'กรณ์' เผย ทูตอังกฤษ เชิญหารือการสร้างความเปลี่ยนแปลงประเทศ แย้มกลางธ.ค.ชูนโยบายใหญ่

'กรณ์' เผย ทูตอังกฤษ เชิญ หารือปัจจัยเศรษฐกิจสร้างความเปลี่ยนแปลงประเทศ ทั้งเรื่อง เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และ เทคโนโลยี แย้มกลางธ.ค.เปิดนโยบายทำให้เมืองไทยเซ็กซี่และดึงดูดนักลงทุนได้มากกว่านี้

2 ธ.ค. 2565 - นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวว่า วานนี้ (1 ธันวาคม 2565) ตนและทีมพรรคชาติพัฒนากล้า ประกอบด้วยนายวรนัยน์ วาณิชกะ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายเทมส์ ไกรทัศน์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภูเก็ต นายธาม สมุทรานนท์ ว่าที่ผู้สมัครกรุงเทพฯ และนางสาวณัฏฐิมา วิชญภิญโญ กรรมการนโยบายพรรค ได้รับเชิญให้ร่วมรับประทานอาหารเที่ยงกับ H.E.Mr.Mark Gooding เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย และคณะ

"เราได้คุยกันหลายเรื่อง โดยเรื่องที่เราแลกเปลี่ยนกันเป็นหลักก็ไม่พ้นเรื่อง เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และ เทคโนโลยี ซึ่งทั้ง 3 เรื่องนี้คล้ายจะคนละประเด็น แต่แท้จริงแล้วเกี่ยวพันกันอย่างมาก ขาดเรื่องใดเรื่องหนึ่งไม่ได้ ไม่สมดุลก็ไม่ได้ ดังนั้นนโยบายเศรษฐกิจสำหรับวันนี้ต้องคิดให้ครบมิติ"

นายกรณ์ กล่าวว่า เราได้พูดถึงประเด็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงของประเทศ ที่ปัจจัยสำคัญในวันนี้คือเรื่อง ‘เทคโนโลยี’ โดยเฉพาะ gov tech หรือ digital government ที่อังกฤษทำมาหลายปีจนสำเร็จ มีการ ทรานซ์ฟอร์ม ให้บริการประชาชนบน ดิจิทัลแพลตฟอร์ม สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยเริ่มจากการรวบทุกเว็บไซต์ของทุกหน่วยงานรัฐมาไว้ที่เว็บเดียวคือ gov.uk

หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวว่า ปัจจัยความสำเร็จที่ทีมท่านทูตเล่าให้ฟังคือการทรานสฟอร์ม โดยเริ่มจากโจทย์ความต้องการของประชาชน นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ประชาชนได้รับประโยชน์ทันที เกิดแพลตฟอร์มใหม่ที่ใช้ง่าย ไว้ใจได้ ทุกคนก็พร้อมใช้งาน นอกจากง่ายต่อประชาชนแล้ว gov tech ยังสามารถเปลี่ยนกลไกการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ที่แต่เดิมมีแต่บริษัทใหญ่ๆ ได้รับงาน แต่พอทำ digital transformation เกิดเป็น open data โปร่งใส ตรวจสอบได้ บริษัทเล็กที่มีเทคโนโลยีที่ดีก็สามารถเข้ามาประมูลงานได้ เกิดการกระจายการจ้างงาน กระจายรายได้ และภาครัฐของอังกฤษก็ได้สินค้าและบริการที่คุณภาพดีที่สุด

“จากจำนวนบริษัทที่เป็นคู่ค้ากับรัฐก่อนที่จะมี digital transformation มีแค่ประมาณ 100 กว่าบริษัท ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 9,000 กว่าบริษัท และนี่คือความสำเร็จของการใช้เทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพงานภาครัฐ พร้อมๆกับลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ ได้ฟังตัวอย่างชัดๆ แบบนี้พวกเราทีมพรรคชาติพัฒนากล้ายิ่งมั่นใจในนโยบายเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของเราครับ” นายกรณ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า "กลางเดือนธันวาคมนี้ พวกเราจะมาเล่าให้ฟังว่าความตั้งใจที่พรรคเราอยากเปลี่ยนประเทศไทยมีอะไรบ้าง และจะทำยังไงให้เศรษฐกิจไทยเติบโตกว่านี้ ให้เมืองไทยเซ็กซี่กว่านี้ และดึงดูดนักลงทุนได้มากกว่านี้"

โดยผู้สื่อข่าวได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ จะมีความเคลื่อนไหวจากทั้งนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ และนายกรณ์ จากติกวณิช ถึงงานระดมทุนใหญ่ พร้อมเปิดนโยบายเศรษฐกิจของพรรคอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มิติใหม่ 'กรณ์' เชิญ 'ศศิน-อดิศร์' ร่วมร่างนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว

"กรณ์" เชิญ "ศศิน-อดิศร์" ร่วมร่างนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว ชาติพัฒนากล้าเดินหน้า “พันธบัตรป่าไม้” กลไกเพิ่มพื้นที่ป่าเศรษฐกิจ สร้างรายได้เกษตรกร คืนพื้นที่สีเขียว 40% ของประเทศ ลดการเผา ต้นตอฝุ่น PM2.5

'กรณ์' ยก 4 เหตุผล! ลดภาษีมนุษย์เงินเดือน จับตา 24 ม.ค. 'ชพก.' แถลงใหญ่

'กรณ์' แจง 4 เหตุผลหลัก ทำไมต้องลดภาษีมนุษย์เงินเดือน เชื่อนโยบายเศรษฐกิจ 'ชาติพัฒนากล้า' ตอบโจทย์ประชาชน จับตา 24 ม.ค. สะเทือนหลายวงการ ถ่ายทอดสดทุกแพลตฟอร์มพรรค

'กรณ์' ลุยปลดแอกปชช. ชงเลิก ‘แบล็กลิสต์’ เครดิตบูโร

เปิดปีใหม่ 'กรณ์' ลุยทันที ชงนโยบายยกเลิก ‘แบล็กลิสต์’ ปล่อยกู้ด้วย ‘เครดิตสกอร์’ ชี้แก้เศรษฐกิจต้องเริ่มจากปลดแอกประชาชนจากเงื่อนไขไม่เป็นธรรม

สมคิด ดิ้นเฮือกสุดท้าย เจรจารวมพรรค สุวัจน์-กรณ์ ในกระแส สร้างอนาคตไทย ทัพแตก

หลังดีลรวมพรรคการเมืองระหว่าง “ส.”สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จากพรรคสร้างอนาคตไทยกับ “ส.”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จากไทยสร้างไทย ที่คุยกันหลายรอบในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

'กรณ์' ลงนาเกี่ยวข้าวปลดหนี้ทั้งหมู่บ้าน

“กรณ์” ลงนา เกี่ยว “ข้าวอิ่มมหาสารคาม” ครบปี 9 ชาวนาปลื้ม ทำข้าวอินทรีย์ ปลดหนี้ทั้งหมู่บ้าน มุ่งมั่นทำเกษตรพรีเมียม ได้รับรางวัลระดับประเทศ

'กรณ์' แนะรัฐบาลพิจารณา 2 เรื่อง หลัง พ.ร.ก.กู้เงินค้ำกองทุนน้ำมันผ่านสภาฯ

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า แถลงภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นชอบร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้กองทุนน้ำมัน ว่าหากไม่มีกฎหมายฉบับนี้