ท้องถิ่นสายส้ม บุกสภาฯหนุนแก้รธน. 'กระจายอำนาจ' ไอเดียคณะก้าวหน้า

29 พ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจาก ส.ส.พรรคก้าวไกล นายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายคำพอง เทพาคำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.สบัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยตัวแทน 3 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประกอบด้วย นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย นายสมชาย รังสิวัฒนศักดิ์ นายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย ผศ.พิเศษวิระศักดิ์ ฮาดดา นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย เรื่อง ขอสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. .... หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น

สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย และสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย ในฐานะที่เป็นตัวแทนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... เป็นร่างกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน เป็นการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่งเสริมการกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น ดังนั้นเพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอิสระในการกำหนดนโยบาย การบริหาร การจัดทำบริการสาธารณะ การบริหารงานบุคคล การเงินการคลัง และการใช้จ่ายงบประมาณ เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีหน้าที่และอำนาจในการจัดทำบริการสาธารณะในระดับท้องถิ่นโดยทั่วไป โดยทั้ง 3 สมาคม ขอสนับสนุนการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับที่..) พ.ศ. .... หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น และขอความอนุเคราะห์มายังประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้โปรดพิจารณาให้การสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นดังกล่าว เพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นคือองค์กรที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด วันนี้ทุกพรรคการเมืองต่างมีนโยบายในการส่งเสริมการกระจายอำนาจไปสู่การปกครองส่วนท้องถิ่น จึงขอเชิญชวนสมาชิกรัฐสภาทุกคน ช่วยกันสนับสนุนผลักดันให้ร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์ เพื่อความเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยในทางที่ดีขึ้น ตนมีความเชื่อว่าการตรวจสอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกวันนี้ สามารถดำเนินการตรวจสอบได้หลายช่องทาง และการมายื่นหนังสือของทั้ง 3 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะมีส่วนทำให้สมาชิกรัฐสภาผ่านกฎหมายฉบับนี้

จากนั้น นายมานพ คีรีภูวดล กล่าวเพิ่มเติมว่า หลักการกระจายอำนาจเป็นเรื่องสำคัญ โดยใช้พื้นที่เป็นตัวตั้ง ตนอยู่ในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ห่างไกล และทำงานใกช้ชิดกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทราบดีว่าการพัฒนาเชิงพื้นที่จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ท้องถิ่นเกิดการพัฒนา หากต้องรองบประมาณ และการดำเนินการจากส่วนกลางการดำเนินการต่างๆจะล่าช้า ดังนั้นจึงควรให้ท้องถิ่นมีอำนาจและมีงบประมาณในการบริหารจัดการตนเอง เพื่อจะทำให้ท้องถิ่นเจริญก้าวหน้า และจะเป็นการช่วยพัฒนาศักยภาพของประเทศไทยต่อไปในอนาคต

ด้าน นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า วันนี้ตนเป็นตัวแทนนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มารับหนังสือโดยจะนำเรื่องนี้กราบเรียนประธานสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เท้ง' ลั่นก้าวสู่ปีที่ 3 'ปชน.' สานต่อภารกิจ 'อนาคตใหม่-ก้าวไกล' ซัดระบอบสีน้ำเงิน ทำหลักนิติรัฐ-นิติธรรมสั่นคลอน

'ณัฐพงษ์' โพสต์ 2 ปี พรรคประชาชน กับภารกิจสร้างอนาคตใหม่ที่ดีกว่า สร้างประเทศไทยให้ก้าวไกล เพื่ออำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน

พรรคส้มเพิ่งตื่น ตั้งกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงปม 'แก้วตา' ถูกคนในพรรคคุกคามทางเพศ

น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ (แก้วตา) อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ถูกคุกคามทางเพศ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการโดยไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาชุดที่ผ่านมาขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้เสียหายรู้สึกสบายใจที่สุด วางใจที่สุด และปลอดภัยที่สุด

มาแล้วศาสดาส้ม! 'ปิยบุตร' ปลุกเร้าพรรคกองหน้า เล่นบทรุกกินแดน ไม่ใช่แค่รักษาฐานที่มั่น

ปิยบุตร จี้พรรคกองหน้าต้องปลุกเร้าทางความคิดต่อไปให้คนเห็นว่า มีโอกาส มีความเป็นไปได้ที่การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้น และจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้

ด้วยความสัตย์จริงของ 'เจี๊ยบ' แก้ม.112 ควรเป็นวาระแห่งชาติ

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "คนเกินเจ้า" อย่างน้อย 2 กลุ่ม

วุฒิสภา แถลงผลงาน 2 ปี ปัดครหา สว.สีน้ำเงิน มองคดีฮั้ว สว. เป็นเรื่องนานาจิตตัง

นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา และ พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ร่วมแถลงผลงาน 2 ปี วุฒิสภาภารกิจเพื่อประชาชน รวมถึงผลการดำเนินงานภายใต้ความรับผิดชอบ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ รับทราบผลการดำเนินงานของวุฒิสภาในด้านต่างๆ

คดี 'ธนาธร' ฟ้อง 'ดร.อานนท์' สะดุด ศาลเลื่อนอ่านอุทธรณ์ เหตุยังไม่ชำระค่าศาล

ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีหมิ่นประมาทที่ ‘ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’ เป็นโจทก์ฟ้อง ‘อานนท์ ศักดิ์วร วิชญ์’ อาจารย์นิด้า จากกรณีโพสต์พาดพิงการเดินทางไปต่างประเทศ แต่ไม่สามารถอ่านคำพิพากษาได้ เนื่องจากโจทก์ยังไม่ชำระค่าธรรมเนียมขึ้นศาลตามคำสั่งศาลอุทธรณ์