เฉลิมชัย ตอบแล้ว ‘อภิสิทธิ์’ จะมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของประชาธิปัตย์หรือไม่

“อภิสิทธิ์”จะมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของประชาธิปัตย์ หรือไม่ “เฉลิมชัย-เลขาธิการพรรคฯ”มีคำตอบ

25 ธ.ค. 2565 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเรื่องการจะเสนอชื่อบุคคลเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งปีหน้าว่า เรื่องนี้ต้องนำเข้าสู่การประชุมของคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เพราะมีข้อบังคับพรรคอยู่ ซึ่งโดยหลักการ พรรคจะส่งชื่อหัวหน้าพรรคเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอันดับหนึ่ง โดยการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 เป็นการเลือกตั้งที่ใช้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 เป็นครั้งแรก ตอนนั้นประชาธิปัตย์ก็มีมติเสนอชื่อหัวหน้าพรรคคนเดียว(อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องรอดูว่า กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์จะมีความคิดเห็นอย่างไร แต่ว่าเราก็ต้องเสนอชื่อหัวหน้าพรรคอยู่แล้ว

ถามถึงว่า คนที่เชียร์ประชาธิปัตย์ อยากรู้กันมากว่า บทบาทของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นจะเป็นอย่างไร จะมีชื่ออยู่ในบัญชีผู้สมัครส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ และมีชื่อติดอยู่ใน 3 รายชื่อแคนดิเดตนายกฯของพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่

โดยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์กล่าวตอบว่า วันนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่ ซึ่งส่วนตัว คิดว่า ก็ต้องเรียนเชิญนายอภิสิทธิ์ มาลงสมัครส.ส.  ส่วนว่าคุณอภิสิทธิ์ จะตัดสินใจ ลงสมัครส.ส.หรือไม่ลง มันเป็นสิทธิของท่าน ส่วนที่หลายคนถามกันว่า แล้วนายอภิสิทธิ์จะมาช่วยพรรคหรือไม่ ตนยังเชื่อมั่นในตัวนายอภิสิทธิ์ว่าความเป็นประชาธิปัตย์ในตัวเขามีอยู่สูง เพราะเคยเป็นอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีที่มาจากพรรคประชาธิปัตย์ เพราะฉะนั้น จากสองจุดนี้ ส่วนตัว ยังเชื่อมั่นว่า นายอภิสิทธิ์ต้องมาช่วยพรรค

 “ส่วนเรื่องว่านายอภิสิทธิ์ จะมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯหรือไม่ ตอนนี้ ก็อยู่ที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ แล้วก็อยู่ที่แนวทาง คือ  มันอยู่ที่ตัวคุณอภิสิทธิ์เป็นหลักว่าจากแนวทางของท่าน เมื่อผู้บริหารพรรคเรามีแนวทางอย่างนี้ จะเดินไปในทิศทางแบบนี้ แล้วคุณอภิสิทธิ์โอเคหรือไม่ หากท่านโอเค ก็โอเค แต่ถ้าคุณอภิสิทธิ์ไม่โอเค ก็ไม่โอเค มันอยู่ที่ตัวท่านอภิสิทธิ์เป็นหลัก ไม่ใช่อยู่ที่ตัวใครเป็นหลัก”เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แง้มโผปาร์ตี้ลิสต์ ‘รทสช.’ สะพัด! ‘บิ๊กตู่’ แนวโน้มไม่ลงบัญชีรายชื่อสูง

แง้มโผ ปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.แกนนำตัวท็อป ‘พีระพันธุ์-เอกนัฎ-ธนกร-ไตรรงค์-จุติ-แรมโบ้’ตบเท้าลง ด้าน’เฮ้ง’เปลี่ยนใจลงปาร์ตี้ลิสต์ ส่ง’ณภัสนันท์’ลงชิงเขต 1 ชลบุรี แทน สะพัด ‘บิ๊กตู่’ แนวโน้มสูงไม่ลงบัญชีรายชื่อ

รวมไทยสร้างชาติ ปล่อยคลิปแนะนำ 9 ข้อความเป็น 'ตุ๋ย-พีระพันธุ์'

พรรครวมไทยสร้างชาติ ปล่อยคลิปสั้น แนะนำตัว นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ในฐานะที่เป็น แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ลำดับ

'ณัฐวุฒิ' กัดไม่ปล่อย รทสช. ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน เหมือนมวยออกอาการ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 2 รายชื่อ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค

กระหึ่ม! เปิดตัว 'บิ๊กตู่' แคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 รทสช. พร้อมผู้สมัคร ส.ส. 400 คน

การจัดงานของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในช่วงบ่าย ย้ายมาจัดที่ฮอล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี ในการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขต และเปิดแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

โดนใจชาวบางแค-หนองแขม 'วัชระ-ปชป.' ปล่อย 2 เพลงหาเสียงเลือกตั้ง

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส. งพรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตบางแค-หนองแขม เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ปล่อยเพลงหาเสียงสไตล์แรป โดนใจวั