ท้องถิ่นสายส้ม บุกสภาฯหนุนแก้รธน. 'กระจายอำนาจ' ไอเดียคณะก้าวหน้า

29 พ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจาก ส.ส.พรรคก้าวไกล นายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายคำพอง เทพาคำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.สบัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยตัวแทน 3 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประกอบด้วย นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย นายสมชาย รังสิวัฒนศักดิ์ นายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย ผศ.พิเศษวิระศักดิ์ ฮาดดา นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย เรื่อง ขอสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. .... หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น

สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย และสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย ในฐานะที่เป็นตัวแทนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... เป็นร่างกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน เป็นการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่งเสริมการกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น ดังนั้นเพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอิสระในการกำหนดนโยบาย การบริหาร การจัดทำบริการสาธารณะ การบริหารงานบุคคล การเงินการคลัง และการใช้จ่ายงบประมาณ เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีหน้าที่และอำนาจในการจัดทำบริการสาธารณะในระดับท้องถิ่นโดยทั่วไป โดยทั้ง 3 สมาคม ขอสนับสนุนการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับที่..) พ.ศ. .... หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น และขอความอนุเคราะห์มายังประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้โปรดพิจารณาให้การสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นดังกล่าว เพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นคือองค์กรที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด วันนี้ทุกพรรคการเมืองต่างมีนโยบายในการส่งเสริมการกระจายอำนาจไปสู่การปกครองส่วนท้องถิ่น จึงขอเชิญชวนสมาชิกรัฐสภาทุกคน ช่วยกันสนับสนุนผลักดันให้ร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์ เพื่อความเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยในทางที่ดีขึ้น ตนมีความเชื่อว่าการตรวจสอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกวันนี้ สามารถดำเนินการตรวจสอบได้หลายช่องทาง และการมายื่นหนังสือของทั้ง 3 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะมีส่วนทำให้สมาชิกรัฐสภาผ่านกฎหมายฉบับนี้

จากนั้น นายมานพ คีรีภูวดล กล่าวเพิ่มเติมว่า หลักการกระจายอำนาจเป็นเรื่องสำคัญ โดยใช้พื้นที่เป็นตัวตั้ง ตนอยู่ในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ห่างไกล และทำงานใกช้ชิดกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทราบดีว่าการพัฒนาเชิงพื้นที่จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ท้องถิ่นเกิดการพัฒนา หากต้องรองบประมาณ และการดำเนินการจากส่วนกลางการดำเนินการต่างๆจะล่าช้า ดังนั้นจึงควรให้ท้องถิ่นมีอำนาจและมีงบประมาณในการบริหารจัดการตนเอง เพื่อจะทำให้ท้องถิ่นเจริญก้าวหน้า และจะเป็นการช่วยพัฒนาศักยภาพของประเทศไทยต่อไปในอนาคต

ด้าน นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า วันนี้ตนเป็นตัวแทนนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มารับหนังสือโดยจะนำเรื่องนี้กราบเรียนประธานสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' ลั่นนำก้าวไกลเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พร้อมเป็นนายกฯคนที่ 30

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก.ก. กล่าวตอนหนึ่งว่า อนาคตของประเทศไทยจะไปต่อได้ จะก้าวหน้าได้จะต้องมีรัฐบาล มีนายกรัฐมนตรีที่เข้าใจว่าสร้าง งานซ่อมประเทศเพื่อคนไทยทุกคน

โอ้โห! 'พิธา' เตือนประชาชนเลือกแบบเดิมก็ได้แบบเดิม เลือกก้าวไกลได้นายกฯฉลาดไว้แก้ปัญหา

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีที่จะเกิดขึ้นในวันนี้(28 ม.ค.) ว่า เป็นการประชุมสามอย่างเพื่อเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง

จริงดิ! สส.ก้าวไกล เผยไปเดินตลาดมา ได้ยินแต่เสียงคนใต้บ่น 'บิ๊กตู่'

นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)

ระวังผิด ม.185 ! 'ศุภชัย' เตือน 'ก้าวไกล' ขวางย้าย 'หมอสุภัทร' ขอให้อ่านกฎหมายก่อน

จากกรณีที่พรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์ คัดค้านการโยกย้ายหมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท

'หมิว สิริลภัส' เผยเล่นการเมืองไม่ใช่เพราะอยากเปลี่ยนภาพลักษณ์

หลังจากที่เพิ่งสร้างเสียงฮือฮาด้วยการประกาศตัวเป็นสมาชิก พรรคก้าวไกล ไปเมื่อไม่นานนี้ นักแสดงสาว หมิว-สิริลภัส กองตระการ ก็ได้รับฟีดแบคหลากหลาย ล่าสุดเจ้าตัวโพสต์ทวิตเตอร์ว่าการที่ตนมาเล่นการเมืองนั้นไม่ใช่เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ แต่อยากเปลี่ยนสังคม เปลี่ยนประเทศให้ดีขึ้น