17 ธ.ค.2565 - พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่าค่าแรง 600 บาทนั้น ถือว่าเป็นความผิดพลาดทางนโยบายการหาเสียงของพรรคเพื่อไทย อย่างเต็มที่ทั้งๆที่รู้ว่าถ้าใช้แรงงานขั้นต่ำในอัตรานี้ คนไทยจะได้ประโยชน์น้อยมาก แต่แรงงานต่างด้าวจะได้ประโยชน์สูงสุด และจะส่งผลทำให้มีการหลบหนีเข้าเมืองอย่างมโหฬาร
ส่วนแรงงานไทยที่มีฝีมือส่วนใหญ่ได้ค่าแรงในระดับนี้อยู่แล้ว บางคนอยู่ในระดับ 1,000 บาทด้วยซ้ำ ดังนั้นจะไปขึ้นค่าแรง 600 บาทให้เป็นฐานในการขอขึ้นราคาสินค้าต่างๆ เช่น จะทำให้ข้าวแกงเพิ่มราคาขึ้นเป็น จานละ70-80 บาทไปทำไม(วะ)
การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำครั้งที่ผ่านมา ก่อนเกิดโควิดเล็กน้อยทางกระทรวงแรงงานมีการ ขอรับความคิดเห็นจากคนงานและผู้ประกอบการทุกภาค ทั้งเหนือ ใต้ ออก ตก โดยตรง ว่าควรจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำขนาดไหน เพื่อป้องกันนายจ้างเอาเปรียบ แต่คนงานเกือบ70%ตอบกลับมาว่า ไม่ขอขึ้นกลัวตกงาน อีก20 % บอกว่าควรขึ้นเพียงเล็กน้อย อีก10% ไม่ได้แสดงความคิดเห็นกลับมา
นอกจากนั้นการขึ้นค่าแรงเกินมาตราฐานนั้น ควรรู้ว่าผู้ประกอบการจะต้องรับภาระค่าแรงให้กับคนงานเก่าตามไปด้วย ยุ่งแน่ๆ
ปัจจุบันนี้เวียดนามก็ได้เปรียบเราอยู่แล้วในเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ ถ้าขึ้นสูงไปอีก คงไม่มีใครมาลงทุนในไทยแน่ๆ สักแต่มีปากพูดหาเสียงโดยไม่เคยคิดถึงความจริง เอาแต่จะคิดหาประโยชน์ส่วนตัวเพียงอย่างเดียว
อย่าอ้างคุณ ชัชชาติ เพราะแกหาเสียงแล้วอันไหนทำไม่ได้ แกก็ไม่ทำ แต่ไม่มีใครเดือดร้อน แล้วก็เป็นเรื่องแค่คนใน กทม.เท่านั้นไม่เดือดร้อนไปทั้งประเทศ แบบนี้แค่หาเสียงยังผิดพลาดแบบตื้นๆ แล้วจะมาเป็น นายกฯไม่พังกันไปทั้งประเทศหรือไง หรือจะใช้เรื่องนี้มาปิดข่าวอื่น ซึ่งทำอย่างไรก็คงปิดไม่มิด ไม่หมดแน่นอนครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เพื่อไทย สรุปบทเรียน นัดอบรมผู้สมัครส.ส.ทั้งสอบได้สอบตก หลังพ่ายก้าวไกลยับ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัว
“ชัชชาติ” ให้ผู้สมัคร ส.ส. เก็บป้ายหาเสียง ภายใน 19 พ.ค. นี้
“ชัชชาติ” ให้ผู้สมัคร ส.ส. เก็บป้ายหาเสียง ภายใน 19 พ.ค. นี้
'เพื่อไทย' ปล่อย 'ก้าวไกล' ฟอร์มรัฐบาล จับอาการ ‘หนุน’ ไม่เต็มแรง
ไม่ถึง 24 ชั่วโมง หลังผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการออกมา พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และเรียกตัวเองว่า ว่าที่นายกรัฐมนตรี
'อิ๊งค์' ไม่เลิก 112 เงื่อนไขตั้งรัฐบาลร่วม 'ก้าวไกล' ยัน 'ทักษิณ' ยังไม่เปลี่ยนวันกลับไทย
ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) แกนนำพรรคและกรรมการบริหารพรรค ประกอบด้วย นายเศรษฐา ทวีสิน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกฯ พรรค
'เพื่อไทย' ไม่เคลียร์จับมือ 'ก้าวไกล' ตั้งรัฐบาลหรือไม่ อ้างรอผลเลือกตั้งทางการ
เมื่อเวลา 23.10 น. ที่ชั้น 7 พรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐนนตรี พรรคเพื่อไทย แถลงว่าขอบคุณทุกคะแนนเสียง
'แพทองธาร' ควง 'คุณหญิงพจมาน' ใช้สิทธิเลือกตั้ง
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ มารดา และน.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์