'ชาติพัฒนากล้า' ชี้ค่าแรง 600 บาท/วันเตรียมตายยกเข่ง

ชาติพัฒนากล้าชี้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ SME ตายหมู่แน่ ยก 10 ปีที่แล้วเป็นบทเรียน นักลงทุนต่างชาติหนีตายแห่ลงทุนเวียดนามจนเศรษฐกิจผงาด ระบุหาเสียงได้แต่ต้องรับผิดชอบด้วย

07 ธ.ค.2565 - นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า (ชพนก.) กล่าวว่า ค่าแรงขั้นต่ำ เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองชอบนำมาหาเสียงกันมาก และหาเสียงกันแบบไม่รับผิดชอบเสียด้วย ซึ่งหากย้อนกลับไปดูในอดีตเมื่อปี 10 ปีที่แล้ว ได้มีศึกษาวิจัยถึงผลกระทบของการขึ้นค่าแรงของไทย จาก 225 บาท เป็น 300 บาทกันอยู่หลายฉบับ และเป็นยุคคนเวียดนามเฮกันทั้งประเทศทั้งนายจ้างลูกจ้าง เพราะทำให้เวียดนามเป็นประเทศที่ผงาดและเติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็ว การลงทุนจากญี่ปุ่นและเกาหลีถอนจากไทยไปลงทุนที่เวียดนามกันจำนวนมาก จนเกิด Japan town และ Korea town ถือเป็นยุคทองของเวียดนามมาจนถึงปัจจุบัน

นายวรวุฒิ กล่าวว่า อันที่จริงเรื่องค่าแรงขั้นต่ำมี 3 ภาคส่วนที่ต้องหารือร่วมกัน นั่นคือ รัฐบาล และองค์กรนายจ้าง รวมไปถึงองค์กรผู้ใช้แรงงาน จะเป็นค่าแรงขั้นต่ำเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม ต้องเจราจาหารือให้มีข้อยุติจากทั้ง 3 ฝ่าย เพราะนโยบายถ้าออกโดยรัฐ เพื่อเอาใจฐานเสียงเสียแล้ว แต่คนรับภาระคือนายจ้างและผู้ประกอบการทั้งประเทศ ผลกระทบที่ตามมาในระบบเศรษฐกิจนั้นมหาศาล ทั้งการแข่งขันกับต่างประเทศ และภาวะเงินเฟ้อสินค้าขึ้นราคาทั้งประเทศ ถ้าขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมากๆ การลงทุนจากต่างประเทศจะลดลง ต้นทุนการผลิตสินค้าไทยจะสูงขึ้น การนำเข้าจากจีนจะสูงขึ้นมากเพราะต้นทุนสินค้าไทยแพง และการส่งออกจะมีปัญหาแน่ ๆ ทั้งหมดคือตัวขับเคลื่อนให้ GDP ไทยไปในทางลบทั้งสิ้น

“กลุ่มที่น่าห่วงสุดคือ SME ที่เป็นผู้ประกอบการรายเล็ก ที่ถ้าเจอค่าแรงขั้นต่ำของนโยบายรัฐเข้าไป จะยิ่งตายหมู่ ทั้งปัญหาทุนใหญ่ผูกขาด ทั้งตลาดฝืดหลังยุคโควิด รวมไปถึงสงครามรัสเซีย-ยูเครน ปัญหาแบงก์ไม่ปล่อยสินเชื่อ และเงินกู้นอกระบบที่ต้นทุนสูงลิ่ว SME 3-4 ล้านราย ที่เป็นประชากรเกือบ 20 ล้านคน เจอต้นทุนจากค่าแรงขั้นต่ำขึ้นไป จะทำอย่างไร หลายรายคงไม่รอด และหลายรายคงต้องขึ้นค่าสินค้าและบริการ สิ่งที่ตามมาคือ ราคาสินค้า แพงทั้งแผ่นดิน”รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้ากล่าวและว่า เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ ที่ชอบใช้หาเสียงกัน ถึงเวลาก็อ้างโน่นอ้างนี่ ว่าทำไม่ได้เพราะเจ้าของกิจการต้าน นำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง แต่รัฐบาลที่หาเสียงลอยตัวก็ได้อำนาจรัฐมาแล้วเรื่องที่ประชาชนคนไทยต้องทบทวน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อรรถวิชช์' ชี้ดีเซลต้องไม่ขึ้น 5 บาท ชี้ต้องคุมค่าการกลั่น เก็บภาษีลาภลอย

“อรรถวิชช์” ชี้ ดีเซลต้องไม่ขึ้น 5 บาท เหตุน้ำมันดิบราคาลดลง ฝากรัฐบาลใหม่รื้อโครงสร้างพลังงาน ควบคุมค่าการกลั่น เก็บภาษีลาภลอย

ลุ้นหนัก! 'กรณ์' บินดูบอลอังกฤษ บอกตัวเองทำใจให้สบาย ถ้าลีดส์ตกชั้นก็ค่อยเชียร์กันใหม่ฤดูกาลหน้า

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ขณะนี้อยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ กำลังเดินทางไปลอนดอน ปกติไปไหนจะพยายามบินการบินไทย

ไทยเกทับเวียดนามเจออากาศร้อนจัดแต่ไฟฟ้ายังมีใช้เพียงพอ 

กฟผ. เผยแม้ปีนี้อากาศร้อนจัด ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดทะลุ 34,000 เมกะวัตต์ แต่ไทยไร้ปัญหาไฟฟ้าไม่เพียงพอ ผ่านการบริหารจัดการเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการดูแลระบบผลิตและส่งจ่ายไฟฟ้าให้มั่นคง มีเสถียรภาพ สร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนและโอกาสทางการแข่งขันของไทย

กรุงศรีฯ รุกคืบเวียดนาม รับโอนส่วนของทุน 50% แรกใน SHB Finance สำเร็จ

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญในการเข้าซื้อกิจการในประเทศเวียดนามโดยรับโอนส่วนของทุนในบริษัท SHBank Finance Company Limited (“SHB Finance”) หนึ่งในธุรกิจสินเชื่อผู้บริโภคชั้นนำของประเทศเวียดนาม ในสัดส่วน 50% แรก

กนอ. มั่นใจการเมืองเปลี่ยนขั้วไม่กระทบการลงทุน

กนอ. เพิ่มโลโก้ใหม่ สะท้อนการทำงานทุกมิติ พร้อมโชว์ครึ่งปีแรกขาย/ให้เช่าพื้นที่ทะลุ 3 พันไร่ มั่นใจการเมืองเปลี่ยนขั้วไม่กระทบการลงทุน ภาคอุตสาหกรรมแข็งแกร่ง ด้านเอกชนรับไทยต้องเร่งปรับตัว มองขึ้นค่าแรงเอกชนพร้อมจ่ายหากแรงงานมีทักษะพอ