ปชป.พร้อมลงสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.-สก. โวลั่นมีนโนบายตอบโจทย์ชาวกรุง

4 ธ.ค.2564 - นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ และรองหัวหน้าพรรค ที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ กทม. กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีระบุการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ต้องดูสถานการณ์ที่เหมาะสม บ้านเมืองสงบเรียบร้อยก่อน ว่า การจัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ได้หรือไม่ ถ้าพิจารณาจากปัจจัยเรื่องความสงบเรียบร้อย น่าจะดูจาก 2 เรื่องหลักๆ คือ 1. การชุมนุมทางการเมืองขนาดใหญ่ที่อาจนำไปสู่การใช้ความรุนแรงก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง 2. การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่อาจนำไปสู่การล็อกดาวน์ เมื่อดูเหตุปัจจัย 2 เรื่องนี้แล้วเห็นว่า ยังไม่มีการชุมนุมขนาดใหญ่ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นอกจากการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่อาจส่งผลทำให้ไม่สามารถเลือกตั้งใน กทม. ได้

"การจะเลือกตั้งท้องถิ่นระดับไหน เมื่อไหร่ กฎหมายให้เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรีที่จะมีมติให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อไหร่ก็ได้ ขณะนี้การเลือกตั้งท้องถิ่นที่ยังไม่ได้เลือกตั้งคือ การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ สก. รวมถึงการเลือกตั้งเมืองพัทยา ซึ่งเป็นการปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ เชื่อว่าถ้าบ้านเมืองเดินหน้าไปตามปกติ ไม่มีปัญหาอะไรแทรกซ้อนเข้ามา ครม. คงมีมติให้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สก. และเมืองพัทยาตามไทม์ไลน์ที่วางไว้อย่างแน่นอน" รองหัวหน้าพรรคปชป. กล่าว

นายองอาจ กล่าวด้วยว่า ส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ได้เตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา ถ้า ครม. มีมติให้เลือกตั้งเมื่อไหร่ก็พร้อมจะเข้าสู่สนามการเลือกตั้งทันที เพื่อนำเสนอบุคลากรที่ดีมีคุณภาพ รวมทั้งนโยบายที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหา และพัฒนากรุงเทพมหานครให้น่าอยู่น่าอาศัยมากกว่าเดิม