'พิภพ'เตือนการตัดทอนคำพิพากษาศาลรธน.จะนำไปสู่ความเข้าใจผิด ซ้ำรอย6ตุลา19

'อดีตแกนนำพันธมิตรฯ'เตือนการตัดทอนอย่างจงใจสั้นๆ ต่อคำพิพากษาศาลรธน.จะนำไปสู่ความเข้าใจผิดเหมือนฝ่ายขวาทำในเหตุการณ์ 6ตุลา19 จนเกิดการฆ่านักศึกษาประชาชนอย่างโหดเหี้ยม

12 พ.ย.2564 - นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โพสต์ข้อความ ระบุว่า
การหลอกลวงของกลุ่มปฏิเสธสถาบันกษัตริย์
โดยการตัดทอนอย่างจงใจ สั้นๆ ต่อคำพิพากษาศาล รธน.
และเผยแพร่ออกไป ด้วยการตั้งคำถามต่อท้าย
จน ดร.ไชยันต์ ต้องออกมาชี้แจง
และนำข้อความเต็มประโยคมาให้อ่านกัน
การตัดทอนข้อมูลนั้น จะนำไปสู่ความเข้าใจผิด
เหมือนที่ฝ่ายขวาทำในเหตุการณ์ 6 ตุลา.19
จนเกิดการฆ่านักศึกษาประชาชนอย่างโหดเหี้ยม
ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ต้องระวังกันให้มากในวันนี้
ที่มีการใช้ข้อมูลเท็จในโลก online

ทั้งนี้ ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสื่อมวลชนรายหนึ่งโพสต์ทวิตเตอร์หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยม็อบราษฎรล้มล้างการปกครองว่า การสื่อสารโดยยกข้อความสั้นที่ตัดออกจากบริบท อาจทำให้คนรับเข้าใจคลาดเคลื่อน เช่น จั่วหัวว่า “เห็นได้ว่าประวัติศาสตร์การปกครองของไทยนี้ อำนาจการปกครองเป็นของพระมหากษัตริย์มาโดยตลอด” จริงๆแล้ว ข้อความนี้อยู่ในบริบทข้อความคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ดังนี้

“โดยบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญปี 2475 เห็นได้ว่า ประวัติศาสตร์การปกครองของไทย อำนาจการปกครองเป็นของพระมหากษัตริย์มาโดยตลอด นับตั้งแต่ยุคสุโขทัย อยุธยา ตลอดจนกรุงรัตนโกสินทร์ พระมหากษัตริย์มีพระราชภารกิจสำคัญยิ่งเพื่อรักษาความอยู่รอดของบ้านเมืองและประชาชน โดยดำรงตำแหน่งจอมทัพไทย นำกองทัพต่อสู้ปกป้อง และขยายราชอาณาจักรตลอดเวลา ในยุคที่ผ่านมาถือหลักปกครองตามหลักศาสนา และทศพิธราชธรรมปกครอง พระมหากษัตริย์จึงเป็นที่เคารพศรัทธา ศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทยมาโดยตลอดหลายร้อยปี”

และเขียนต่อด้วยว่า “แม้เปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 2475 คณะราษฎรผู้ก่อการ และประชาชนชาวไทย เห็นพ้องต้องกันอันเชิญพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันหลักคงอยู่กับระบอบประชาธิปไตย โดยเรียกว่าระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และราชอาณาจักรคงไว้ซึ่งระบอบนี้ต่อเนื่อง ทำนองเดียวกับประเทศต่าง ๆ ที่มีความเป็นมาของชาติแตกต่างกัน แต่ที่เหมือนกันคือเอกลักษณ์ หรือสัญลักษณ์ และทรัพย์สมบัติชาติ จะมีกฎหมายห้ามทำให้มีมลทิน หรือชำรุด”

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า เขาแยกระหว่าง ก่อน และ หลัง 2475

หลัง พ.ศ.2475 พระมหากษัตริย์ไทยจึงไม่มีอำนาจการปกครองเหมือนอย่างก่อนหน้า พ.ศ.2475 ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว 'วิษณุ' ชี้หาก 'พิธา' ถูกศาลตัดสินขาดคุณสมบัติผู้สมัครส.ส.ต้องเลือกตั้งซ่อมทั้งประเทศ

เอาแล้ว 'วิษณุ' ชี้ หากศาลตัดสิน 'พิธา' ขาดคุณสมบัติส.ส. จะเป็นนายกฯได้หรือไม่อยู่ที่ถูกร้องประเด็นไหนบ้าง บอก ถ้าถูกร้องเรื่องผู้สมัคร ต้องเลือกตั้งซ่อมทั้งประเทศ

'ศ.ดร.ไชยันต์' กางข้อมูลประธานสภาฯ เมืองผู้ดี

ศ.ดร.ไชยันต์ยกข้อมูลประธานสภาสามัญต้นแบบประชาธิปไตยให้บรรดาคนรุ่นใหม่รับรู้รับทราบ เผยแต่ละรายมีประสบการณ์ ส.ส.ไม่ต่ำกว่า 15 ปีขึ้นไป

'พิภพ' แนะสว.ทุกคนไม่ควรงดออกเสียงโหวตเลือกนายกฯ ไม่ต้องกังวลจะบริหารประเทศได้หรือไม่

'พิภพ' แนะสว.ทุกคนไม่ควรงดออกเสียงโหวตเลือกนายกฯ ควรเลือกคนที่ได้เสียงข้างมากจากประชาชน ไม่ต้องกังวลจะบริหารประเทศได้หรือไม่ เพราะการทำงานต้องได้รับความเห็นชอบจากครม.และมีระบบตรวจสอบในรัฐสภาอยู่แล้ว

อดีตแกนนำพันธมิตรฯนิยาม 'นักการเมืองเลว' 10ข้อ เข้ามาสร้าง 'ระบบการเมืองเลว'

'พิภพ' นิยาม 'นักการเมืองเลว' 10 ข้อ เข้ามาเป็นส.ส.โดยการซื้อเสียงหรือไม่ก็โดยยึดอำนาจ ขายนโยบายประชานิยม ซื้อตัวสส.ในพรรคหนุนให้ได้ตำแหน่งรมต. ไม่คิดปราบคอร์รัปชัน สร้างระบบผูกขาดที่เอื้อทุนใหญ่ ไม่มีนโยบายปฏิรูปใดๆ

ประกาศแล้ว! จำนวน ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง-เขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัดจะพึงมี

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้งเรื่อง จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งและเขตเลือกตั้งของแ