'นิกร' เจอ 3 ปัญหา ร่างรธน.ฉบับประชาชน ฟันธง ส.ว.ไม่ให้ผ่านแน่

‘ชทพ.’ รอฟังร่างแก้รธน.ฉบับประชาชน ค่อยนัดถกเช้า 17 พ.ย. ก่อนลงมติ​ รับเนื้อหาบางประเด็นขัดเรื่องที่มา ส.ส.ที่สภาเห็นชอบไปแล้ว แถมตัดอำนาจวุฒิสภา เชื่อ ส.ว.ไม่ให้ผ่านแน่

15 พ.ย. 2564 – นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงทิศทางการลงมติของพรรคชาติไทยพัฒนา ต่อร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ…. ฉบับที่เสนอ โดย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่มรีโซลูชั่น กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 1.35 แสนรายชื่อ ว่า ส.ส.ของพรรคจะนัดหารือกันในช่วงเช้าวันที่ 17 พ.ย. ก่อนการลงมติ เนื่องจากต้องรับฟังผู้นำเสนอร่างแก้ไขที่จะชี้แจงต่อรัฐสภา ในวันที่ 16 พ.ย.ก่อน ส่วนกรณีที่วุฒิสภาระบุให้จับตาการลงมติของ ส.ส.นั้น ยอมรับว่าเสียงที่ใช้ลงมติขั้นรับหลักการต้องใช้เกินกึ่งหนึ่งและในจำนวนดังกล่าวต้องมี ส.ว. ลงมติร่วมด้วยไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 หรือ ประมาณ 84 เสียง

นายนิกร กล่าวว่า​ จากการศึกษารายละเอียดของเนื้อหาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของภาคประชาชน พบปัญหาสำคัญ คือการเสนอประเด็นที่แก้ไขที่รวมเป็นฉบับเดียว และต้องลงมติรับหรือไม่รับทั้งฉบับ แม้มีประเด็นที่ไม่เห็นด้วย ข้อเสนอของสภาผู้แทนราษฎร ให้มาจากการเลือกตั้ง 350 เขต และมาจากบัญชีรายชื่อ 150 คน เนื่องจากก่อนหน้านี้รัฐสภาได้ลงมติเห็นชอบให้แก้ไขที่มา ของส.ส. เป็นเลือกตั้งแบบเขตเลือกตั้ง 400 เขต และ มาจากบัญชีรายชื่อ 150 คน และใช้บัตรเลือกตั้งสองใบ หาก ส.ส. และ ส.ว. ลงมติรับเนื้อหา อาจขัดกับการลงมติเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยระบบเลือกตั้งที่รอการประกาศใช้ นอกจากนั้นเนื้อหาที่แก้ไขว่าด้วยอำนาจและองค์ประกอบขององค์กรอิสระที่ตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้นำไปออกเสียงประชามติหลังจากที่รัฐสภาแก้ไขแล้วเสร็จ

“เชื่อว่าหากนำไปทำประชามติ จะไม่ทันใช้ได้ทันในสภาฯ ชุดปัจจุบัน อีกทั้งการทำประชามมติที่ใช้งบประมาณจำนวนมาก ในสถานการณ์ปัจจุบันอาจไม่เหมาะสม อีกทั้งในเนื้อหายังพบการตัดอำนาจของ ส.ว. ที่ร่วมลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงเชื่อว่า ส.ว. จะลงมติไม่ผ่านให้เพราะกระทบต่อ ส.ว.” นายนิกร ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชาติไทยพัฒนา' ส่งชิง 50 ส.ส.เขตใน 26 จังหวัดปาร์ตี้ลิสต์ 89 รายชื่อ!

'ชาติไทยพัฒนา' เคาะส่งผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 89 คน 'วราวุธ' ลำดับ 1 'ชาติชาย' ลำดับ 2 ส่งแบบแบ่งเขต 26 จังหวัด 'ประภัตร' มั่นใจได้ปาร์ตี้ลิสต์ 7-10 คน แบบเขตมากกว่า 25 คน

'ท็อป  วราวุธ' ประกาศชัด เงื่อนไขเข้าร่วมรัฐบาล ชี้นัยยะการเมืองทักษิณกลับไทย

“วราวุธ” ย้ำ ชทพ.ไม่หนุนแก้ม.112 เผยเงื่อนไขร่วมรัฐบาล ต้องนำ “ว้าว ไทยแลนด์” ไปอยู่ในนโยบายรบ. ชี้ ปม “แม้ว” ลั่นยอมกลับมาติดคุก  หนุน ทุกคนที่ดำเนินการตามกฎหมาย