โป๊ะแตก! 'จเด็จ' จับโกหก 'ปิยบุตร' กลางสภาปมปลดล็อกท้องถิ่นชี้ 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' โดนเต็มๆ

'จเด็จ' จับโกหก 'ปิยบุตร' ชงยกเลิกกำนันผู้ใหญ่บ้าน ชี้ เสนอปลดล็อกกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ขัด รธน. 5 มาตรา เจอข้อหาหนัก แบ่งแยกดินแดง-เปลี่ยนแปลงการปกครอง

30 พ.ย.2565 - นายจเด็จ อินสว่าง สมาชิกวุฒิสภาอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช ....ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้ากับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 76,591 คนเป็นผู้เสนอ ว่าการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่เป็นการลอกเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ในร่างแก้ไขที่เสนอโดยเพิ่มเติมมาคือ มาตรา 4 ให้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ทำแผนยกเลิกราชการส่วนภูมิภาค ซึ่งหมายถึง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอ ดังนั้นที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้นำเสนอระบุว่าไม่ยุ่งกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านนั้นจึงไม่จริง แต่พูดเพื่อไม่ให้เสียเสียงสนับสนุน ต่อมากำหนดให้ทำประชามติยกเลิกราชการส่วนภูมิภาค อย่างไรก็ดีทราบว่ามาตรา 4 ไม่ผ่านการรับฟังความเห็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77

นายจเด็จ อภิปรายต่อว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้ปลดล็อก แต่ลอกมาเขียนให้สวยหรู โดยมองว่านัยยะของการเสนอเพื่อโหนกระแสสร้างกระแสหาเสียง เหมือนอย่างที่ ส.ว.บางคนบอกว่าเป็นความคิดแบบสุดโต่ง ทะลุดิน ทะลุแก๊ส ทะลุวัง ไม่เป็นประโยชน์ประชาชน ซึ่งสิ่งที่ลอกมา 6 มาตรา หากขยายทำให้รัฐบาลทำเต็มที่จริงจังสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานการปฏิบัติได้จริง รู้กาละเทศะ วุฒิภาวะและสอดคล้องกับกาลเวลา

นายจเด็จ อภิปรายตั้งข้อสังเกตด้วยว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องการปกครองท้องถิ่นจะสนับสนุนให้คนทำผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจากเมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่าหากเป็นรัฐบาลจะยกเลิกราชการส่วนภูมิภาค จัดเลือกตั้งนายกจังหวัด และสมาชิกพรรคก้าวไกลเสนอทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ผ่านการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ และวันนี้นายธนาธร และนายปิยบุตร เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่แปลกใจว่ามีความสอดคล้องแบบมีลับลมคมนัย

“ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้รับไม่ได้ เพราะมีลักษณะขัดกันแห่งผลประโยชน์ และทำผิดรัฐธรรมนูญ อย่างน้อย 5 มาตรา คือ มาตรา 1 ว่าด้วยการแบ่งแยกราชอาญาจักร หากให้ท้องถิ่นมีความอิสระในหลายรูปแบบ รวมถึงมาตรา 2 ว่าด้วยการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มาตรา 5 ที่รับรองให้รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด บทบัญญัติหรือการกระทำใดที่ขัดหรือแย้งเป็นอันใช้ไม่ได้ มาตรา 77 คือการรับฟังความเห็นประชาชนที่ผมบอกแล้วว่าประเด็นเลิกราชการส่วนภูมิภาคไม่ได้รับฟังความเห็น และมาตรา 255 ว่าด้วยข้อห้ามแก้รัฐธรรมนูญที่มีผลเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐ ดังนั้นสิ่งที่ทำนี้คือการสนับสนุนคนทำผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่”นายจเด็จกล่าว

จากนั้น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ขอใช้สิทธิ์ถูกพาดพิงปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายจเด็จ ว่าไม่เป็นความจริง และยืนยันไม่มีความคิดยกเลิกส่วนราชการ เราพูดชัดเจนมาโดยตลอดว่าเรื่องนี้ต้องมีการทำประชามติสอบถามประชาชนเสียก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประนอมอำนาจ 'สว.วันชัย' แย้มชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรี คนที่ 30

ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) กล่าวว่าการจุดประเด็นแก้รัฐธรรมนูญ กรณีวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯได้มากกว่า 8 ปี

‘ธนาธร’ ลั่น 2566 ปีที่ประเทศไทย ต้องไม่เหมือนเดิม

ปี 2566 เป็นปีแห่งความหวัง เป็นปีแห่งความเปลี่ยนแปลง ผมหวังอย่างยิ่งว่า ปี 2566 จะนำมาซึ่งสันติภาพในการเมืองโลก และประชาธิปไตยในประเทศไทย

สว.ไม่ใช่ของตาย 'วันชัย' เตือนระวังนอนมามีพระนำหน้า!

คนมักจะเข้าใจว่าเสียงส.ว.250 ใหญ่กว่า เป็นกอบเป็นกำกว่าและก็แน่นอนกว่า เป็นภาพลวงตาที่กล่าวหากันจนทำให้คนเชื่อว่าส.ว.เป็นยักษ์เป็นมาร เป็นตัวถ่วงประชาธิปไตย

'แรมโบ้' รับไม่ได้คลิปบูลลี่ 'ป๋าเปรม' ตะเพิดครูสาวลาออกราชการ อย่าเอาเด็กเป็นเครื่องมือ

'แรมโบ้'ยืนยันปชช.ส่วนใหญ่เห็นด้วย นายกฯ สั่งดำเนินคดีคนสร้างความแตกแยก รับไม่ได้เห็นคลิปคล้ายการสอนในโรงเรียนพูดบูลลี่บุคคลสำคัญ ลั่นหากไม่สามารถทำงานในหน้าที่ได้ให้ลาออกราชการ อย่าเอาเด็กเป็นเครื่องมือ