'โสภณ' บอกรับรู้แล้วสมาชิกรัฐสภาเตรียมเข้าชื่อส่งศาลฎีกาสอบ ป.ป.ช. คดี 'ศักดิ์สยาม'

'โสภณ' รับทราบฝ่ายค้าน เตรียมเข้าชื่อส่งศาลฎีกาสอบ ป.ป.ช. คดี 'ศักดิ์สยาม' เผยยังไม่ยื่นเรื่องมา ยืนยันทำหน้าที่เที่ยงธรรม บอกถ้าส่งเรื่องได้ทันทีก็เป็นแค่ไปรษณีย์

29 เม.ย.2569 - นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่ทั้ง สส.ฝ่ายค้าน และสมาชิกวุฒิสภา เตรียมเข้าชื่อกันเพื่อขอให้ประธานรัฐสภา ส่งเรื่องไปยังประธานศาลฎีกา เพื่อตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการทำหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)จากกรณีการยกคำร้องการยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมว่า ได้ยินแต่ข่าว แต่ยังไม่มีการเสนอเรื่องมา

เมื่อถามว่า ทั้งฝ่ายค้าน และสมาชิกวุฒิสภากังวลประธานรัฐสภา จะดึงเช็งการตรวจสอบ นายโสภณ กล่าวว่า เป็นเรื่องของคนคิด แต่ขอให้ถึงเวลาก่อน

ส่วนหากฝ่ายค้านเสนอเรื่องมาจะสามารถส่งเรื่องให้ประธานศาลฎีกาได้เลยหรือไม่นั้น นายโสภณ กล่าวว่า หากส่งได้เลย ก็เป็นเสมือนไปรษณีย์ ดังนั้นขอให้ถึงเวลาก่อนค่อยตอบ

เมื่อถามว่า ยืนยันความเป็นกลางในการทำหน้าที่การตรวจสอบของตนเองได้หรือไม่นายโสภณ กล่าวว่า ได้แสดงวิสัยทัศน์ในวันเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้วว่า จะทำหน้าที่เที่ยงธรรม ไม่ใช้คำว่าเป็นกลาง เพราะกลางอยู่ที่คนตัดสิน ถ้าชอบก็จะบอกว่า เป็นกลาง ถ้าไม่ชอบก็บอกว่าไม่กลาง แต่วิญญูชนจะเป็นผู้ตัดสินใจ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โสภณ' ผ่าตัดงานสภาครั้งใหญ่!

'โสภณ' ผ่าตัดงานสภาครั้งใหญ่ ตั้งบูธรับปัญหาความเดือดร้อนจาก สส. ควบคู่หารือในห้องประชุม ยันสภาจากนี้ต้องแก้ปัญหาความเดือดร้อนของ ปชช.ให้ได้

ต้องจับตาเอาจริงหรือแค่ซื้อเวลา! โสภณตั้ง กก.ศึกษาทบทวนค่าตอบแทน 'ผู้ช่วย-ผู้เชี่ยวชาญ'

'โสภณ' เซ็นตั้ง 'รองประธานวุฒิสภา' ศึกษาทบทวนค่าตอบแทนผู้ช่วย-ผู้เชี่ยวชาญ สส.-สว. เผยเตรียมเปรียบเทียบ ค่าใช้จ่ายในสภาหลังให้ ขรก.เวิร์คฟอร์มโฮม-ลดใช้ไฟ มีนา - เมษา

ประธานสภาลั่นอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติ 'ณัฐพงษ์' ก่อนเสนอแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้าน

'โสภณ' เผยอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติ 'ณัฐพงษ์' ก่อนเสนอแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านฯ ชี้คดีจริยธรรม ต้องเป็นไปตามคุณสมบัติ

'ปธ.วิปรัฐบาล' ไร้ปัญหา พรรคส้มตั้ง ครม.เงา ขอให้สร้างสรรค์ประชาชนได้ประโยชน์

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ถึงกรณีพรรคประชาชนเตรียมตั้งครม.เงาตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ว่า เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้านและเป็นเรื่องที่ดีที่ฝ่ายค้านจะได้มีผู้รับผิดชอบโดยตรงในการติดตามประเด็นต่างๆ ของคณะรัฐมนตรี โดยจะต้องดูว่าเนื้อหาสาระการทำงานของครม.เงาจะเป็นอย่างไร

'โสภณ' วอนวางการเมืองไว้ก่อน ผนึกกำลังแก้กม. ปลดล็อกประเทศโดยไม่ต้องใช้งบเพิ่ม

‘โสภณ’ เปิดงานสภาพบประชาชน ร่วมแก้ปัญหายาเสพติด ชี้ ต้องบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วน ภายใต้งบประมาณที่กระจัดกระจาย บอก วางการเมืองไว้ก่อน ผนึกกำลังแก้กม. ปลดล็อกประเทศโดยไม่ต้องใช้งบเพิ่ม

'ปธ.สภาฯ' เตรียมนำรายชื่อ 'ณัฐพงษ์' ทูลเกล้าฯ รับตำแหน่ง 'ผู้นำฝ่ายค้าน' 27 เม.ย.นี้

ประธานสภาผู้แทนราษฎร เตรียมนำชื่อ 'ณัฐพงษ์' หัวหน้าพรรคประชาชน ขึ้นทูลเกล้าฯ ดำรงตำแหน่ง ผู้นำฝ่ายค้าน