดงตนในที่ประชุมเป็นเหตุให้รัฐสภาต้องปิดการประชุมไปเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2565 ถือได้ว่าทำงานไม่คุ้มกับภาษีประชาชนที่เสียให้ในแต่ละเดือน

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การประชุมรัฐสภาเมื่อ 15 ส.ค.ต้องล่มไป อันเนื่องมาจากมี ส.ส.เข้าร่วมประชุมไม่ครบในระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้วใน มาตรา 24/1 ซึ่งที่สุดแล้ว ที่ประชุมรัฐสภาก็ไม่สามารถลงมติในร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มาตราดังกล่าวได้ เพราะสมาชิกไม่ครบองค์ประชุม สภาล่มอีกครั้ง ด้วยจำนวน 349 คน จากจำนวนกึ่งหนึ่ง 364 คน จึงทำให้ไม่ครบองค์ประชุม และประธานรัฐสภาจึงได้ปิดประชุมในเวลา 10.29 น.ในที่สุด

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่ ส.ส. และ ส.ว.จำนวน 375 คนไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ในการตรากฎหมาย โดยไม่มีเหตุอันควรต้องย่อมถือว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย หรือฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 และตามที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 บัญญัติ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯ 2561 อย่างร้ายแรง ประกอบข้อบังคับ ว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ 2563 และหรือข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกวุฒิสภาและกรรมาธิการ 2563 ตามที่รัฐธรรมนูญ ม.128 และ ม.219 วรรคสอง บัญญัติไว้ด้วย

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ส.ส.และ ส.ว.ยังมีเงินเดือนมากถึง 71,230 บาท และยังมีเงินเพิ่ม 42,330 บาท รวมต่อเดือนถึง 113,560 บาท หรือเฉลี่ยวันละ 3,785 บาทต่อวัน ดังนั้นการที่ ส.ส.และ ส.ว.ไม่ร่วมประชุมสภาหรือกระทำการอย่างใด ๆ เป็นเหตุให้สภาไม่สามารถประชุมต่อไปได้เพียง 1 วัน ทำให้รัฐต้องเสียเงินงบประมาณแผ่นดินที่เป็นเงินภาษีของประชาชนไปเป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งการที่ ส.ส. และ ส.ว.ไม่ปฏิบัติหน้าที่เพียงวันเดียว จึงไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย แต่หมายถึงการที่ทำให้รัฐเสียหาย อันเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับจริยธรรมอย่างร้ายแรง สมาคมจึงต้องนำความมาร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อไต่สวนเอาผิด 375 ส.ส.และ ส.ว.ตามรัฐธรรมนูญ ม.235(1)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ กำชับตำรวจต้องทำตามกฎหมายคนดีต้องให้กำลังใจคนไม่ดีต้องเอาออกไป

บิ๊กตู่ย้ำ ตร.ต้องทำหน้าที่ตามกรอบ กม. คนดีต้องให้กำลังใจ คนไม่ดีต้องเอาออก ยันให้ความสำคัญทุกคดีไม่ใช่เฉพาะคดีตู้ห่าว ฉุนถูกถามโยงคนใส่นาฬิกา บอกไร้สาระชี้รู้ดิสเครดิตการเมืองแล้วถามทำไม

'รณสิทธิ์' ร้อง 'ป.ป.ช.' ตรวจสอบปม 'เสี่ยกำพล' ข้องใจทรัพย์สินไม่ถูกอายัด

'รณสิทธิ์' ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบสถานบันเทิง 'เสี่ยกำพล' ผู้ต้องหาค้ามนุษย์ เหตุไม่ถูกยึดอายัด พร้อมแฉมีเจ้าหน้าที่ระดับสูง ปปง.อักษรย่อ ช.และ ป.เอี่ยว ตั้งข้อสงสัยปมสั่งไม่ฟ้องภรรยาและลูก หมายจับปลิวหาย

เปิดทรัพย์สิน 'นายก อบจ.แลนด์สไลด์' มีสมบัติแค่หมื่นกว่าบาท หนี้ 14 ล้าน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายเศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์ กรณีเข้ารับตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2565