'อันวาร์' ไขก๊อกแล้ว! ควง 'ลุงป้อม' ลงปัตตานี 19 ธ.ค.

‘อันวาร์’ ไขก๊อก พ้นประชาธิปัตย์อีกคน ซบ พปชร. สอนงานผู้บริหาร ปชป. เลิกอ้างอุดมการณ์พรรค ขอให้ทำจริง อย่าดีแต่พูด

16 ธ.ค. 2565 – นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือขอลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ส่งถึงนายทะเบียนพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเวลา 12.30 น. ของวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.66 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นการลาออกจากพรรคที่ตนรักและศรัทธาในอุดมการณ์ โดยเข้าพรรคมาตั้งแต่ปี 2548 ถึงปัจจุบันรวมเวลาถึง 17 ปี หลังจากตนได้ขอประชามติจากพี่น้องประชาชนชาวปัตตานีเขต1 เห็นพ้องแล้วว่า พรรคที่จะไปสังกัดคือพรรคพลังประชารัฐ ต้องสามารถแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ เบื้องต้นคือ การยกเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใน 2 อำเภอของปัตตานี คือ อ.ยะหริ่ง และ อ.ไม้แก่น

ทั้งนี้ ได้สะท้อนความในใจผ่านหนังสือลาออกดังกล่าวด้วย ซึ่งการลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ ส่งผลให้ตนขาดจากการเป็น ส.ส. ในสภาฯไปด้วย โดยวันที่ 19 ธ.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะลงพื้นที่ จ.ปัตตานี เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาของคนในพื้นที่ด้วย

สำหรับสาระในหนังสือลาออกของนายอันวาร์ สรุปใจความได้ว่า หลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งเมื่อปี2562 พรรคประชาธิปัตย์พ่ายแพ้จากที่เคยมี ส.ส. 161 คน ได้มาเพียง 52 คน ตนเป็นรองเลขาธิการพรรค มีหน้าที่คือ การช่วยคิดช่วยทำเพื่อให้พี่น้องประชาชนทั้งประเทศหันมาสนับสนุนพรรคอีกครั้ง จึงเสนอการแก้ไขปรับปรุงพรรคด้วยวิธี ทำสิ่งถูกให้เป็นถูก สิ่งผิดให้เป็นผิด แต่เมื่อนำเสนอด้วยวาจาต่อที่ประชุมพรรคให้ผู้บริหารพรรคแก้ไข ก็ไม่เป็นผล จึงได้ทำบันทึกเป็นเอกสารยื่นต่อพรรคเพื่อให้มีการบันทึกไว้เป็นหลักฐาน และเตือนผู้บริหารพรรคว่า หากไม่สนใจแก้ไข จะมีสมาชิกพรรคทยอยลาออก ซึ่งที่สุดก็เป็นความจริงคือ มีสมาชิกพรรคได้ลาออกไปแล้วกว่า 30 คน

“ส่วนตัวแม้จะเคยถูกผู้ทรงอิทธิพลในพรรค ขู่ว่าไม่ส่งลงสมัคร ส.ส. อีก เพราะอ้างผลโพลว่า ผมจะแพ้ แต่สุดท้ายผมก็ชนะเลือกตั้งเป็น ส.ส. ติดต่อกันถึง 4 สมัย การขอลาออกครั้งนี้ ผมยังยึดเหตุผลเดิมที่เคยแจ้งไว้ในเอกสารที่ยื่นต่อพรรคแล้วว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เหมือนเดิม อุดมการณ์เดิมของพรรคต้องทำจริงไม่ใช่ ดีแต่พูด ล่าสุด มีข่าวปรากฏในสื่อว่า มีการรวมรายชื่อเพื่อจะปลดผู้บริหารพรรค ยิ่งทำให้พรรคเสียหายมาก ผมจะไม่พูดถึง นอกจากขอเตือนเป็นครั้งสุดท้ายว่า เลิกโกหกบิดเบือน ควรต้องยืนอยู่บนความเป็นจริง อะไรที่ทำผิดไปแล้ว ก็ควรขอโทษพี่น้องประชาชน ขอให้พระเจ้าคุ้มครองเพื่อนๆ ที่เป็นคนดี และจะยังอยู่ในพรรคต่อไปให้พบแต่สิ่งที่ดีงาม” นายอันวาร์ ระบุไว้ในหนังสือลาออก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รทสช. ติวเข้ม ผู้สมัคร ส.ส. เร่งตีปี๊บ '8 ปี บิ๊กตู่' ทำอีสานพัฒนากว่าทุกยุค

'รองหัวหน้า รทสช.' กระตุ้นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ภาคอีสาน เร่งตีปี๊บผลงาน 'ประยุทธ์' ให้เป็นไฟลามทุ่ง ตีปี๊บ '8 ปี ลุงตู่' อีสานพัฒนาไปไกลมากกว่าทุกยุค

'บิ๊กตู่' เข้าทำเนียบฯ ก่อนลาช่วงบ่าย เคาะลำดับปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.

'บิ๊กตู่' เข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบฯ แล้ว ก่อนช่วงบ่ายไปเซฟเฮ้าส์ เคาะลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ครั้งสุดท้าย คนใกล้ชิดนั่งลำดับต้นๆ เพียบ พร้อมลุยช่วยผู้สมัครหาเสียงวันหยุด

'ชทพ.' ลั่นไม่ลดแลกแจกแถม 'ชาติชาย-กนก-สันติ' นั่งรองหน.

'ชาติไทยพัฒนา' ประชุมใหญ่สู้ศึกเลือกตั้ง เพิ่ม 'ชาติชาย-กนก-สันติ' นั่งรองหัวหน้าพรรค 'วราวุธ' ลั่นไม่ลด แลก แจก แถม แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ ชูนโยบายยั่งยืนทำเพื่อลูกหลาน

พท. แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าชูนโยบายไร้ความคิด

'ก่อแก้ว' แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าเสนอนโยบายไร้ความคิด เชื่อ ปชช.เลือกพรรคที่ทำได้จริง สั่งสอนนักการเมืองหลอกลวง

'หมอวรงค์' ให้สัมภาษณ์นิวยอร์กไทมส์ บอกชาวโลก 9 เรื่อง

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ในช่วงเลือกตั้งครั้งนี้ ผมได้โอกาสให้สัมภาษณ์พิเศษ New York Times