สภา 3 วันดี 4 วันล่ม!ลาออกไปอีก 7 ราย

'ชวน' แจ้งสภา ส.ส.ลาออกเพิ่ม 7 คน เหลือ ส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ได้ 420 คนองค์ประชุมกึ่งหนึ่ง 210 ราย

09 ก.พ.2566 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธาน ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระนายชวนได้แจ้งต่อที่ประชุมเรื่องรับทราบการสิ้นสุดสมาชิกภาพสภาผู้แทนราษฎร ดังนี้ 1.นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.กาญจนบุรี พลังประชารัฐ (พปชร.) 2.นางเจริญ เรี่ยวแรง ส.ส.นนทบุรี พรรคพลังประชารัฐ 3.นายประสงค์ บูรณ์พงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย 4. นายฐานิสร์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว พรรคพลังประชารัฐ 5.นายภูดิท อินสุวรรณ์ ส.ส.พิจิตร พรรคพลังประชารัฐ 6.นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังปวงชนไทย และ 7. นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ เป็นผลให้สมาชิกสภาพความเป็นส.ส. ของทั้ง 7 คนสิ้นสุดลงตามมาตรา 101 (8)ของรัฐธรรมนูญ

ต่อมานายชวนแจ้งต่อที่ประชุมถึงการอนิจกรรมของนายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล ส.ส.สุรินทร์ เขต 4 พรรคเพื่อไทย เป็นเหตุให้สมาชิกภาพสิ้นสุดลง และเพื่อเป็นเกียรติแก่นายตี๋ใหญ่ จึงได้ให้สมาชิกยืนเพื่อไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที

จากนั้นได้ประกาศรายชื่อที่อยู่ลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเลื่อนขึ้นมาแทนตำแหน่งที่ว่างลง พร้อมปฏิญาณตนในที่ประชุมก่อนเข้ารับหน้าที่ ประกอบด้วย 1.นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ 2.น.ส.วารีรัตน์ แก้วเงิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ 3.นายศุภชัย นาคสุวรรณ ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย 4.นางแพงศรี พิจารณ์ ส.ส.พรรคประชาธิปไตย และ 5.นายพันธ์ศักดิ์ ซาบุ ส.ส.พรรคพลังปวงชนไทย

ทั้งนี้ทำให้ตัวเลขของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเท่าที่มีอยู่และปฏิบัติหน้าที่ได้ 420 คน ซึ่งองค์ประชุมไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งคือ 210 คน จากนั้นเข้าสู่วาระรับทราบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร.จัดใหญ่ เปิดตัว 492 ผู้สมัครส.ส. คนแน่นบางกอกอารีนา ดารานักแสดงเพียบ

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จัดกิจกรรมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 400 คน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 92 คน รวม 492 คน และเปิดนโยบายพรรค นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ

'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม

มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ

'เพื่อไทย' มั่นใจได้ ส.ส.เกินครึ่งสภาแน่เฉพาะอีสานก็กวาดเกินร้อย!

'สมคิด' โวหากเพื่อไทยเป็นรัฐบาลเชื่อชีวิตคนไทยดีขึ้นกว่า 8 ปีที่ผ่านมา ลั่นประชาชนตัดสินใจแล้วเงินไม่สามารถซื้อเสียงได้ โวพื้นที่อีสานได้ส.ส.เกิน 100 คน จาก 132 คน

ขนลุก! 'อุ๊งอิ๊ง' ลั่นเพื่อไทยจะทำได้อีกแน่นอน สมัยไทยรักไทยกวาดล้างยาเสพติด

พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดเวทีปราศรัยใหญ่ นำโดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร

ถึงว่า! 'จตุพร' เฉลยเหตุ 'อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา' ไม่ลงส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เพื่อไทย

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "เห็นทันตา" ช่วงหนึ่งว่า ภายใต้หลักการต่อสู้ให้นายกฯ มาจากการเลือกตั้ง หรือ มาจาก ส.ส. นั้น เป็นสิ่ง