แฉ 'บิ๊กสภา' สั่งล็อกสเปก ประมูลจัดอาหารรับรอง ส.ส.

‘วัชระ’ ร้อง ‘ปธ.ชวน’ เบรกประกาศผลคัดเลือกสัมปทานห้องอาหาร ส.ส. แฉ ‘บิ๊กสภา’ บีบเอื้อผู้ประกอบการ เอี่ยวนักการเมือง ‘พรรคสีส้ม’

7 พ.ย. 2565 – ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ได้ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบการคัดเลือกผู้ประกอบการจัดอาหาร และเครื่องดื่มให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร (ส.ส.) สืบเนื่องจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยนางพรพิศ เพชรเจริญเลขาธิการสภาฯ มีคำสั่งเรื่องแต่งตั้งผู้ประกอบการเพื่อให้บริการอาหาร และเครื่องดื่มฯ ซึ่งในวันที่ 3 – 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ปรากฎข่าวว่าข้าราชการที่เป็นกรรมการคัดเลือกผู้ประกอบการเพื่อให้บริการอาหาร และเครื่องดื่ม ในห้องอาหารรับรอง ส.ส. ถูกนักการเมืองซึ่งมีอำนาจในสภาฯ โทรศัพท์ข่มขู่บังคับข้าราชการซึ่งเป็นกรรมการบางคนให้ลงคะแนนให้ผู้ประกอบการรายหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับ ส.ส.พรรคสีส้ม และยังมีข่าวว่ามีการให้เงินจำนวน 10,000 บาท กับ ส.ส.ซึ่งเป็นตัวแทนพรรคการเมือง เพื่อประเมินแบบสอบถามความพึงพอใจในรสชาติอาหาร และบริการ ซึ่งการกระทำดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ ขัดจริยธรรม และหลักการของประธานสภาฯ

ทั้งนี้ จากข่าวดังกล่าวแม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ควรพิสูจน์ว่าเป็นความจริงหรือไม่ และหากพิจารณาเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้การบริหารบ้านเมืองให้มีความโปร่งใสและสุจริต ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเรื่องเล็กน้อยแค่นี้นักการเมืองในสภาฯยังไม่ละเว้น จึงขอประธานสภาฯ สั่งชะลอการประกาศผลผู้ให้บริการอาหารฯ และสอบสวนข้อเท็จจริงข้าราชการ และส.ส.ที่เป็นตัวแทนให้ตอบแบบสอบถามรสชาติอาหาร และบริการ

“ผมต้องการให้มีการตรวจสอบ เพราะมีการล็อบบี้เต็มคาราเบล บิ๊กนักการเมืองให้กรรมการช่วยลงคะแนนให้นักการเมืองพรรคสีส้ม ผมจึงอยากให้พรรคก้าวไกล ไปสอบสวนส.ส.ในพรรคของท่านด้วย ว่ามีส.ส.ท่านใดไปดำเนินการด้วยหรือไม่ เพราะพรรคก้าวไกลเป็นคนรุ่นใหม่ชอบความโปร่งใสตรวจสอบได้ จึงอยากให้หัวหน้าพรรคก้าวไกล ตั้งกรรมการสอบคู่ขนานกับทางสภาฯก็จะเป็นเรื่องดี” นายวัชระ ระบุ.

เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวเป็นการกล่าวหาพรรคการเมืองขั้วตรงข้ามหรือไม่ นายวัชระ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการกล่าวหาพรรคการเมืองขั้วตรงข้าม แต่เป็นเรื่องที่ประชาชนคาใจมานานในเรื่องอาหารของ ส.ส. และเมื่อมีการคัดเลือกผู้ประกอบการ จึงอยากให้มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่ควรมีใบสั่งหรือการแทรกแซงจากนักการเมือง ให้ลงคะแนนตามที่นักการเมืองต้องการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป.ยึดมั่นประชาธิปไตย ใครรวมเสียงข้างมากได้ตั้งรัฐบาล พรรคชนะอาจเป็นฝ่ายค้าน

พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมสมาชิกพรรค เพื่อรับฟังความคิดเห็นการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ จั

โดนใจชาวบางแค-หนองแขม 'วัชระ-ปชป.' ปล่อย 2 เพลงหาเสียงเลือกตั้ง

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส. งพรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตบางแค-หนองแขม เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ปล่อยเพลงหาเสียงสไตล์แรป โดนใจวั

'เสธ.อ้าย' มาแล้ว สมัครสมาชิก ปชป. เชื่อมั่น 'จุรินทร์' ตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติ

พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือเสธ.อ้ายเข้าพบนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค จากนั้นได้เข้าพบนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค

พปชร.ร้องจ๊าก! สกุลดัง 'ม่วงศิริ' ทิ้งพรรคโค้งสุดท้าย โอดควรบอกกันแต่เนิ่นๆ

นายสกลธี ภัททิยกุล กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะรับผิดชอบดูแลการเลือกตั้ง ส.ส.กทม. ของพรรค เปิดเผยว่า ขณะนี้นายสุวัฒน์ ม่วงศิริ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ของ พปชร. ได้ลาออกจากพรรคแล้ว