'เสี่ยหนู' ยังไม่ฟันธงเลือก 'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'

'เสี่ยหนู' ย้ำภูมิใจไทยไม่เป็นศัตรูกับใคร ยังไม่ฟันธงหากต้องเลือกจับมือกับบิ๊กตู่หรือบิ๊กป้อม แต่ลั่นเงื่อนไขแรกคือต้องผลักดันกัญชาที่ค้างให้สำเร็จ

22 มี.ค.2566 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ตอบคำถามกรณีเงื่อนไขและข้อผูกมัดในการร่วมรัฐบาลต่อไป พรรคภูมิใจไทยมีจุดยืนอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า ทุกวันนี้เราอยู่ในซีกของพรรคร่วมรัฐบาล และการทำงานจนครบวาระ 4 ปีถือว่าราบรื่น แม้บางครั้งจะมีความเห็นขัดแย้งกันบ้าง แต่ก็สามารถแก้ไขปัญหาผ่านไปได้ และอะไรที่ค้างคาอยู่ก็ให้ข้ามไปรัฐบาลต่อไป ซึ่งพรรคภูมิใจไทยอาจจะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องก็ได ซึ่งหากพรรคเราได้เข้ามาสิ่งที่ค้างคาอยู่จะผลักดันให้เกิดผลสำเร็จ เช่นกฎหมายกัญชาที่ค้างคาอยู่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะเป็นเงื่อนไขแรกในการร่วมรัฐบาลหากพรรคภูมิใจไทยได้กลับมา ย้ำว่าจะต้องมีกฎหมายกัญชาไม่ใช่ใช้เกณฑ์การเมืองดึงให้กฎหมายไม่ผ่านเพราะไม่เป็นประโยชน์กับประชาชน

เมื่อถามถึงการจับมือกับขั้วการเมือง นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูผลการเลือกตั้งว่าแต่ละพรรคมีจำนวนที่นั่งในสภาเท่าไหร่ ต้องเริ่มจากตรงนั้นก่อน

ถามย้ำว่าพรรคภูมิใจไทยไม่เคยเป็นศัตรูกับใครใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราทำงาน ใช้งานเป็นตัวผลักดันสร้างคะแนนนิยม ย้ำว่าเราไม่เคยขัดแย้งกับใคร และไกลจากคำว่าเป็นศัตรูเยอะ แต่ถ้าเรื่องเจตนารมณ์ แนวคิด หรืออุดมการณ์ตรงนี้อีกเรื่องหนึ่ง ที่จะต้องพิจารณาว่าเราจะไปด้วยกันได้หรือไม่ได้ ซึ่งพูดไปหลายครั้งแล้ว

เมื่อถามว่า หากจำเป็นต้องเลือกจริงๆระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ กับ พล.อ.ประวิตร มีคนมองว่าเลือกลำบากถ้าจำเป็นต้องเลือกจะเลือกใคร นายอนุทิน กล่าวว่า ในทางการเมืองเมื่อเข้าใกล้การเลือกตั้งทุกคนจะต้องใช้ผลการเลือกตั้งมาเป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจทิศทางการเมืองของแต่ละพรรค ซึ่งผลของการเลือกตั้งไม่ใช่มีแค่ว่าแต่ละพรรคจะได้เก้าอี้ ส.ส.เท่าไหร่ แต่ยังมีเจตนารมณ์ และพรรคภูมิใจไทยแปลให้ลึกกว่านั้นว่าประชาชนสั่งให้เราทำอะไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'เศรษฐา' แจงรูปคู่ 'อนุทิน' เชียร์เลสเตอร์ บังเอิญเจอ คุยกันประสาคนรู้จัก ไม่มีดีลลับ

กรณีปรากฏภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

'ชลน่าน' ปัดดีลลับทิ้งก้าวไกล เผย 'เศรษฐา-อนุทิน' พบกันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ภารกิจเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฎภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

'อนุทิน' ชู 4 เหตุผลบนเวทีสมัชชาอนามัยโลกทำไมคนไทยสุขภาพดีถ้วนหน้า!

'อนุทิน' ขึ้นเวทีสมัชชาอนามัยโลก เน้นย้ำนานาชาติเห็นความเข้มแข็งระบบสาธารณสุขไทย เผย 4 เสาหลักสนับสนุนคนไทยสุขภาพดีถ้วนหน้า