'สุทิน' โวยภูมิใจไทย ชี้การยื่นยุบพรรคควรมีข้อหาหนัก เช่น ล้มล้างการปกครองฯ

10 ม.ค.2566- ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมวิปฝ่ายค้านถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เปิดตัวและสมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า ก็ดีแล้ว ประชาชนจะได้ตัดสินใจง่ายขึ้น และจะได้เดินเข้าสู่ลู่เดียวกัน พรรค พท.มีกรอบเวลาของเราปกติ ทั้งการเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่เดิมคิดว่า เมื่อยุบสภาฯ แล้วจะเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แต่ยุทธศาสตร์ขณะนี้อาจไม่ช้าขนาดนั้น อาจเร็วขึ้นก็ได้ สังคมก็น่าจะพอรู้อยู่แล้ว ภายในเดือนก.พ.ก็น่าจะโอเคเกี่ยวข้องกับเรื่องอื่น ไม่เกี่ยวข้องกับคู่ต่อสู้

สำหรับกรณีพรรคการเมืองอยู่ระหว่างการรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แบ่งเขตเลือกตั้งนั้น ประธานวิปฝ่ายค้านเผยว่า อยู่ระหว่างการรอ กกต. หาก กกต.สนองตอบก็พร้อมพูดคุยให้มีแนวทางชัดเจน ทุกคนจะได้เดินไปได้ ซึ่งล่าสุดยังไม่ได้คุยกับ กกต. จึงห่วงเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งว่าหากประกาศช้า ทุกพรรคการเมืองจะเดินยาก และหากเขตไม่ชัด ก็จัดและเคาะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ไม่ได้ ทั้งนี้ หาก กกต.เร่งรีบได้จะดีที่สุด

เมื่อถามว่า สำหรับกระแสข่าวที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) จะยื่นยุบพรรค พท.ต่อกรณีกล่าวหาเรื่องการย้ายพรรคของส.ส. และการเปลี่ยนแปลงนโยบายของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นั้น นายสุทิน ตอบว่า ยังไม่ทราบว่าจะยื่นยุบ แต่เมื่อก่อนก็มีคนเสนอให้ยุบพรรคภท. และพรรคพท.ก็มีข้อมูล แต่เราไม่ทำ เพราะเราเห็นว่าไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย การยื่นยุบพรรคควรมีข้อหาหนัก เช่น การล้มล้างการปกครองฯ จึงฝากถึงทุกพรรคคิดว่าเราเองจะปิ้งปลาประชดแมว หรือฆ่าตัวตายเพื่อเข้าทางคู่ต่อสู้หรือไม่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

'เจริญ จรรย์โกมล' ยกครัวทิ้ง 'เพื่อไทย' ซบพรรคหญิงหน่อย!

'เจริญ จรรย์โกมล' อดีตรองประธานสภาควงลูกชาย พร้อมทีมงานทิ้งเพื่อไทยซบไทยสร้างไทย เตรียมจัดทีมชัยภูมิ ลุยกวาด ส.ส. หวังเป็นหัวหอกเจาะอีสานตอนล่าง

"ภูมิใจไทย" เสนอนโยบาย “ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน” โดยทุกคนเลือกได้ 30 % ของภาษีที่เสียในแต่ละปี จะนำไปสู่ท้องถิ่นใด

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการกระจายอำนาจ หน้าที่ และงบประมาณ ไปสู่ท้องถิ่น โดยระบุว่า ท้องถิ่นมั่งคั่ง ประเทศมั่นคง เป็นสัจจะธรรม

หนุนโพล! 'ดร.อานนท์' พยากรณ์ เพื่อไทย แลนด์สไลด์ครึ่งสภาฯ ถ้าจะไม่ฟังกันก็ไม่เป็นไร

สิ่งที่ผมจะพยากรณ์คือ คะแนนรวมของพรรคที่ต่อต้านส้มและต่อต้านแดงรวมกัน ทั้งหมดยังไม่ได้เท่ากับพรรคเพื่อไทย นี่คือการพยากรณ์ที่เตือนให้ฟังนะครับ ถ้าจะไม่ฟังกันก็ไม่เป็นไรครับ