นักวิชาการ ชี้ผิดฝาผิดตัว 'มิ่งขวัญ' นั่งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพปชร.

8 ธ.ค.2565 - รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คิดไม่ถึงจริงๆว่าคุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ จะไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ เพราะดูเหมือนคุณมิ่งขวัญ จะตั้งข้อรังเกียจพรรคพลังประชารัฐว่าเป็นฝ่ายเผด็จการมาโดยตลอด และไม่เพียงไปเข้าสังกัดพรรคพลังประขารัฐเท่านั้น คุณมิ่งขวัญยังจะเป็นกำลังสำคัญที่จะมาช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจของชาติอีกด้วย

ก่อนอื่นอยากให้ไปดูพื้นฐานการศึกษาและประสบการณ์ทำงานของคุณมิ่งขวัญสักหน่อย คุณมิ่งขวัญจบปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำงานอยู่ในฝ่ายขายที่บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยจำกัด จากนั้นไปอยู่ในฝ่ายประชาสัมพันธ์ จนได้เป็นผู้อำนวยการฝ่าย และเป็นผู้ข่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และได้มีโอกาสได้เข้ารับการอบรมในหลักสูตรพัฒนาผู้บริหาร ของ The Wharton School มหาวิทยาลัย Pennsylvania ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกา

คุณมิ่งขวัญได้รับการสรรหาให้เป็นผู้อำนวยการองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย(อ.ส.ม.ท.) ซึ่งเคยเฟื่องฟูจากการเป็นผู้นำในด้านการผลิตรายการข่าวในรูปแบบใหม่ ทันสมัยกว่าโทรทัศน์ช่องอื่นๆ แต่เริ่มตกต่ำหลังจากการเมืองเข้าไปก้าวก่ายในการแต่งตั้งผู้อำนวยการ และโทรทัศน์ช่องอื่นๆปรับปรุงรายการข่าวจนตามทันกันหมด คุณมิ่งขวัญได้อาศัยความรู้และประสบการณ์จากด้านการประชาสัมพันธ์และการตลาด ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของ อ.ส.ม.ท. จนดูทันสมัยขึ้น เรียกชื่อใหม่จากทีวีช่อง 9 มาเป็น Modern 9 TV และได้ดึงคุณกนก รัตน์วงศ์สกุล และคุณสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา มาจัดรายการข่าวในนามบริษัทไร่ส้มจนโด่งดัง ก่อนที่จะเกิดมีคดีทุจริตที่ทำให้คุณกนก และคุณสรยุทธ์ต้องแยกทางกันอย่างเด็ดขาดจนทุกวันนี้

จะเห็นว่า พื้นฐานการศึกษาและประสบการณ์ของคุณมิ่งขวัญ คือด้านนิติศาสตร์ การขาย การตลาด การประชาสัมพันธ์ ไม่มีด้านเศรษฐศาสตร์เลย นี่คือความเข้าใจผิดในวงการเมือง ที่ไปเข้าใจว่าคนที่ทำงานในภาคธุรกิจทุกคนเป็นนักเศรษฐศาสตร์ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเป็นคนละเรื่องกัน หากให้คุณมิ่งขวัญมาปรับภาพลักษณ์ของพรรคพลังประชารัฐให้ดูทันสมัย ไม่เฉิ่มเชย เพื่อให้อยู่ในสายตาของคนรุ่นใหม่ คุณมิ่งขวัญน่าจะทำได้ดี แต่ถ้าให้มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรค น่าผิดฝาผิดตัวเสียมากกว่า

ในการแถลงข่าวเมื่อวาน คุณมิ่งขวัญได้วิจารณ์พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีว่า ทำงานไม่สำเร็จ แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่สำเร็จ แก้ปัญหาโควิดไม่สำเร็จ และยังกล่าวอ้างว่าตนเองจะเป็นแคนดิเดต นายรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐด้วย สังเกตว่า สีหน้าพลเอก ประวิตร วงศ์สุวรรณ ดูแปลกๆชอบกล และในกรณีให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พลเอก ประวิตรบอกว่า จะได้นำไปพิจารณายังไม่ทันเข้าทำงานในพรรคก็เริ่มเห็นแววของความขัดแย้งแล้ว จึงไม่ทราบว่าคุณมิ่งขวัญจะอยู่กับพรรคประชารัฐได้นานแค่ไหน หากคุณมิ่งขวัญยังอยู่กับพรรคจนถึงเลือกตั้งครั้งหน้า ได้เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ก็สามารถฟันธงได้เลยว่า ที่ว่ากันว่าลุงป้อมกับลุงตู่แตกกันแล้ว ไม่ใช่ข่าวลืออย่างแน่นอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลุงป้อม' เนื้อหอมลงพื้นที่นครปฐมสุดคึกคัก

'บิ๊กป้อม' ลงพื้นที่นครปฐม ชาวบ้านกราบตักอ้างรู้จักน้องชาย บอกคนไทยต้องได้คนอย่าง 'ประวิตร' เป็นผู้นำ ขณะที่ป้าโน้มคอหอมแก้มเชียร์ให้เป็นนายกฯ

'นิพิฏฐ์' อบรม 'อนุสรณ์-พิธา' ไปศึกษากฎหมายมาตรา 112 ให้ตกผลึกก่อน!

'นิพิฏฐ์' ข้องใจ 'อาจารย์ธรรมศาสตร์-หัวหน้าพรรคก้าวไกล' ยื่นหนังสือถึงประธานองคมนตรีเพื่ออะไร สอนกฎหมายบอกความผิดตามมาตรา 112 เป็นความผิดต่อความมั่นคงในราชอาณาจักรไม่ใช่สถาบัน

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งตั้งสาขา ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ส่งสัญญาณใกล้ยุบสภา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมีวาระการพิจารณาคัดเลือกบุคคล เสนอให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ

โต๊ะจีน- ดินเนอร์ทอล์ก คืนเดียว เงินเข้าเร็ว “ป้อม”แก้มปริ 510 ล้าน

เมื่อ ปี่กลองเลือกตั้งเริ่มดังระรัวขึ้นเรื่อยๆ บนการคาดหมายกันว่า เมื่อ กติกาเลือกตั้งทุกอย่างเรียบร้อย พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีอาจยุบสภา ฯ ตามมา

'บิ๊กป้อม' กระชุ่มกระชวย เห็นลูกๆกลับบ้านเกือบครบแล้ว หวังพากลับทำเนียบอีกครั้ง

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า เป็นการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค

'นิพิฏฐ์' ทุบโต๊ะ! ทีมเศรษฐกิจที่ดีที่สุด ต้นตำรับ 'คนละครึ่ง' อยู่พลังประชารัฐ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ ทีมเศรษฐกิจที่ดีที่สุด มีรายละเอียดดังนี้