กกต.กทม. แบ่งเขตเลือกตั้ง 5 รูปแบบ เปิดฟังความเห็น 4-13 ก.พ.

กกต.กทม. ประกาศแบ่งเขต 5 รูปแบบ ให้พรรคการเมือง-ประชาชนแสดงความเห็น ตั้งแต่ 4 – 13 ก.พ. ก่อนสรุปความเห็นส่ง กกต.กลาง 16 ก.พ.

3 ก.พ. 2566 – นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า วันนี้ สำนักงาน กกต.กทม. ได้ประกาศรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อรับฟังความคิดเห็นของพรรคการเมืองและประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร เป็นเวลา 10 วัน โดยจะเริ่มแสดงความคิดเห็นได้ในวันพรุ่งนี้ (4 ก.พ.2566) ซึ่งสำนักงาน กกต.กทม.ได้จัดทำประกาศ แผนที่รูปแบบการแบ่งเขต บรรจุไว้ใน QR CODE โดย กทม. จะทำรูปแบบการแบ่งเขตไว้ 5 รูปแบบ

นายสำราญ กล่าวว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นเพียงขั้นตอนการเริ่มต้น โดยให้ ผอ.กกต.จังหวัดและกรุงเทพมหานคร เป็นผู้ดำเนินการจัดการแบ่งเขตเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 3 รูปแบบ ต่อ 1 จังหวัด เพื่อประกาศรับฟังความคิดเห็น พรรคการเมือง ประชาชนในเขตนั้นๆ ยังไม่ได้เคาะกว่ารูปแบบไหนดีกว่าแบบไหน ซึ่ง กทม. แบ่งเขตไว้ 5 รูปแบบ ทุกรูปแบบเป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดไว้ทุกประการ โดยจะรับฟังความเห็นพรรคการเมือง คนกรุงเทพฯ ว่ารูปไหนที่เห็นว่ามีความเหมาะสมที่สุดกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น หลังจาก 10 วันแล้ว ก็จะรวบรวมความคิดเห็นทั้งหมดในแต่ละรูปแบบเสนอต่อ กกต.กลาง ให้วินิจฉัยรูปแบบเขตเลือกตั้งที่เห็นว่าเหมาะสมที่สุด ซึ่งวิธีการขั้นต้นในการแบ่งเขตแต่ละจังหวัดไปดำเนินการ โดยจะออกประกาศรูปแบบการแบ่งเขตวันนี้ มีผลวันที่ 4 ก.พ. และเริ่มแสดงความคิดเห็นได้ไปจนถึงวันที่ 13 ก.พ. รวมระยะเวลา 10 วัน ตามที่กำหนด และภายในวันที่ 16 ก.พ. ทุกจังหวัดก็จะพิจารณารูปแบบที่เห็นว่ามีความเหมาะสมเรียงตามลำดับ

สำหรับการแบ่งเขตเลือกตั้งในครั้งนี้ในส่วนของ กทม. มีการเปลี่ยนแปลงจากการเลือกตั้งปี 2562 ซึ่งเดิมมี 30 เขต ส.ส. 30 คน ปัจจุปันเพิ่มมาเป็น 33 เขต ส.ส. 33 คน ซึ่งในการแบ่งเขตได้นำรูปแบบการแบ่งเดิมมาปรับปรุงแก้ไขให้เป็นไปตามเงื่อนไขในมาตรา 27 กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ก่อนเปิดรับฟังความคิดเห็น ขณะเดียวกันก็ย้อนไปดูการเลือกตั้งเมื่อปี 2554 และ 2557 ที่มี 33 เขตเลือกตั้งเท่ากัน

“เราแบ่งเราก็ดูหมดทั้งปี 2554 และ 2557 และปี 2562 เพื่อให้เป็นไปตามมาตรา 29 โดยสิ่งที่ กกต.อต้องการคือรับฟังความคิดเห็นให้กว้างขวางที่สุด เพราะประโยชน์ของการเลือกตั้งไม่ได้เกิดกับเราหรือใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งก็ตาม แต่เกิดประโยชน์กับคนทั้งประเทศ” นายสำราญ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! กกต. เปิดชื่อ 4 พรรคส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ครบ 77 จังหวัด

มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สรุปจำนวนจังหวัดที่พรรคการเมืองต่าง ๆ สามารถส่งผู้สมัคร ส.ส. ในการเลือกตั้ง 2556 โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 20 มี.ค. 2566 รวมทั้งหมด 87 พรรค

กกต. ถก 21 มี.ค. เคาะวันเลือกตั้ง แจงอำนาจ ครม. หลังยุบสภา

'แสวง' เผยหลังถก 'วิษณุ' แจงอำนาจรัฐบาลรักษาการหลังยุบสภา ปัดตอบกาบัตรวันไหนโยนหน้าที่ กกต.ชุดใหญ่ ไม่กังวลแห่ร้องยุบพรรค ยันเดินหน้าเลือกตั้งตามกรอบ รธน.

นับถอยหลัง ยุบสภาฯ ประตูเลือกตั้ง เปิด รทสช.พร้อมลงทำศึก

ประตูไปสู่การ”ยุบสภาฯ”เปิดแล้วหลัง ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะนำไปสู่การเลือกตั้ง คือ”การแบ่งเขตเลือกตั้ง 400 เขตทั่วประเทศ”โดย”คณะกรรมการการเลือกตั้ง”หรือกกต. จบสิ้นแล้ว เพราะมีการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ลงในราชกิจจานุเบกษา เมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา