'พิธา' เมิน 'ส.ว.สมชาย' แฉขบวนการข่มขู่โหวตเลือกนายกฯ อ้างยังไม่เห็นรายละเอียด

30 พ.ค.2566 - ที่พรรคประชาชาติ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ของพรรค กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทต่อวัน ว่าให้คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจหารือกันและจากการหารือเบื้องต้นกับสภาอุตสาหกรรม ย้ำความจำเป็นต้องขึ้นค่าแรงโดยอ้างอิงถึงตัวเลข GDP เงินเฟ้อ ซึ่งหากภาคเอกชนต้องการมาตรการสนับสนุนพร้อมที่จะรับฟัง

ขณะที่ประเด็นเรื่องของการนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดให้โทษ กล่าวย้ำที่จะหาจุดสมดุลย์ระหว่างกัญชาทางการแพทย์ ส่วนกัญชาสันทนาการจะต้องมีการคุมจัดโซนนิ่ง และเตรียมรองรับจัดทำกฎหมายนิรโทษกรรมสำหรับร้านที่เปิดจำหน่ายกัญชาตามกฏหมาย ส่วนเรื่องของการพลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมนั้นชี้แจงว่าไม่ได้เป็นการบังคับแต่จะใช้สำหรับผู้ที่สมัครใจ ซึ่งรายละเอียดจะต้องติดตามจากกฎหมายที่จะออกมา

นายพิธา เปิดเผยถึงการหารือกับตัวแทนด้านสาธารณสุขว่ามีการพูดคุยเรื่องการทำงาน 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ซึ่งเห็นว่าหนักไป โดยเสนอว่าควรทำงาน 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยวางแนวทางแก้ไขในการเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์และลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงการรักษา เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าไปใช้บริการสถานให้บริการสาธารณสุขที่เกิดความแออัด

หัวหน้าพรรคก้าวไกลยังกล่าวถึงกรณีที่มีนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ออกมาเปิดเผยว่ามีการข่มขู่ ส.ว. ถึงหน้าบ้าน ให้โหวตเลือกนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีว่า รับทราบเรียนแต่ข่าวแต่ยังไม่เห็นรายละเอียด โดยแสดงความมั่นใจว่าไม่มีการข่มขู่ แต่ชี้ว่าการโหวตของรัฐสภาเลือกนายกฯ จะเป็นการชี้แจงเพื่อรักษาระบบ และหาทางออกของบ้านเมือง และการเจรจาเป็นไปในทิศทางที่ดี

นายพิธายังกล่างถึกรณีเรื่องของคำร้องการถือหุ้น ไอทีวีที่มีการยื่นร้องต่อกกต.นั้น ว่าไม่มีทางกังวล โดยจะต้องดูรายละเอียดคำร้องในขณะนี้ยังไม่สามารถให้ความเห็นอะไรได้เนื่องจากอาจจะกระทบต่อสำนวน และอยู่ในกระบวนการอยู่ จะได้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายทางออกในเรื่องนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' จะลงพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น บอกถูกอีกฝ่ายแขวะเป็นนายกฯอินเตอร์

ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุม สส.พรรคพท.นำโดยนายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรคพท. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการรองหัวหน้าพรรค นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน สส.พรรคพท. นายอดิศร เพียงเกษ ประธานวิปรัฐบาล ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และ รมว.คลัง และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร

'ชลน่าน' หนุน 'อุ๊งอิ๊ง' นั่งหัวหน้าเพื่อไทย ชี้จังหวะโอกาสเหมาะสม ไม่ต้องกังวล

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแนวทางการควบคุมการใช้กัญชาหลังมีบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มหนึ่งอยากให้รมว.สาธารณสุข ประกาศเป็นนโยบายเร่งด่วน (Quick Win) ในการประกาศควบคุมการใช้กัญชา

กมธ.สิทธิฯ สว. แจง 4 ประเด็น อาการป่วยทักษิณ เตรียมเรียกหน่วยงานชี้แจงอีกรอบ

นายสมชาย แสวงการ สว. ในฐานะประธานกมธ.สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา แถลงว่า กมธ.ได้รับคำตอบชัดเจนในระดับหนึ่งใน 4ประเด็นคือ 1. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ

'สส.โตโต้' บอกงงหนักมาก ทำไมก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านกลับถูกตรวจสอบเสียเอง

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. เขตพระโขนง-บางนา พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ตอนนี้กำลัง งง ว่า ก้าวไกลเป็น ฝ่ายค้าน หรือ รัฐบาลกันแน่

‘วันนอร์’ รอก้าวไกลชง ‘ชัยธวัช’ ผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจเก้าอี้ รองปธ.สภา

ประธานสภา รอพรรคก้าวไกลเสนอชื่อ ‘ชัยธวัช’ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจร่วมกับพรรคจะขับออกหรือไม่