'จุรินทร์' จี้กกต.พลิกกฎหมายหาช่องคนการเมืองช่วยน้ำท่วมคู่ขนานรัฐบาล

“จุรินทร์”เห็นใจ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม แจงผู้รับผิดชอบกำลังทำหน้าที่อยู่ จี้ กกต.พลิกกฎหมายหาช่องคนการเมืองช่วยน้ำท่วมคู่ขนานรัฐบาล

23 ต.ค. 2565 – เมื่อเวลา 08.35 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพรรคร่วมรัฐบาลโยนกันไปมาในการแก้ปัญหาน้ำท่วม ว่า สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ไปโยนให้ใคร ซึ่งในส่วนของรัฐบาลมีผู้รับผิดชอบชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นใคร ซึ่งตนเห็นว่าผู้ที่รับผิดชอบพยายามทำหน้าที่อยู่ อย่างพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ถือเป็นหัวเรือใหญ่ซึ่งทำหน้าที่อยู่ และหลายหน่วยงานต้องเข้ามาช่วยกัน ทั้งจังหวัดและท้องถิ่นต้องเข้ามาช่วยกัน ความสำเร็จถึงจะเกิดขึ้นได้ เพราะน้ำท่วมไม่ได้ขีดวงเฉพาะตามระเบียบราชการ ตามหน่วยราชการ ตามจังหวัด หรือการปกครองส่วนท้องถิ่น

ฉะนั้น การแก้ไขปัญหาที่สำคัญที่สุดคือต้องแก้แบบบูรณาการ ทั้งนี้ เห็นใจพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งในหลายพื้นที่ท่วมขังมาเป็นเวลานาน แต่สำหรับนักการเมืองก็มีข้อจำกัด เพราะผู้สมัคร ส.ส.ไม่สามารถลงไปในพื้นที่เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนได้ เนื่องจากติดกฎระเบียบของ กกต. ที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม จึงทำให้ประชาชนผู้ประสบภัยขาดนักการเมืองหรือผู้ที่ประสงค์ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือได้อีก นอกจากไปเยี่ยมเยือนเท่านั้น แต่หากทำอะไรได้มากกว่าการเยี่ยมเยือนจะเป็นเรื่องที่ดี จะได้ช่วยกันคนละไม้ละมือ

เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยได้ระบุว่าเรื่องการไปช่วยเหลือได้ร้อง กกต.ไปรอบหนึ่งแล้ว นายจุรินทร์กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องอยู่ที่ กกต. ที่ต้องไปพลิกกฎหมายดูว่า จะสามารถทำให้คนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีศักยภาพ ไปช่วยบรรเทาทุกข์ร่วมกับรัฐบาล หรือคู่ขนานไปกับรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐได้หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' ไม่หวั่น 'บิ๊กตู่' เปิดตัว รสทช.แย่งชิงฐานเสียงภาคใต้

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เปิดตัวเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ

'จุรินทร์' ปัดตอบปชป.เลือดไหล ลั่น! มีผู้เหมาะสมแทนที่แล้ว เมิน 'รังสิมา' ส่อย้ายพรรค

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการ

ภท.ฟุ้งพลังดูดยังไม่จบ

ยังไหลเข้าต่อเนื่อง ภูมิใจไทยโว ส.ส.ย้ายพรรคเข้ามายังมีต่อเนื่อง ซูเปอร์โพลชี้ "อนุทิน" ขาขึ้น ประชาชนวางใจแก้ปัญหาปากท้อง

'นิพนธ์' อวย 'จุรินทร์' มีความพร้อมและเหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี!

'นิพนธ์' มั่นใจ 'จุรินทร์' พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี หากรวมเสียงข้างมากในสภาได้ ยันพรรคประชาธิปัตย์ให้การสนับสนุน โวหากได้เป็นจะทำได้ดี

'จุรินทร์' โยนเป็นดุลยพินิจ 'บิ๊กตู่' ปรับครม.โอ่กระแส ปชป. ในกทม.ดีขึ้น

เมื่อเวลา 8.35 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีทีม กทม.ของพรรคประชาธิปัตย์ลงพื้นที่ต่อเนื่องนั้นว่า

'จุรินทร์' ทุบโต๊ะประกาศชัดไม่เอาแน่แก้ไขมาตรา 112

'จุรินทร์' ไม่กดดัน บิ๊กตู่ปรับ ครม. ระบุต้องให้เกียรติและให้เวลา โอ่มั่นใจกวาดที่นั่ง ส.ส.ใต้เกิน 22 ที่นั่ง ทุบโต๊ะไม่เอาแน่แก้ไขมาตรา 112