'ภท.' ตีปี๊บ! ร่างกม.เรียนออนไลน์เข้าสภาฯสัปดาห์นี้ ลดเหลื่อมล้ำการศึกษา

‘ภราดร’ ฟุ้ง ร่าง พรบ.เรียนออนไลน์ ฉบับภูมิใจไทย บรรจุสภาฯสัปดาห์นี้ สร้างความเท่าเทียม ลดเหลื่อมล้ำทางการศึกษา หลักสูตรดีมีคุณภาพ ตามที่ผู้เรียนต้องการ

29 พ.ย. 2564 – นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. …. ของพรรคภูมิใจไทย ได้รับการบรรจุในวาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้เป็นเพราะพรรคภูมิใจไทย ให้ความสนใจรูปแบบการเรียนการสอนในอนาคต บนความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ที่จะสร้างความเท่าเทียม ทางการศึกษา ให้ทั้งคนจนคนรวย คนเมืองคนชนบท โรงเรียนใหญ่กับโรงเรียนเล็ก โดยใช้เทคโนโลยีมาสร้างความเท่าเทียมให้เกิดขึ้น

“กรณีที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งแสดงให้เห็นว่า หลักคิดของพรรคภูมิใจไทยเป็นทิศทางที่ถูกต้อง ทุกคนสนใจการเรียนออนไลน์ แต่หลักคิดของพรรคภูมิใจไทยแตกต่างจากสิ่งที่ปฏิบัติกันอยู่ ที่เป็นเสมือนการย้ายห้องเรียนมาไว้ที่บ้านเพียงเท่านั้น ยังไม่ได้แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำใดๆ แต่หลักสูตรวิธีสอนที่มีคุณภาพสูงยังไม่เกิดขึ้น พรรคภูมิใจไทยคิดมากกว่านั้น ควรเปิดโอกาสให้ใครก็ตาม แม้ไม่ได้อยู่ในวัยเรียน ประสงค์อยากเรียนเพิ่มเติม ต่อยอด สามารถเรียนรู้ได้ เป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิตบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่รัฐต้องสร้างขึ้น” โฆษกพรรคภูมิใจไทย ระบุ

นายภราดร กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยจึงเสนอบนหลักคิดที่ว่าต้องจัดหา หลักสูตรที่ผู้เรียนต้องการ เช่น อยากเรียนหลักสูตรของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา หรือหลักสูตรจากประเทศสิงคโปร ที่ว่าดีที่สุดในอาเซียน หรือหลักสูตรจากมหาวิทยาลัยออซฟอร์ด ผู้เรียนสามารถที่จะเข้าไปเลือกเรียนได้ ด้วยการลงทะเบียนผ่านบัตรประชาชน โดยรัฐจะสนับสนุนค่าหลักสูตรให้อยู่ในระบบออนไลน์ เพื่อสร้างความเท่าเทียม ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

“หากร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้เข้าสู่วาระพิจารณา พรรคภูมิใจไทยจะอภิปรายชี้แจงให้ที่ประชุมสภา ฯ และประชาชน ได้เข้าใจและสนับสนุนแนวคิดในการดำเนินการให้การเรียนออนไลน์ ไม่ใช่เพียงแค่ การย้ายห้องเรียนมาไว้ที่บ้านเท่านั้น หลักคิดจะทำให้ลดช่องว่างในการเข้าถึงหลักสูตรการศึกษาที่ดี มีคุณภาพ บนความเท่าเทียมของทุกๆ คน จึงต้องการให้ช่วยกันติดตามและสนับสนุนด้วย” นายภราดร กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.นครพนม เตรียมประกาศชื่อ ส.ส.ทั้ง 4 เขต เพื่อไทยแบ่งเค้กภูมิใจไทยพรรคละ 2 คน

นายสมพล พงษ์พิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครพนม (ผอ.กกต.นครพนม) เปิดเผยว่า การ

ก้าวไกลเดินหน้าแก้ 112 เปิดพิมพ์เขียว สถาบันฯ มั่นคงสถาพร

'ก้าวไกล' ย้ำเดินหน้าแก้ 112 เปิดพิมพ์เขียวร่าง พ.ร.บ. เตรียมชงเข้าสภาฯ ยันทำสำเร็จ สถาบันพระมหากษัตริย์จะอยู่มั่นคงสถาพร ยอมรับอาจลดเพดาน ปรับเนื้อหา หลังเคยถูกตีตก